Lần theo dấu lốp xe bắt thủ phạm vụ rút trộm 13 tỷ đồng của khách hàng

Thứ Hai, 07/01/2019 09:50  | Trà My

|

(CAO) Khi anh L. trình báo dù 2 thẻ tiết kiệm của mình vẫn ở trong tủ, nhưng có người đã tới ngân hàng rút toàn bộ số tiền 13 tỷ đồng, ban đầu, cả phía ngân hàng và Công an đều nghi vấn anh L. là thủ phạm.

Tiến hành điều tra, các điều tra viên Phòng Cảnh sát Hình sự (CSHS), CATP Hà Nội gần như không có thông tin gì ngoài việc số tiền 13 tỷ đồng đã biến mất.

Vụ trộm bất ngờ

Ngày 20-12-2018, anh Đặng Văn L. bất ngờ nhận được tin nhắn SMS Banking, thông tin mình vừa giao dịch rút số tiền 13 tỷ đồng của 2 thẻ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng Z. Anh L. vội vã về nhà, kiểm tra thẻ tiết kiệm ngân hàng nhưng thấy vẫn còn nguyên, vội vàng thông báo với ngân hàng nhưng nhân viên ngân hàng thông báo cuộc giao dịch đã xong...

Anh L. khẳng định, việc anh gửi thẻ tiết kiệm không có ai biết và từ thời điểm có thẻ tiết kiệm, anh đã đưa về nhà, để vào tủ và khóa lại, không cho bất kỳ ai mượn hay vô tình nhìn thấy.

Chị Nguyễn Khánh L., nhân viên giao dịch chi nhánh ngân hàng Z cũng cho biết không thấy bất kỳ điểm nghi vấn nào nên đã đồng ý cho chủ thẻ tiết kiệm lấy tiền. Thông tin trên thẻ tiết kiệm gần như trùng khớp với thông tin trên chứng minh nhân dân của người đàn ông mang tên Đặng Văn L.

Chỉ đến khi anh L. xuất hiện, mang theo thẻ tiết kiệm thật của mình thì chị L. mới biết mình đã giao dịch với người sử dụng thẻ tiết kiệm giả.

Việc thời gian gần đây, nhiều khách hàng gửi tiền tại ngân hàng nhưng vẫn bị mất tiền, gây ảnh hưởng đến cá nhân người gửi và uy tín của ngân hàng, gây hoang mang trong dư luận nhân dân. Do đó, nhận thức được tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã báo cáo xác lập chuyên án đấu tranh.

Ban đầu, cũng xuất hiện nghi vấn về chính bị hại Đặng Văn L. Một vụ rút tiền quá kín kẽ, không để lại một chi tiết thừa nào, liệu anh L. có tự làm thẻ giả để rút tiền của chính mình? Nhưng sau đó, xác minh nhân thân anh L., nghi vấn trên đã được loại bỏ.

Ba đối tượng bị bắt

Thượng tá Ngô Văn Đáp, Đội trưởng Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, từ những hình ảnh về thời điểm giao dịch tại ngân hàng, lời khai của những người từng tiếp xúc với đối tượng, các điều tra viên nhận định, đối tượng đã chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt.

Rà soát, phân tích đường đi của đối tượng sau khi lấy tiền, trinh sát phát hiện người đưa đối tượng đi đầu tiên là một người lái xe taxi. Đi được một đoạn vài km, hắn có một đồng bọn điều khiển xe ô tô chờ sẵn. Toàn bộ tiền đã được chuyển sang chiếc xe này và rời đi. Từ những căn cứ ban đầu, các điều tra viên xác định, đối tượng chắc chắn phải có sự cấu kết với nhân viên ngân hàng.

Ngân hàng Z cho biết, trên thẻ tiết kiệm, ngoài những thông tin thông thường như tên người gửi, số tiền, chữ ký của cá nhân thì có những loại ký hiệu riêng để nhìn vào đó, nhân viên ngân hàng biết được rằng thẻ được mở ở thời điểm nào.

Phát hiện thẻ giả được mở trong thời gian gần đây, trinh sát đề nghị các nhân viên ngân hàng kiểm tra những giao dịch bất thường từ thời điểm tháng 8-2018, khi anh L. mở thẻ đến thời điểm bị mất. Theo đó, có một giao dịch gửi tiết kiệm chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng tại đúng chi nhánh anh L. đã từng gửi tiền và ít ngày sau đó, thẻ tiết kiệm này đã được tất toán. Tìm hiểu về nhân thân người gửi tiền xác định đó là Nguyễn Bá Anh (SN 1985, trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng).

Máy móc dùng làm thẻ tiết kiệm giả
Chiếc xe chở 13 tỷ đồng

Một thông tin quan trọng về chiếc xe mà đối tượng dùng để chở 13 tỷ đồng. Đó là xe khá hiếm ngay trên địa bàn TP Hà Nội vì đời xe khá lâu, hãng xe này nhiều năm qua đã không sản xuất nữa và đặc biệt là xe mang biển kiểm soát của TP Hải Phòng.

“Đối tượng cầm trong tay 13 tỷ đồng tiền mặt, nếu không chạy đua với thời gian, đối tượng bỏ trốn, tài sản bị tẩu tán sẽ rất khó thu hồi. Do đó chúng tôi đã tăng cường lực lượng, huy động các đội nghiệp vụ khác của Phòng cùng hỗ trợ Đội Hướng dẫn điều tra án tội phạm có yếu tố nước ngoài phá chuyên án” - Thượng tá Hoa Việt Thắng, Phó Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết.

Lộ diện

Nhận định Nguyễn Bá Anh chính là mắt xích của vụ án, các điều tra viên phát hiện Bá Anh đang thuê nhà tại huyện Đông Anh và ở cùng với Đỗ Đăng Trung (SN 1986) - người cùng quê. Nhanh chóng có mặt ở căn nhà thuê của Nguyễn Bá Anh, trinh sát phát hiện tại đây có rất nhiều máy móc liên quan đến việc làm giấy tờ giả đang chuẩn bị được chuyển đi nơi khác. Trên sân thượng, những tài liệu liên quan đang được đốt, bốc khói mù mịt nhưng bóng dáng Đỗ Đăng Trung và Nguyễn Bá Anh thì không thấy đâu.

Một số tiền tang vật được thu hồi

Lúc này là dịp Noel 2018. Ban chuyên án đã huy động các Phòng, Đội nghiệp vụ và đề nghị Bộ Công an phối hợp truy tìm đối tượng. Các tổ công tác đã tỏa đi Hải Phòng, Thái Bình, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên và khi có biển số xe thì đề nghị lực lượng Cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường cùng phối hợp chặn bắt.

Do chiếc xe của đối tượng khá đặc biệt nên dấu lốp cũng hết sức đặc biệt và trinh sát đã bám theo từng dấu lốp ở bất cứ điểm nào nghi vấn. Lần theo dấu vết các đối tượng tại nhiều tỉnh, thành phố, đêm muộn ngày 29-12, sự vất vả đã được đền đáp khi bắt giữ được Nguyễn Bá Anh và Đỗ Đăng Trung tại Thái Nguyên.

Cũng trong ngày 29-12, đối tượng nghi vấn làm việc trong ngân hàng Z tiếp tay cho Trung là Chu Thị Thu Hường (SN 1981, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Trưởng phòng Giao dịch chi nhánh ngân hàng Z cũng được triệu tập về Phòng CSHS.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã cúi đầu thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Có được số tiền 13 tỷ trên, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, chia cho Bá Anh 500 triệu dồng và hứa sẽ cho chiếc xe Trung đang sử dụng. Phần còn lại, Trung sử dụng vào mục đích cá nhân.

Trưởng phòng ngân hàng tiếp tay làm giả thẻ rút 13 tỷ của khách
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang