Cảnh giác cao độ với tội phạm gây án vào thời gian giáp Tết

Thứ Hai, 24/01/2022 22:48

|

(CAO) Dịp cuối năm là thời điểm các loại tội phạm lợi dụng sơ hở của người dân để gây án. Đặc biệt, vào những ngày cận Tết.

Khi giao dịch tại ngân hàng, quỹ tiết kiệm, cơ sở mua bán vàng bạc, trang sức tăng..., dẫn đến dễ có sơ hở để tội phạm ra tay gây án. Ngoài ra, đối tượng bất hảo thường đột nhập nhà dân để trộm, cướp tài sản.

Đối với khu chung cư, kẻ gian thường đi cầu thang bộ để tránh bị camera an ninh phát hiện. Kẻ gây án cũng lang thang ở nơi vắng vẻ, tìm nhà có sơ hở, khống chế nạn nhân rồi đoạt tài sản. Nhiều tên tội phạm còn thuê taxi, xe ôm chở đi lòng vòng vào buổi tối. Khi đến đoạn đường vắng, chúng đe dọa, tấn công tài xế bằng vũ khí rồi cướp tài sản giá trị....

Do đó, để tránh những hậu quả không mong muốn và đón một cái Tết an toàn bên gia đình, người thân. Công an Quận 1 đưa ra những cảnh báo, khuyến cáo để người dân nâng cao cảnh giác, bảo vệ tính mạng và tài sản, cụ thể:

- Không công khai thông tin cá nhân, địa chỉ, hình ảnh của bản thân, con cái, người nhà. Đặc biệt, không khoe khoang, thể hiện sự giàu có trên hội, nhóm mạng xã hội.

- Khi mang tài sản hoặc đi mua, bán vàng bạc, trao đổi ngoại tệ với số lượng lớn, người dân không nên sử dụng xe máy mà phải di chuyển bằng ôtô. Nếu đi xe máy thì phải có từ 2 người trở lên và phải gói, bọc cẩn thận.

- Không nên nghe điện thoại khi đi xe máy, mang túi xách hoặc đeo nhiều trang sức có giá trị cao khi ra đường. Nếu cần nghe điện thoại, người dân phải dừng hẳn và đỗ xe ở nơi an toàn; cất túi xách trong cốp xe máy, không để trên giỏ xe hay treo trên tay lái. Nếu đeo trang sức đắt tiền thì cần trang bị áo khoác, khăn choàng không để lộ ra bên ngoài.

- Giới xe ôm, tài xế lái taxi truyền thống cần nâng cao ý thức tự bảo vệ, hạn chế đón khách dọc đường, chủ động phát hiện khách có biểu hiện nghi vấn như yêu cầu đi lòng vòng, đến nơi vắng người hoặc không có điểm đến rõ ràng.

- Ngân hàng, cửa hàng vàng bạc không nên phô bày quá nhiều tài sản; cơ quan, doanh nghiệp hạn chế để nhiều tiền mặt tại két sắt; nên đóng cửa trước 18h; lắp chuông báo động kết nối với cơ quan công an và camera giám sát; trang bị công cụ hỗ trợ, tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm cho bảo vệ.

- Khi bị kẻ gian khống chế, nạn nhân cần làm theo yêu cầu của đối phương; đặc biệt, không nên chống trả nếu không có đủ kỹ năng mà hãy lợi dụng sơ hở của tội phạm để thoát thân, hô hoán tìm sự hỗ trợ.

Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động của tội phạm thì người dân cần thông báo ngay cho Công an Quận 1 theo số điện thoại 0283.8297.643 hoặc Công an phường nơi gần nhất để kịp thời xử lý.

Bình luận (0)

Lên đầu trang