Cục điều tra VKSNDTC đã mời ông Huỳnh Văn Nén lên làm việc

Chủ Nhật, 06/03/2016 05:31  | Lê Long

|

(CAO) Liên quan đến vụ án "người tù thế kỷ", ngày 3-3, ông Huỳnh Văn Nén đã được Cục Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao mời đến trụ sở tại TP.HCM để làm việc với nội dung đơn tố cáo của ông.

Ông Nguyễn Thận cho biết, cùng đi với ông Huỳnh Văn Nén đến cơ quan, có ông Huỳnh Văn Truyện (cha ruột ông Nén), ông Nguyễn Thận (thầy dạy học cũ của Huỳnh Văn Nén, nguyên chủ tịch UBND xã Tân Minh) người đã có công hướng dẫn và theo đuổi cùng cha ông Nén đi kêu oan cho “người tù thế kỹ" suốt 17 năm.

Luật sư Nguyễn Quỳnh và Phạm Công Út cũng có mặt tại buổi làm việc này.

Đơn tố cáo của ông Huỳnh Văn Nén

Trước đó ngày 8-12-2015, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã có đơn yêu cầu khởi tố hình sự đối với những người tiến hành tố tụng vụ án vườn điều và vụ án giết bà Lê Thị Bông làm ông phải ở tù oan suốt gần 18 năm.

Ngày 21-1- 2016, ông Huỳnh văn Nén đã nhận được thông báo từ Cơ quan Điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết đã thụ lý đơn này.

Theo đơn tố cáo trên, ông Huỳnh Văn Nén nói rõ tên hai người là Cao Văn Hùng, nguyên đại úy cán bộ điều tra Công an Bình Thuận; ông Đinh Kỳ Đáp, nguyên đại tá, phó thủ trưởng CQĐT Công an Bình Thuận. Tại buổi làm việc, ông còn làm đơn xin bổ sung thêm danh sách 14 người khác đã tham gia điều tra xét xử hai vụ án làm oan sai cho ông, vì trước đây do ở tù lâu quá, nay ông mới có thời gian nhớ rõ những người này.

Năm 1993, tại xã Tân Minh, lúc đó ông Nguyễn Thận làm trưởng Công an xã Tân Minh - địa phương xảy ra vụ giết bà Dương Thị Mỹ tại một vườn điều (nên được gọi là vụ án vườn điều) nhưng không tìm ra thủ phạm, vụ án được đình chỉ.

Đại tá Phạm Thật, phó giám đốc Công an Bình Thuân đọc quyết định đình chỉ điều tra ngày 3-12-2015

Năm 1998, cũng tại địa phương này lại xảy ra vụ án giết bà Lê Thị Bông. Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Vì bị nhục hình, ông đã khai nhận mình cùng gia đình 9 thành viên bên vợ đã giết bà Mỹ, nên vụ án vườn điều được phục hồi điều tra.

9 người trong gia đình bị bắt giam. Sau nhiều năm không tìm được chứng cứ kết tội nên vụ án bị đình chỉ và bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng cho 9 người này.

Ông Huỳnh văn Nén bị kết án chung thân, ở tù 17 năm 5 tháng. Sau nhiều năm theo đuổi kêu oan của gia đình và ông Nguyễn Thận, ngày 22-10-2015 ông Nén được tại ngoại. 9 giờ 30 ngày 28-11-2015, ông Nén được trao quyết định đình chỉ điều tra, trả tự do.

Ngày 3-12-2015, tại UBND thị trấn Tân Minh các cơ quan tố tụng đã tổ chức buổi lễ xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén. Sau khi được trở thành người công dân có đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ, ngày 8-12-2015, ông Huỳnh Văn Nén đã làm đơn tố cáo những người làm oan sai cho ông.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang