Vụ cướp 37 tỷ đồng tiền ảo như phim hành động: Chủ mưu lãnh án chung thân

Thứ Ba, 16/05/2023 17:15

|

(CAO) Án sơ thẩm đã tuyên phạt Hồ Ngọc Tài (SN 1989, ngụ tại TP Đà Nẵng), Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, ngụ tại TP Đà Nẵng) cùng mức chung thân; 14 đồng phạm còn lại bị phạt từ 9-19 năm tù về tội “cướp tài sản”; đồng thời  buộc các bị cáo liên đới bồi thường hơn 37 tỷ đồng cho bị hại.

Hồ sơ vụ án thể hiện quá trình đầu tư, kinh doanh tiền điện tử, Hồ Ngọc TàiTrần Ngọc Hoàng có quan hệ quen biết với anh L.Đ.N.

Tài khai, năm 2018, nghe anh N. tư vấn, Tài đã bán khoảng 1.000 Bitcoin tương đương 100 tỷ đồng để kinh doanh các loại tiền điện tử như Aureus, Ifans... trên các sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế và bị thua lỗ mất hết số tiền đầu tư, nên Tài cho rằng anh N. lừa mình.

Vì thế, Tài đã rủ Trần Ngọc Hoàng cùng tìm, bắt anh N. phải trả lại số tiền điện tử đã bị mất. Sau đó, Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng đã lôi kéo 14 đồng phạm khác lập kế hoạch khống chế, uy hiếp, đe doạ chiếm đoạt tiền điện tử của anh N.

Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, Tài thuê thám tử tư tìm được nơi ở của anh N. tại một chung cư ở TP.Thủ Đức, đồng thời gắn định vị trên xe của anh N. để theo dõi. Sau đó, Tài lên kế hoạch hành động cùng các đồng phạm và hứa sẽ chia 30% số Bitcoin lấy được.

Ngày 12/5/2020, theo dõi qua định vị, chúng biết anh N. đang chạy xe về chung cư nên chia nhau bám theo. Nhóm này giả vờ va chạm xe để gây gổ, khống chế, nhưng anh N. cảnh giác không xuống xe và chạy đi tiếp.

Sáng 17/5/2020, biết được xe của gia đình anh N. đi từ Lâm Đồng về TPHCM, nhóm Tài đeo khẩu trang, mũ, áo khoác ngụy trang để ra tay. Cả nhóm đi nhiều ô tô theo đuôi xe anh N. trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây - TPHCM. Đến khu vực TT.Dầu Giây (H.Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai), một ô tô vượt lên trước xe anh N. chặn đầu, một chiếc khác đâm vào đuôi xe.

Anh N. và người em vợ xuống xe, liền bị nhóm Tài ập đến rút súng (bắn đạn bi) khống chế. Những người còn lại ép vợ con anh N. lên ô tô khác, uy hiếp bằng kim tiêm chứa "máu HIV" (làm giả bằng mực đỏ).

Sau đó, chúng uy hiếp ép anh N. phải đọc mật khẩu để mở điện thoại truy cập vào ví điện tử của anh N. để thực hiện lệnh chuyển tiền. Hoàng đưa điện thoại dí sát mặt anh N. để nhận dạng khuôn mặt, thực hiện lệnh chuyển tiền nhưng không được, nên Hoàng đưa điện thoại của anh N. cho Tài.

Tài thao tác chuyển được từ ví TRX. BTT của anh N. trên ứng dụng TronLink sang ví TRX, BIT của Tài trên sàn Binance được tổng số 2.030.712 345 TRX: 19.33 triệu BIT và 0.158 BTC.

Trên đường di chuyển về TPHCM, nhóm này tiếp tục đánh, buộc anh N. gọi cho anh trai chuyển thêm 1.000 Bitcoin cho chúng. Trong lúc nói chuyện, anh N. hét lớn khiến người anh ở nhà sinh nghi, không chuyển tiền. Còn nhóm kia bỏ gia đình anh N. và xe ở ven đường tại khu vực vắng vẻ ở Q.2, rồi mang điện thoại và camera hành trình đi phi tang để xóa dấu vết.

Ngày 21/5/2020, anh N. đến trình báo Công an.

Kết quả giám định, nhóm Tài chiếm đoạt của anh N. quy đổi được 168 Bitcoin, tương đương 37 tỷ đồng.

Ngoài ra, anh N. còn bị cướp 03 điện thoại di động, 01 camera hành trình gắn trên xe Lexus, theo kết quả định giá hơn 45 triệu đồng. Vì vậy, tổng số tài sản Tài, Hoàng và đồng bọn cướp được của các bị hại có trị giá hơn 37,1 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, Hồ Ngọc Tài là đối tượng chủ mưu, lôi kéo đồng phạm lên kế hoạch, bàn bạc chuẩn bị công cụ, phương tiện, chọn địa điểm, cách thức, thủ đoạn khống chế, uy hiếp để chiếm đoạt tài sản của anh N.

Tài là người trực tiếp đặt mua súng bắn đạn bi, trực tiếp cùng đồng bọn đe dọa, chiếm đoạt tài sản của bị hại, được hưởng lợi nhiều nhất (hơn 5 tỷ đồng và số tiền điện tử tương đương khoảng 75 Bitcoin).

Trần Ngọc Hoàng có vai trò chỉ huy, rủ rê lôi kéo đồng bọn cùng tham gia thực hiện tội phạm, Hoàng trực tiếp chỉ đạo đồng bọn thuê xe tô tô, mua kim tiêm, thuốc đỏ (giả là máu), dây chun, băng keo y tế làm công cụ gây án, cùng Tài phân công, điều hành đồng phạm tiến hành vụ va chạm xe ô tô để khống chế, đe dọa và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Tại tòa, đại diện VKS cáo buộc hành vi của các bị cáo có tổ chức, cấu kết chặt chẽ. Trong đó, Tài và Hoàng có vai trò chủ mưu, cầm đầu tổ chức thực hiện. Các bị cáo khác có vai trò đồng phạm tích cực, có bị cáo vai trò giúp sức.

Do đó, xét tuỳ tính chất mức độ của từng bị cáo mà đưa ra mức án thích hợp. Về tình tiết giảm nhẹ, đại diện công tố cũng cho rằng các bị cáo khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải, tích cực khắc phục hậu quả, từ đó đề nghị mức án chung thân dành cho Hồ Ngọc Tài và Trần Ngọc Hoàng, 14 đồng phạm còn lại bị đề nghị từ 7-20 năm tù.

Quá trình xét xử và nghị án, đồng quan điểm với VKS, HĐXX đã tuyên phạt mức án trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang