Bắt nóng nhiều đối tượng trộm cắp xe máy

Thứ Hai, 07/11/2022 08:47

|

(CATP) Thấy người dân dựng xe máy trước cửa nhà, trong khu nhà trọ, trên đường phố... không người trông coi, lợi dụng sơ hở các nhóm trộm liền ra tay chớp nhoáng. Khẩn trương vào cuộc điều tra, truy xét, công an đã bắt giữ 2 nhóm "đá nóng" xe máy, trong đó có nhóm khai nhận gây ra nhiều vụ chiếm đoạt toàn xe máy đắt tiền.

Tin báo của nhiều chủ xe cho biết, họ dựng xe trước các cửa hàng, cửa hiệu, trong phòng trọ đã bị mất trộm trong chớp nhoáng. Các xe bị mất phần lớn là xe tay ga đắt tiền. Khẩn trương vào cuộc điều tra, thu thập chứng cứ, tài liệu, sàng lọc, khoanh vùng đối tượng nghi vấn, Công an TP.Nha Trang đã xác định và tạm giữ nhóm đối tượng Nguyễn Nhật Duy (SN 1992), Ngô Anh Hoàng (SN 1992, cùng trú P.Phương Sài, TP.Nha Trang) và Hồ Thị Thu Hương (SN 1998, ngụ xã Vĩnh Thái, TP.Nha Trang) về hành vi "trộm cắp tài sản" vào ngày 01-11-2022 để điều tra, xử lý.

Qua đấu tranh, nhóm đối tượng khai nhận từ tháng 7 đến tháng 10-2022 đã thực hiện 3 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn TP.Nha Trang. Cụ thể, khoảng 11 giờ ngày 24-10-2022, phát hiện xe máy hiệu Vision BS: 79N2-578.53 dựng trước nhà số 9 Hương Điền, P.Phước Hải, TP.Nha Trang không người trông coi, Hoàng và Hương liền chớp ngay thời cơ trộm cắp.

Trước đó, vào xẩm tối ngày 13-10-2022, trong lúc đảo quanh các khu dân cư, khi đến trước một hộ dân trên đường Nhân Vị, P.Phương Sài, thấy xe máy hiệu Air Blade BS: 79N1-821.50 dựng hớ hênh như mời gọi, Duy và Hoàng liền ra tay chớp nhoáng và thành công như ý muốn.

Xe tay ga luôn là miếng mồi ngon của tội phạm trộm cắp

Xa hơn, vào chiều ngày 20-7-2022, với phương thức trên, Duy và Hoàng cũng "đá nóng" trót lọt xe máy hiệu Vision BS: 79N2-753.53, cũng dựng trước một cửa hàng mặt tiền đường Nhân Vị, P.Phương Sài, TP.Nha Trang. Được biết, trong 3 đối tượng thì Hồ Thị Thu Hương đã có một tiền án về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”. Hiện Công an TP.Nha Trang đang điều tra, làm rõ các vụ trộm cắp và mở rộng điều tra thêm.

Trên tinh thần làm việc quyết liệt, Công an TP.Nha Trang cũng sớm truy xét thành công vụ trộm cắp xe máy do một nhóm 2 đối tượng Đỗ Công Thành (SN 1991) và Nguyễn Ngọc Cường (SN 1993, cùng ngụ P.Vĩnh Phước) thực hiện. Qua đấu tranh bước đầu cho thấy, Thành và Cường trộm xe máy hiệu Vision BS: 79N1-861.35 của chị Lê Thị T.M (SN 2002, ngụ xã Suối Tiên, H.Cam Lâm) đang dựng trong khu nhà trọ ở đường Nguyễn Đình Chiểu, P.Vĩnh Phước, TP.Nha Trang vào lúc 2 giờ 20 ngày 30-10-2022. Sau khi trộm cắp được chiếc xe tay ga xịn xò, Thành và Cường đưa tới nhờ Đỗ Thị T. (SN 1988, ngụ P.Vĩnh Phước) bán cho Đinh Tiến S. (SN 1983, trú cùng địa phương) với giá 5 triệu đồng. Hiện vụ việc đang được Công an TP.Nha Trang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Từ lời khai của các nhóm trộm vừa bị bắt cho thấy: xe máy là tài sản có giá trị, dễ tiêu thụ nên luôn là mục tiêu trộm cắp của các đối tượng bất hảo. Trước khi đi "ăn hàng", chúng thường mang theo các dụng cụ phá khóa nên chỉ cần người dân dựng xe lơ là thiếu quan sát, không trông coi là chúng sẽ "hô biến" trong tích tắc, trong khi không ít chủ xe lại chủ quan như dựng trong sân, trước cổng, trước các cửa hàng, quán ăn... không người trông coi, có khi quên rút chìa khóa xe.

Không hiếm các trường hợp gia chủ đi vắng nhưng không dắt xe vào nhà, mà dựng ngoài sân nên bị trộm bẻ khóa cổng trộm phương tiện. Điển hình mới nhất, lúc 8 giờ 30 ngày 31-10-2022, ông N.N.T (SN 1974, trú X.Phước Đồng, TP.Nha Trang) đến Công an X.Phước Đồng trình báo: Khoảng 2 giờ 15 cùng ngày, ông T. đi công chuyện về tới nhà thì thấy cửa cổng bị phá khóa, kiểm tra tài sản phát hiện mất xe Air Blade dựng trong sân.

Để phòng tránh bị trộm cắp xe máy, người dân nên gửi, dựng ở nơi có người trông coi, trang bị thêm khóa xích, còi báo động... để hạn chế thấp nhất các thiệt hại về tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang