'Bồi dưỡng' tiền tỷ vẫn không thoát

Thứ Hai, 18/05/2015 10:16  | Mai Hà

|

(CATP) Để phá đường dây buôn bán trái phép chất ma túy này liên quan đến 57 bị can, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (CSĐTTP về MT) - Công an Phú Thọ đã theo dõi suốt thời gian dài. Đặc biệt, số tiền các đối tượng định dùng để mua chuộc lên đến hàng tỷ.

Ngày 15-5-2015, được sự đồng ý của Ban giám đốc Công an (CA) tỉnh Phú Thọ, chúng tôi có dịp tiếp cận với hồ sơ chuyên án. Trước đó, Phòng CSĐTTP về MT bắt quả tang Đỗ Công Trường (SN 1971, ngụ xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), tàng trữ 0,487 gram heroin.

Trường là kẻ cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy tại huyện Phù Ninh, có 5 tiền án về các tội sử dụng trái phép chất ma túy, trộm cắp, cưỡng đoạt tài sản...).

Một đối tượng trong vụ án - Ảnh: Báo CATP

Để khép kín đường dây, Trường lôi kéo cháu ruột là Lê Minh Kiên (SN 1985, ở cùng huyện) tham gia. Hoàn cảnh của Kiên khá éo le: người bố đang cai nghiện tại Trung tâm Đoan Hùng (Phú Thọ), mẹ bất lực, còn Kiên bỏ học sớm và sa vào con đường tội lỗi, từng bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo về hành vi cưỡng đoạt tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy...

Nguồn ma túy Trường mua của Hoàng Đức Quân (SN 1974, quê Thái Nguyên) và Mai Văn Hoàn (SN 1970, ở Hà Nội). Cả ba quen nhau khi cùng thụ án tại Trại giam Phú Sơn (Bộ Công an).

Từ lời khai của Trường, Phòng CSĐTTP về MT - CA Phú Thọ bắt giữ hàng loạt đối tượng liên quan, trong đó có Đỗ Thị Vân (SN 1976, trú Hà Nội). Sau khi chồng nghiện hút rồi đi tù do mua bán trái phép chất ma túy, năm 2004 đến lượt Vân bị TAND TP.Hà Nội phạt 7 năm tù về tội này.

Thời gian thụ án tại Trại giam Phú Sơn, Vân quen Lò Văn Ngun (SN 1982, quê Điện Biên), có 2 tiền án về tội trộm cắp và mua bán trái phép chất ma túy.

Ra tù, Vân và Ngun sống với nhau như vợ chồng. Ngun vừa là người tình đồng thời là kẻ giúp việc đắc lực cho Vân, trong các phi vụ mua bán “hàng trắng”. Thông qua người quen ở Hà Nội, tháng 4-2014 Vân mua của Sùng Thị Cha (SN 1986, quê Sơn La) 2 bánh heroin về bán kiếm lời.

Lần theo đường dây, tổ công tác bắt giữ Hà Quang Tuấn (SN 1982, ngụ thị xã Phú Thọ, có một tiền án về tội cướp giật và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản), kẻ nhiều lần bán heroin cho Kiên và một số đối tượng khác ở thị xã Phú Thọ.

Các đối tượng trong vụ án - Ảnh: Báo CATP

Mở rộng chuyên án, Phòng CSĐTTP về MT bắt thêm đối tượng liên quan là Ngô Minh Nam (SN 1980, ngụ thị xã Phú Thọ, có một tiền án về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản). Đấu tranh với Nam, các trinh sát tiếp tục bắt giữ Lê Văn Thắng, nhưng đối tượng nhảy từ tầng 2 xuống, trốn về Hà Nội.

Sau đó Thắng được Đỗ Chí Hướng (ở Phú Thọ), một trong những mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bao che. Phòng CSĐTTP về MT bắt giữ cả hai tại nhà tên Hướng.

Cơ quan CA xác định đường dây mua bán ma túy “đá” của Lê Văn Thắng gồm Phan Văn Mùi (SN 1968), Nguyễn Hoàng Thịnh (SN 1980). Từ lời khai của các đối tượng, tổ công tác làm rõ một số đầu nậu ma túy tổng hợp ở thị xã Phú Thọ, gồm: Nguyễn Thọ Việt Khánh Cường (SN 1979), Hà Quang Lâm (SN 1978), Mai Như Quỳnh (SN 1977), Vũ Hải (SN 1979).

Thủ đoạn của chúng là dụ dỗ một số thanh niên vô công rỗi nghề sử dụng hàng đá tại nhà và giao nhiệm vụ mua bán ma túy. Các con nghiện có nhu cầu sẽ liên lạc với đầu nậu, sau đó giao tiền rồi nhận hàng từ người khác, gây không ít khó khăn cho các trinh sát trong quá trình điều tra.

Từ đầu mối Khánh Cường, tổ công tác làm rõ nguồn hàng tại Hà Nội do Tô Thị Nguyệt (SN 1978, ở Q.Đống Đa, Hà Nội, có tiền án 17 năm tù về tội vận chuyển trái phép chất ma túy) tàng trữ, thu tang vật gần 2kg ma túy “đá”.

Quá trình bóc gỡ đường dây, nhiều đối tượng đã gợi ý “bồi dưỡng” hàng tỷ đồng cho các cán bộ chiến sĩ của phòng, mong được bỏ qua để chúng thực hiện hành vi phạm tội. Nhưng các trinh sát đã cương quyết đưa những kẻ gieo rắc “cái chết trắng” ra trước vành móng ngựa.

 

 

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang