Nổ “có mối quan hệ với Lãnh sự quán Mỹ”, nữ quái lừa 8 tỷ đồng của người đi du học

Chủ Nhật, 24/03/2024 12:38

|

(CAO) Tự nhận mình có quan hệ quen biết với Lãnh sự quán Mỹ, đối tượng đã "nẫng" hơn 8 tỷ đồng của người có nhu cầu đi du học và tiêu hết cho nhu cầu cá nhân.

Anh N.Đ.G (ngụ tại Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) có quen biết với Nguyễn Phương Thanh (SN 1988; HKTT: 510 Sư Vạn Hạnh, Phường 9, Quận 10, TP.HCM) từ năm 2011.

Năm 2017, anh N.Đ.G có nhu cầu du học Mỹ; khi biết việc này, Thanh nói cho anh G biết là Thanh có mối quan hệ quen biết tại Lãnh sự quán Mỹ, có khả năng giúp cho anh N.Đ.G được duyệt thủ tục đi du học. Thanh hứa giúp và yêu cầu anh N.Đ.G nhiều lần đưa tiền cho Thanh để lo thủ tục.

Anh N.Đ.G tin tưởng vào lời của Thanh nên đã báo cho mẹ là bà T.T.T.B biết. Sau đó, anh N.Đ.G và bà T.T.T.B đã chuyển tiền cho Thanh nhiều lần với tổng cộng 4.566.000.000 đồng và 153.000 USD.

Sau khi nhận được tiền, Thanh không sử dụng gì vào việc làm thủ tục du học cho anh N.Đ.G mà đã dùng hết vào mục đích cá nhân. Kết quả xác minh, Nguyễn Phương Thanh không có mối quan hệ với Lãnh sự quán Mỹ, hoàn toàn không có chức năng, thẩm quyền, khả năng làm các thủ tục du học như đã hứa với anh N.Đ.G.

Đối tượng Nguyễn Phương Thanh

Khi chuyển tiền cho Nguyễn Phương Thanh đã lâu nhưng anh N.Đ.G vẫn không được cấp VISA đi du học nên anh N.Đ.G và bà T.T.T.B viết đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (PC01). Sau khi biết bị tố cáo, Nguyễn Phương Thanh không hợp tác khi làm việc, quanh co đối phó với Cơ quan điều tra, sau đó thì lẩn trốn. Cơ quan Cảnh sát điều tra tập trung xác minh, điều tra, triệu tập, ghi lời khai những người có liên quan, trưng cầu giám định tài liệu thu giữ…

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự. Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Ngày 23/3/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Phương Thanh để tiếp tục điều tra, tiến hành khám xét nhà của bị can, tập trung điều tra làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; điều tra làm rõ, xử lý nghiêm hành vi của người thân, đối tượng có liên quan, tiếp tay, giúp sức cho Nguyễn Phương Thanh thực hiện, che giấu, tiêu thụ số tiền do phạm tội mà có, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt.

Bình luận (0)

Lên đầu trang