Triết xóa ổ nhóm chuyên lừa đảo bằng bói toán, cung cấp 'bùa ngải' trên mạng

Thứ Hai, 23/10/2023 15:54

|

(CAO) Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ tâm linh, lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Ngày 23/10, Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết vừa phối hợp với Công an TP Hà Nội bắt ổ nhóm chuyên lừa bán các “bùa ngải” và đồ vật tâm linh trên mạng.

Sau một thời gian theo dõi và lập án đấu tranh, ngày 21/10/2023, Công an huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Công an TP Thanh Hóa và Công an huyện Gia Lâm, TP Hà Nội đã bắt giữ ổ nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng theo hình thức bán các “bùa ngải” và các đồ vật tâm linh do Lê Tất Đạt (SN 1996, ở thị trấn Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) cầm đầu.

Cơ quan Công an đã đồng loạt bắt giữ 11 đối tượng trong ổ nhóm này đang có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khám xét tại chỗ, Công an thu giữ 18 bộ máy tính để bàn, 20 điện thoại di động, 1 laptop là công cụ, phương tiện mà các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của hàng ngàn nạn nhân trên địa bàn cả nước.

Theo tài liệu của Cơ quan CSĐT, từ khoảng cuối tháng 9/2023, sau khi học được mánh lừa từ một số đối tượng trở về từ Campuchia, Lê Tất Đạt đã mua 20 bộ máy tính cũ, 20 điện thoại di động thông minh mang về Hà Nội và Thanh Hóa, thuê 1 chung cư ở phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa và 1 căn nhà ở thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội làm “đại bản doanh”.

Lê Tiến Đạt tại CQĐT

Sau đó, Đạt tuyển dụng gần 20 đối tượng là sinh viên, học sinh có kiến thức tin học, có kĩ năng giao tiếp và giao cho mỗi người một bộ máy tính để bàn, 1 điện thoại di động có cài sẵn các nội dung, dữ liệu trên tài khoản facebook, zalo và phân ra 2 nhóm tại Hà Nội, Thanh Hóa để tổ chức hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lê Tất Đạt đã hướng dẫn nhân viên những kịch bản lừa đảo.

Theo đó, các đối tượng đã lập ra các trang Fanpage “Se duyên 1”, “Se duyên 2”, “Xem tình duyên miễn phí”…. trên mạng xã hội facebook và chạy quảng cáo.

Khi có khách nhắn tin qua trang Fanpage hỏi thì các đối tượng đã tự xưng là “thầy”, “cậu”, “cô”… và yêu cầu nạn nhân kết bạn Zalo để được “tư vấn”.

Trong quá trình “tư vấn”, các đối tượng yêu cầu khách để lại thông tin như: họ tên, ngày tháng năm sinh...

Các đối tượng bị bắt

Sau đó, các đối tượng lên mạng tìm kiếm thông tin cơ bản về phong thuỷ hợp với tuổi của khách cung cấp rồi giả vờ tư vấn cho khách, đồng thời đưa ra những lời đe dọa phải giải vận hạn nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro trong thời gian tới.

Sau khi tạo được lòng tin, các đối tượng đề nghị khách mua các đồ vật tâm linh như: bùa, ngải…để giải hạn hoặc vật phẩm mang lại may mắn như đồng tiền xu, vòng gỗ hoàng đàn, vòng tỳ hưu, nhẫn với giá dao động từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng, tuỳ theo điều kiện của khách hàng.

Thực tế, các mặt hàng này có giá trị thấp, các đối tượng chỉ mua với giá từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng.

Với thủ đoạn trên, chỉ tính từ cuối tháng 9/2023 cho đến khi bị bắt, Lê Tất Đạt đã chỉ đạo các nhân viên của mình thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của hàng ngàn nạn nhân trên cả nước với số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Tang vật bị thu giữ

Cơ quan Công an cho biết, đây là một thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Thời đại 4.0, dịch vụ bói toán, tử vi trực tuyến nở rộ và được quảng cáo, mời chào công khai trên không gian mạng. Nhiều trang mạng xã hội quảng cáo các dịch vụ tâm linh có tới vài chục thậm chí cả trăm ngàn lượt người theo dõi.

Đây là “mảnh đất” màu mỡ cho kẻ xấu lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Các đối tượng trong ổ nhóm này đã lợi dụng niềm tin tâm linh của người dân để lừa đảo.

Trong đó, bọn chúng thường nhằm vào những người có hoàn cảnh trắc trở, éo le, kém may mắn trong cuộc sống, quá tin vào những lời đồn thổi, bói toán vô căn cứ… để lừa đảo.

Hiện Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, xác định các bị hại cùng các đối tượng khác có liên quan để xử lý theo quy định.

Cơ quan Công an cũng đề nghị người dân cần cảnh giác trước các dịch vụ tâm linh, lợi dụng mê tín dị đoan để trục lợi; không tin vào những đồn thổi, bói toán vô căn cứ để rồi không chỉ tổn hại kinh tế cá nhân và gia đình mà còn làm nảy sinh tâm lý hoang mang, ỷ lại, trông chờ vào vận may từ các loại bùa phép không có thực, dẫn đến những hậu quả khó lường.

Trên thực tế, những điều tốt lành, sự may mắn chỉ đến với mỗi người khi có tư duy tích cực, có hành động đúng đắn và lối sống lành mạnh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang