Tạm giam nguyên Phó chủ tịch HĐND xã lừa bán đất

Thứ Hai, 17/08/2020 10:50  | Mai Hà

|

(CATP) Ngày 16-8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam Nguyễn Tiến Thưởng (SN 1977, HKTT tại khu 7, xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lừa bán đất, Thưởng đã lừa đảo, chiếm đoạt của nhiều người với số tiền lên đến 1,7 tỷ đồng.

Theo Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ, vụ việc được làm rõ từ việc đơn vị nhận được đơn tố giác, trình báo của ông Nguyễn Văn Kiên; bà Trần Thị Lựu; chị Trần Thị Lan Anh; anh Triệu Văn Quyết (cùng trú tỉnh Phú Thọ) tố cao Nguyễn Tiến Thưởng, Phó chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua việc mua đất.

Sau khi tiếp nhận thông tin, đơn vị vào cuộc, xác minh, điều tra, xác định Nguyễn Tiến Thưởng từng công tác ở Ban địa chính xã Tiên Kiên sau đó chuyển sang làm Phó Chủ tịch HĐND xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao.

Do vay nợ không có tiền trả nên Thưởng nghĩ đến việc lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản. Theo đó, Thưởng nói với nhiều người về việc có các thửa đất muốn bán hoặc người quen nhờ Thưởng đứng ra bán. Vì Thưởng là cán bộ xã nên nhiều người có nhu cầu mua đất đã tin tưởng giao tiền cho đối tượng.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Kiên đã làm giấy tờ mua bán 1 thửa đất tại Hoộc Nhóm thuộc khu 7, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 188 triệu đồng; chị Trần Thị Lan Anh làm giấy tờ mua bán 1 thửa đất tại khu 10, xã Tiên Kiên đã giao cho Thưởng 300 triệu đồng; anh Triệu Văn Quyết đã làm giấy tờ mua 3 thửa đất tại địa danh khu Ao Cá, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 600 triệu đồng và bà Trần Thị Lựu đã làm giấy tờ mua 2 thửa đất tại khu 7, xã Tiên Kiên và giao cho Thưởng 570 triệu đồng... Tổng số tiền Thưởng chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1,6 tỷ đồng. Sau khi có được số tiền trên, Thưởng mang đi trả nợ.

Quá trình điều tra, làm rõ: Thưởng không có đất bán và cũng không được ai ủy quyền bán đất... Sau khi giao tiền, đợi mãi không nhận được đất, nhiều bị hại đã tìm gặp Thưởng nhưng đối tượng khất lần, khất lượt không trả.

Đối tượng Nguyễn Tiến Thưởng

Thấy Hưởng có dấu hiệu lừa đảo, người bị hại đã làm đơn trình báo đến Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ. Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 14-2, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Tiến Thưởng.

Mở rộng điều tra, ngày 21-5, Cơ quan CSĐT nhận được đơn tố giác tội phạm của anh Nguyễn Xuân Linh (ở Hy Cương, TP. Việt Trì), tố giác Nguyễn Tiến Thưởng lừa đảo chiếm đoạt của anh Linh 62 triệu đồng, bằng hình thức lừa bán đất cho anh Linh.

Cơ quan CSĐT đã làm rõ: Thưởng đưa ra thông tin gian dối với anh Linh thửa đất số 479, 480 thuộc khu 3, xã Tiên Kiên là đất của Thưởng muốn bán. Tin tưởng Thưởng anh Linh đã làm giấy tờ mua đất và giao số tiền trên cho Thưởng. Sau khi nhận tiền của anh Linh, Thưởng sử dụng vào mục đích cá nhân hết, không trả tiền cho anh Linh.

Đến nay, Thưởng và gia đình đã khắc phục được hơn 1 tỷ đồng cho các bị hại. Cơ quan CSĐT đang thông báo ai là nạn nhân của Thưởng, đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đề nghị ai là nạn nhân của Thưởng đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Phú Thọ trình báo.

Bình luận (0)

Lên đầu trang