Bắt cặp đôi tuổi teen gây ra hàng loạt vụ cướp giật liên quận ở TPHCM

Thứ Sáu, 29/04/2022 14:10

|

(CATP) Hai thanh thiếu niên 17 và 19 tuổi câu kết với nhau lập nhóm cướp giật để có tiền tiêu xài. Chúng gây án nhiều lần, liên quận nên bị cơ quan công an lập chuyên án truy bắt. Đáng nói, đối tượng nhỏ tuổi hơn đang bị truy nã về tội cố ý gây thương tích.

Sau thời gian lập chuyên án điều tra, đến giữa tháng 4-2022, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TPHCM cùng các đơn vị thành viên Ban chuyên án là Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an các quận Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh và TP.Thủ Đức thu thập đủ tài liệu, chứng cứ về một nhóm cướp giật liên quận. Ban chuyên án thực hiện lệnh bắt Nguyễn Vũ Ngọc Toàn (SN 2003, ngụ Q1) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.

Qua đấu tranh, Toàn khai đã thực hiện hành loạt vụ cướp giật liên quận cùng với Lý Văn H. (SN 2005, ngụ Q.Bình Thạnh), nhưng chỉ nhớ cụ thể được 7 vụ. Lời khai của Toàn trùng khớp với hồ sơ mà cơ quan điều tra thu thập. Dù trẻ tuổi, nhưng Toàn sớm hư hỏng, gây án thường xuyên, cá biệt có ngày thực hiện 2, 3 vụ cướp giật để có tiền tiêu xài hoang phí.

Toàn và H. kết thân từ vài năm trước. Khoảng tháng 1-2022, để có tiền tiêu xài, Toàn rủ H. tham gia cướp giật tài sản và được bạn đồng ý. Sau khi bàn bạc, H. thường cầm lái xe máy Wave hoặc Exciter, chở Toàn lòng vòng trên các tuyến đường tại nhiều quận ở TPHCM để tìm người dân sơ hở thì thực hiện hành vi phạm tội.

Tài sản mà nhóm này hướng tới là ĐTDĐ vì có giá trị cao, dễ dàng tiêu thụ. Mặt khác, nhiều người dân tham gia giao thông hiện nay khá sơ hở, chủ quan trong quản lý tài sản, dừng xe tại vỉa hè, lề đường để nhận cuộc gọi hoặc nhắn tin mà không quan sát, cảnh giác trước sau, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm tội phạm dễ dàng hành động.

Lý Văn H. và Nguyễn Vũ Ngọc Toàn

Theo lời khai của các đối tượng, mỗi lần cướp giật được tài sản, cả hai đem bán với giá từ 1,5 - 5 triệu đồng, chia đôi tiêu xài. Khi cần tiền, chúng lại rủ nhau cùng tiếp tục thực hiện hành vi phạm pháp. Khoảng 13 giờ 30 ngày 5-4-2022, Toàn gọi điện cho H. rủ đi cướp giật tài sản. H. lái xe Exciter BS: 54L4-9354 chở Toàn chạy lòng vòng ở TP.Thủ Đức để tìm “mồi”.

Ba giờ sau, phát hiện chị Trần Ngọc Vy (SN 1989, ngụ Q.Bình Thạnh) ngồi phía sau xe GrabBike đi từ hướng đường Nguyễn Cơ Thạch lên cầu Thủ Thiêm, tay cầm ĐTDĐ iPhone 12, H. cho xe áp sát để Toàn giật máy rồi tăng tốc tẩu thoát. Chúng đem bán chiếc ĐTDĐ này được 5 triệu đồng, chia nhau tiêu xài.

Có ngày, 2 đối tượng gây án liên hoàn 2, 3 vụ. Như ngày 6-4-2022, cặp đôi này thực hiện 2 vụ cướp giật chỉ cách nhau hơn 30 phút tại Q.Phú Nhuận và P.An Khánh (TP.Thủ Đức), lấy được 2 ĐTDĐ iPhone XS Max và iPhone 6 Plus, bán với giá 5 triệu đồng.

Cướp giật nhiều lần nên Toàn và H. có luôn các mối tiêu thụ hàng gian thân quen. Theo lời khai của Toàn, sau mỗi lần gây án, chúng mang tang vật đến bán cho Trần Nam Trung (SN 1977, ngụ Q10), Lê Minh Hoàng (SN 1987, cửa hàng trên đường Bùi Đình Túy, Q.Bình Thạnh), Trần Văn Tuân (SN 1993, cửa hàng trên đường Quang Trung, Q.Gò Vấp). Cơ quan điều tra đã khám xét nhà và các cửa hàng trên, thu một số tang vật để phục vụ công tác điều tra.

Trong quá trình đấu tranh, Ban chuyên án còn thu thập nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi phạm pháp của H.. Tuy nhiên, khi việc điều tra đang tiến hành thì H. bị Công an Q.Gò Vấp bắt theo quyết định truy nã về tội cố ý gây thương tích vào ngày 9-4-2022. Cơ quan điều tra đã thu giữ phương tiện mà H. và Toàn thường sử dụng để gây án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang