Sau 15 ngày ra quân tấn công tội phạm: Khám phá hơn 500 vụ, bắt trên 880 đối tượng

Thứ Sáu, 07/01/2022 21:29

|

(CAO) Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong 15 ngày ra quân (từ 15/12/2021-29/12/2021), Công an các đơn vị, địa phương đã đạt được nhiều chiến công, thành tích trên các lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm...

Theo đó, Lực lượng Công an đã điều tra khám phá 518 vụ, bắt xử lý 883 đối tượng tội phạm về trật tự xã hội. Số vụ, số đối tượng bị bắt giữ đều tăng so với 15 ngày trước khi thực hiện cao điểm.

Đáng chú ý, nhiều địa phương đã khẩn trương điều tra khám phá nhanh, bắt giữ các đối tượng gây ra các vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng; điều tra, mở rộng làm rõ nhiều vụ cướp giật, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho Nhân dân.

Trên lĩnh vực trấn áp tội phạm về ma túy cũng đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Công an các đơn vị, địa phương đã triệt phá hơn 1.400 vụ phạm tội về ma túy, bắt hơn 1.900 đối tượng, thu giữ hơn 43 kg heroin, trên 118 kg và 230 ngàn viên ma túy tổng hợp. Đồng thời, tại nhiều địa phương đã phát hiện, xử lý hàng trăm trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán bar, karaoke, vũ trường, nhà nghỉ…

Về đấu tranh với các đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua mạng. Cũng trong cao điểm, lực lượng Cảnh sát hình sự và các đơn vị chức năng Bộ Công an đã triệt phá thành công chuyên án cá độ bóng đá qua mạng với số tiền hơn 2.150 tỷ đồng, bắt giữ 15 đối tượng, thu giữ 02 súng, 124 viên đạn cùng nhiều tang vật liên quan. Hoạt động của đường dây đánh bạc này không chỉ ở TPHCM mà còn hình thành “chân rết” sang nhiều tỉnh, thành trong nước và ở nước ngoài. Nhóm này quy tụ các đối tượng hình sự cộm cán từng có nhiều tiền án, tiền sự sử dụng hung khí và súng quân dụng để giải quyết mâu thuẫn.

Nhiều căn cước công dân, chứng minh thư, giấy phép lái xe, biển kiểm soát giả được lực lượng Công an thu giữ.

Lực lượng Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức phát hiện, xử lý 889 vụ, gần 3.600 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc, nhất là đánh bạc qua mạng với số tiền rất lớn. Trong đó phải kể đến chiến công của Công an tỉnh Thái Bình phá chuyên án, bắt giữ 10 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá qua mạng hơn 8.400 tỷ đồng; Công an Thanh Hóa phá chuyên án, bắt 8 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá hơn 1.000 tỷ đồng; Công an Hưng Yên phá chuyên án, bắt 11 đối tượng đánh game bài trực tuyến gần 1.000 tỷ đồng…

Tội phạm về tham nhũng, kinh tế, môi trường, lực lương Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện hơn 1.200 vụ vi phạm pháp luật và tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, công nghệ cao bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

Nổi bật là Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế và buôn lậu đã khởi tố, bắt 7 bị can thuộc Công ty Việt Á và CDC Hải Dương vi phạm quy định về đấu thầu trong cung cấp kit xét nghiệm cho 62 địa phương. Việc khởi tố vụ án và các đối tượng liên quan tại Công ty Việt Á đã góp phần củng cố thêm niềm tin của Nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng, Nhà nước đang triển khai thực hiện. Thể hiện quyết tâm của các cơ quan chức năng trong đấu tranh phòng chống, tham nhũng không có vùng cấm, không có ngoại lệ…

Cùng với đó, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, nhiều vụ vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm đã bị lực lượng Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong thời điểm cận kề Tết Nguyên đán.

Như vậy, với sự chủ động, tích cực, triển khai, thực hiện nghiêm Điện chỉ đạo và Mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an các đơn vị, địa phương đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và Nhân dân tham gia tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự.

Kết quả trong 15 ngày đầu ra quân đã góp phần kiềm chế các vụ phạm pháp hình sự (giảm 28,9%) so với 15 ngày trước cao điểm, phát hiện và ngăn chặn nhiều vụ việc, đối tượng phạm tội và nghi vấn phạm tội.

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, toàn lực lượng Công an đang tiếp tục nỗ lực triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phát huy vai trò nòng cốt, quyết tâm thực hiện hiệu quả, thắng lợi đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội để Nhân dân đón Tết trong vui tươi, hạnh phúc, an lành.

Bình luận (0)

Lên đầu trang