'Đại ca' cướp giật tuổi 19

Thứ Năm, 02/07/2015 11:31  | Huệ Trinh

|

(CATP) Thích ăn xài nhưng lười lao động, nhóm thanh niên cùng khu phố tổ chức hoạt động phạm pháp. Chỉ trong thời gian ngắn, chúng đã thực hiện hàng chục vụ cướp giật bằng xe máy phân khối lớn.

Mất của nhưng nhiều người không trình báo, vô tình tạo điều kiện cho cái xấu hoành hành...

"Đại ca" cướp giật tuổi 19

Ngày 20-6-2015, Đội Cảnh sát hình sự Đặc nhiệm (HSĐN) Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội (TTXH) bắt giữ Nguyễn Hoàng Anh Phúc, Trần Trương Trọng Nghĩa và Nguyễn Minh Thái, để điều tra về hành vi cướp giật tài sản. Đây là băng cướp do Nguyễn Hoàng Anh Phúc (19 tuổi, có một tiền án về “trộm cắp tài sản”) cầm đầu. Đồng bọn của Phúc cũng đều mười tám, đôi mươi nhưng lười lao động, sớm hư hỏng và ở cùng hẻm thuộc đường CMT8, phường 11, quận 3.

Trước đó, một tên trong nhóm là Nguyễn Đăng Khôi (SN 1996, ngụ P15, Q10) bị bảo vệ dân phố phường 13, quận 10 bắt quả tang khi cùng Phúc thực hiện vụ cướp điện thoại di động (ĐTDĐ) vào 9-6-2015. Lần đó, Phúc điều khiển xe Dylan chở Khôi đi “ăn hàng”.

"Đại ca" Nguyễn Hoàng Anh Phúc, Trần Trương Trọng Nghĩa, Nguyễn Minh Thái

Sau khi giật tài sản của một phụ nữ trên đường Sư Vạn Hạnh, bị bảo vệ dân phố truy đuổi. Đến hẻm 343 Tô Hiến Thành, hai tên cướp cạn té xe. Phúc nhanh chân chạy thoát, Khôi bị bắt giữ cùng phương tiện giao công an xử lý. Sau khi nhận lại tài sản, bị hại đã bỏ đi không đến công an phường trình báo.

Bước đầu, các đối tượng khai từ đầu năm 2015 đến giữa tháng 6-2015 đã thực hiện 14 vụ cướp giật giỏ xách, điện thoại, dây chuyền tại khu vực các quận 3, 10, Tân Bình, Phú Nhuận.

Băng cướp thường dùng xe tay ga Luvias để gây án. Phương thức hoạt động của chúng là đi thành hai xe, có phân công đối tượng cầm tài, trực tiếp giật tài sản và ngăn cản người truy đuổi; thời gian “ăn hàng” vào buổi chiều. Tài sản cướp được như dây chuyền, ĐTDĐ, chúng đều bán ngay trong ngày rồi lấy tiền chia nhau.

Một chiều giữa tháng 3-2015, Nghĩa điều khiển xe Luvias chở Phúc đi lòng vòng trên các tuyến đường tìm “con mồi”. Khi vào cuối hẻm 285 CMT8 (P12, Q10), “bầy quạ đen” phát hiện hai phụ nữ đang đi xe máy, người cầm lái có đeo sợi dây chuyền liền áp sát ra tay. Bán tài sản cướp được với giá 6 triệu đồng, Phúc - Nghĩa chia đôi cùng hưởng. Bị giật mất sợi dây chuyền giá trị không nhỏ nhưng nạn nhân không đến cơ quan công an trình báo.

Tương tự, vào một chiều đầu tháng 5-2015, Nghĩa cũng điều khiển xe Luvias chở Phúc, còn Thái đi xe Wave một mình. Đến trước số 640 Sư Vạn Hạnh, thấy một phụ nữ ngồi sau xe đang sử dụng ĐTDĐ, cả ba thống nhất hành động.

Theo phân công, Phúc trực tiếp giật tài sản, còn Thái có nhiệm vụ cản trở người truy đuổi. Mang bán chiếc ĐTDĐ iPhone 6 với giá 11 triệu đồng, Thái được chia 700.000 đồng, số còn lại Phúc - Nghĩa cưa đôi. Bị hại của vụ cướp giật này cũng không đến công an phường trình báo.

Lên tiếng để đẩy lùi tội phạm

Băng cướp trẻ khai đã thực hiện 14 vụ cướp giật, nhưng qua xác minh chỉ có vài nạn nhân trình báo tại công an phường. Báo án là quyền lợi và nghĩa vụ của nạn nhân trong các vụ trộm cắp, cướp giật, lừa đảo tài sản... Bởi lẽ, thông qua việc tường trình với cơ quan chức năng, người bị hại sẽ được bảo vệ quyền lợi, có khả năng thu hồi tài sản nếu vụ án sau đó được điều tra và thủ phạm bị bắt giữ.

Mặt khác, việc báo án còn giúp cơ quan công an nắm được tình hình phức tạp liên quan đến các loại tệ nạn, lên phương án ngăn ngừa, đấu tranh và truy bắt nhằm kéo giảm tội phạm, làm trong sạch địa bàn.

Đáng tiếc là thời gian gần đây, bị hại các vụ cướp giật thường thờ ơ với việc báo án, nên cơ quan công an gặp khá nhiều bất lợi trong công tác nắm tình hình phức tạp về an ninh trật tự, bảo đảm đủ quy trình tố tụng hình sự. Do không có bị hại, nhiều vụ án không xử lý được đúng người, đúng tội nên sau khi được ân xá sớm, tội phạm tiếp tục tái phạm gây bất an cho xã hội.

Khoảng 15 giờ một ngày tháng 5-2015, Phúc - Nghĩa - Thái đi 2 xe máy, áp sát giật ĐTDĐ iPhone 6 của một phụ nữ trước trường Tân Bình (đường CMT8, P5, Q.Tân Bình). Bán tài sản bất chính được 11 triệu đồng. Một chiều đầu tháng 3-2015, Nghĩa - Phúc điều khiển xe Luvias giật dây chuyền của một phụ nữ trước quán nhậu Đông Hồ (đường Hoàng Duy Khương, P12, Q10) và bán được 6 triệu đồng.

Phát hiện một nữ trung niên đi xe máy trên đường Lê Văn Sỹ (P7, Q3) vào cuối tháng 4-2015, để giỏ xách ở gác baga, Nghĩa điều khiển xe Luvias cận kề để Phúc giật, có Thái đi xe sau cản địa, trong giỏ xách có 2 triệu đồng và một số giấy tờ.

Sau đó ít ngày, Nghĩa - Phúc - Thái cũng giật trót lọt giỏ xách của một phụ nữ tại đường Huỳnh Văn Bánh (P12, Q.Phú Nhuận). Trong giỏ có 5 triệu đồng, ĐTDĐ hiệu iPhone 3 và giấy tờ tùy thân...

Để bảo vệ quyền lợi cá nhân và thể hiện trách nhiệm chung với xã hội, cơ quan công an đề nghị nạn nhân các vụ việc trên sớm liên lạc với Đội cảnh sát HSĐN Phòng CSĐTTP về TTXH tại số 230 Nguyễn Trãi, P.Nguyễn Cư Trinh, quận 1 hoặc điện thoại 083.8387342 gặp đồng chí Nguyễn Xuân Thành để trình báo.

Thông qua hình ảnh đăng kèm bài viết, ai nhận diện ra Nghĩa - Phúc - Thái từng cướp giật tài sản của mình, mời đến cơ quan công an trình báo để được bảo vệ quyền lợi chính đáng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang