Tin lời thầy bói, mẹ bán bốn mảnh đất lấy ba tỷ đồng chữa bệnh cho hai con

Thứ Bảy, 08/01/2022 12:02

|

(CAO) Tin lời gã thầy bói, người mẹ đã bán đất và nhờ người vay tiền được tổng số hơn 3 tỷ đồng để đưa cho "thầy" chữa bệnh tâm thần cho 2 con.

Ngày 8-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Nguyễn Văn Phước (SN 2002, trú tại xã Việt Thuận, huyện Vũ Thư, Thái Bình) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tiếp tục điều tra làm rõ vụ án.

Trước đó, ngày 30-12-2021, Công an tỉnh Bắc Giang tiếp nhận đơn của bà Lê Thị K. (SN 1972, trú tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, Bắc Giang) về việc bà bị Nguyễn Văn Phước lừa đảo chiếm đoạt số tiền hơn 3 tỷ đồng bằng hình thức nhận tiền để cúng lễ tâm linh nhằm chữa bệnh cho hai con trai của bà đang bị bệnh tâm thần.

Nguyễn Văn Phước tại cơ quan Công an (Ảnh: Công an Bắc Giang).

Nhận được thông tin, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành xác minh, điều và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phước về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời thi hành lệnh khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Phước đã thu giữ được các vật chứng có liên quan đến hành vi phạm tội.

Nội dung điều tra xác định, vợ chồng bà K. có hai người con đang mắc bệnh tâm thần, đã chữa trị nhiều lần nhưng chưa khỏi. Vào cuối tháng 10-2021, vợ chồng bà K. đến Đền Đồng Rì, thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động xem bói và đề nghị Nguyễn Văn Phước làm lễ cúng chữa bệnh cho hai người con trai của mình.

Để dẫn dắt bà K. theo mình, Phước đưa ra các thông tin không có cơ sở rồi nói người mẹ có hai con bị bệnh vay mượn tiền, bán đất để đưa tiền cho Phước tổ chức lễ cúng.

Để tạo lòng tin với khổ chủ, Phước đưa các thông tin giả về việc mời các thầy là người Trung Quốc luyện hạt linh đơn cho gia đình bà K. ăn để chữa bệnh. Đồng thời, Phước hứa hẹn chữa bệnh khỏi cho các con của bà K., Sau đó, Phước sẽ trả và cho bà K. vay tiền trả nợ, làm ăn.

Trước "bánh vẽ" về niềm tin chữa khỏi bệnh cho các con, bà K. đã sử dụng 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình để bán và nhờ người vay tiền rồi đưa cho Phước dưới các hình thức (đưa trực tiếp và chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng) với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian trên, gã thầy bói đã tổ chức 5 buổi lễ cúng tại Đền Đồng Rì để chữa bệnh cho con của bà K. Mỗi buổi tổ chức, Phước đều sử dụng tiền do bà K. giao cho để mua các đồ lễ như: vàng mã, hoa quả, rượu bánh, đồ lễ mặn, mời thầy cúng và tổ chức hầu đồng phát tiền lộc.

Ngày 15-11-2021 đến hết ngày 29-12-2021, Phước đã sử dụng vào việc chi tiêu cá nhân như: Mua vàng hết 340 triệu đồng; mua sắm các đồ lễ thờ tại điện của gia đình Phước hết khoảng 450 triệu đồng; mua 2 chiếc xe máy hết 116 triệu đồng.

Ngoài ra, Phước đưa tiền cho người thân trong gia đình để trả nợ hết tổng số tiền khoảng 850 triệu đồng. Số tiền còn lại, Phước dùng chi trả các buổi tổ chức lễ cúng tại Đền Đồng Rì và tại các địa phương khác...

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Phước thừa nhận hành vi phạm của bản thân.

Nguyễn Văn Phước nổi lên như một người có khả năng tâm linh từ năm 2016. Sau đó, Phước bỏ học thường xuyên thực hiện việc làm lễ thờ cúng, xem bói tại gia đình và địa phương tại tỉnh Thái Bình.

Khi có nhiều người đến xem bói, Phước xây dựng một điện thờ để phục vụ công việc tâm linh ngay tại gia đình. Đến tháng 9-2021, Điện thờ của gia đình hoàn thành và là nơi Phước thực hiện các hoạt động cúng lễ, xem bói, hầu đồng.

Tháng 10-2021, Phước được một người giới thiệu đến thị trấn Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để tiến hành hành lễ tại Đền Đồng Rì. Tại đây, Phước làm lễ, xem bói cho người dân địa phương.

Bình luận (0)

Lên đầu trang