(CAO) Ngày 25-10, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng cho biết: Sở vừa bêu tên các cơ sở thực phẩm "bẩn" lên website để người dân và du khách được biết.
Theo đó, có 9 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính về điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trên lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, tính đến ngày 30-9-2017; với tổng số tiền phạt gần 80 triệu đồng.
Danh sách cơ sở bị xử phạt gồm: Cơ sở sản xuất chả an toàn Phương Hiệp (số 12 Đồng Bài 3, Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu); cơ sở sản xuất chả của bà Nguyễn Thị Kim Bảo (số 282/3C Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu); cơ sở đóng gói sản phẩm mắm Trương Thị Thanh Minh (số K99/2B Lê Đình Dương, quận Hải Châu);
Cơ sở sản xuất và kinh doanh nem, chả của hộ bà Phạm Thị Minh Hoa (số K561/28 Hoàng Diệu, quận Hải Châu); cơ sở san chiết, đóng gói mắm (mắm nêm, mắm ruốc) của ông Nguyễn Văn Cường (số 338/77 đường Hoàng Diệu, quận Hải Châu); hộ bà Nguyễn Thị Bông (cơ sở chế biến măng tươi, đại chỉ thôn Túy Loan Tây 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang);
Cơ sở sơ chế, kinh doanh măng tươi của hộ bà Phạm Thị Hường (lô 259 LộThiên, chợ Đầu mối Hòa Cường, quận Hải Châu); cơ sở kinh doanh thực phẩm củahộ ông Thái Văn Sự (số 569/6 đường Trần Cao Vân, quận Thanh Khê) và cơ sở kinh doanh hải sản hộ bà Mai Thị Cúc (lô 19, chợ Hải sản, 105 đường Yên Khê 2, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê).
Qua kiểm tra đột xuất, phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP
Đà Nẵng đã phát hiện nhiều cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắng nông sản, thực phẩm.
Trước đó, vào ngày 16-8 phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng cũng đã phát hiện 8 cơ sở sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc để tẩy trắngnông sản tại Chợ Đầu mối Hòa Cường (thuộc phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng).
Cụ thể, PC49 đã bất ngờ kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh chế biến bắp chuối của bà Trần Thị Thùy Liên (tiểu thương tại Chợ Đầu mối Hòa Cường) sử dụng hóa chất tẩy trắng bắp chuối. Thời điểm kiểm tra, chất bột trắng hộ kinh doanh bà Liên không có nhãn mác, xuất xứ.
Theo bà Liên cho biết chất tẩy trắng sử dụng được hòa với nước sẽ tẩy trắng được khoảng 50 kg bắp chuối để bán cho người tiêu dùng. “Sau khi kiểm tra hộ kinh doanh của bà Liên, phòng PC 49 cũng phát hiện thêm 7 trường hợp sử dụng chất bột trắng nghi là chất tẩy trắng công nghiệp tại chợ đầu mối Hòa Cường. Trước đó, vào ngày 25-7, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản TP Đà Nẵng phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an TP Đà Nẵng, Phòng Kinh tế quận Thanh Khê cũng đã tổng kiểm tra các hộ kinh doanh hải sản tươi sống ở Chợ hải sản và lấy mẫu tôm sú xét nghiệm.
Kết quả của Trung tâm chất lượng nông lâm thủy sản vùng 2 phát hiện mẫu tôm sú ở quầy Mai Thị Cúc (chủ quầy 19 Chợ Hải sản tại phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) có chứa tạp chất Agar. Đoàn liên ngành đã mời bà Cúc làm việc, lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và ra quyết định xử phạt bà Cúc 4 triệu đồng.