Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường chuẩn bị hầu toà

Thứ Năm, 28/04/2022 23:08  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 12-5 tới đây, TAND TP Hà Nội sẽ đưa cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo liên quan đến vụ buôn bán thuốc chữa ung thư giả ra xét xử.

Theo đó, các bị cáo bị truy tố tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược Bộ Y tế Nguyễn Việt Hùng, Lê Đình Thanh (nguyên cán bộ Cục Hải quan TP.HCM) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế), Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tế) bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc công ty TNHH thương mại Hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó TGĐ công ty VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó TGĐ công ty VN Pharma), Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (nguyên Kế toán trưởng công ty VN Pharma), Phạm Anh Kiệt (nguyên TGĐ công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn), Phạm Quỳnh Trang (nguyên nhân viên công ty TNHH thương mại hàng hải Quốc tế H&C), Nguyễn Thị Quyết (nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu công ty VN Pharma) bị xét xử về tội Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Có 5 luật sư bào chữa cho ông Trương Quốc Cường.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý Dược và Hải quan, trong các năm 2008-2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để công ty Cudupha, công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả, nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý dược thiếu trách nhiệm hoặc có động cơ cá nhân đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt nên 7 loại thuốc: Extrafovir; Kaderox-250; Kafotax-1000; MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada đã được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên công ty VN Pharma, công ty Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc, xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho người bệnh.

Cụ thể, từ ngày 4/11/2012 đến ngày 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên. Số thuốc giả nêu trên đã được công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ông Trương Quốc Cường, khi đó với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, đã thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, thiếu giám sát, kiểm tra, kiểm soát hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định và bộ phận thường trực đăng ký thuốc. Ông Cường còn đồng ý xét duyệt cấp số đăng ký thuốc trong khi hồ sơ không đủ điều kiện cấp, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam, với trị giá hơn 148 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhưng cựu Thứ trưởng Bộ Y tế không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc, dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada, không rõ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng. Đến nay, ông Trương Quốc Cường đã nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả.

Bình luận (0)

Lên đầu trang