Trưởng phòng ngân hàng tiếp tay làm giả thẻ rút 13 tỷ của khách

Thứ Sáu, 04/01/2019 09:48  | Trà My

|

(CAO) Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP Hà Nội vừa khám phá thành công chuyên án làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại một ngân hàng trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng nói là, trong vụ án này, Trưởng phòng giao dịch của ngân hàng đã “bắt tay” với tội phạm để được “lại quả” 4,5 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 20-12-2018, anh Đặng Văn L., là khách hàng gửi tiền tại ngân hàng trên địa bàn Hà Nội bất ngờ nhận được tin nhắn SMS Banking, thông tin mình vừa giao dịch rút số tiền 13 tỷ đồng của 2 thẻ tiết kiệm gửi tại ngân hàng.

Tá hỏa, anh L. vội vã về nhà, kiểm tra thẻ tiết kiệm ngân hàng nhưng thấy vẫn còn nguyên, liền thông báo với ngân hàng nhưng nhân viên ngân hàng cho biết cuộc giao dịch đã xong. Anh L. và đại diện pháp lý ngân hàng vội vã đến Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội trình báo.

Nhận thấy tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phòng Cảnh sát hình sự - CATP Hà Nội đã báo cáo, xác lập chuyên án đấu tranh, làm rõ đối tượng đã chiếm đoạt số tiền 13 tỷ trong thẻ tiết kiệm của anh L.

Sau 9 ngày tích cực điều tra, truy dấu vết đối tượng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng CSHS - CATP Hà Nội đã bắt giữ nhóm đối tượng gây ra vụ lừa đảo chấn động nói trên, gồm Đỗ Đăng Trung (SN 1986); Nguyễn Bá Anh (SN 1985, cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng); Chu Thị Thu Hường (SN 1981, trú tại P.Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Trưởng phòng giao dịch một chi nhánh của ngân hàng trên.

Tại cơ quan công an, Đỗ Đăng Trung khai do trước đây từng là khách hàng của ngân hàng, nên có mối quen biết với Chu Thị Thu Hường. Thời gian gần đây, do nợ nần nhiều người, Trung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền trong tài khoản tiết kiệm của những khách hàng gửi tại ngân hàng này.

Trung đã trao đổi với Hường và Hường đồng ý “hợp tác” với Trung. Để tìm “con mồi”, Hường dùng tài khoản của mình đăng nhập vào hệ thống ngân hàng và phát hiện anh Đặng Văn L. đang có 2 thẻ tiết kiệm tổng trị giá 13 tỷ đồng.

Các đối tượng và tang vật vụ án

Tuy nhiên, anh L. lại gửi tiền tại chi nhánh khác. Do vậy, Hường hướng dẫn Trung muốn lấy được tiền thì phải có thẻ tiết kiệm và chứng minh nhân dân trùng khớp với tên người gửi. Để có được thẻ tiết kiệm như thật, Trung đã đưa cho Nguyễn Bá Anh, là bạn cùng quê số tiền 1 triệu đồng, đến chi nhánh ngân hàng nơi anh L. gửi tiền mở một tài khoản tiết kiệm thời gian ngắn, với mục đích lấy được phôi thẻ tiết kiệm cùng chữ ký trên thẻ.

Sau đó, Trung mua sắm máy móc để phục vụ việc sản xuất thẻ tiết kiệm giả như máy scan, máy in màu và đen trắng, một bộ máy vi tính, máy ép plastic rồi thuê một căn nhà tại huyện Đông Anh, Hà Nội làm “xưởng”. Dựa trên phôi thẻ thật của ngân hàng, Trung scan lên máy, sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa. Sau mỗi lần làm được thẻ, Trung đều chuyển cho Hường để xác định xem đã chính xác và đầy đủ như thật chưa.

Sau nhiều thời gian mày mò, Trung đã làm được 2 chiếc thẻ tiết kiệm giả với các thông số giống hệt như thẻ tiết kiệm thật của anh Đặng Văn L. Cùng với đó, Trung đã chế ra một tấm CMND giả với thông tin của anh Đặng Văn L., nhưng quét ảnh mình trên CMND.

Lần kiểm tra cuối cùng, Chu Thị Thu Hường đã khẳng định chiếc thẻ tiết kiệm do Trung sản xuất giống hệt với thẻ tiết kiệm do ngân hàng phát hành. Trong các ngày 18 và 19/12, nhóm đối tượng dự định sẽ rút tiền tại chi nhánh Hường làm việc, nhưng do chưa chuẩn bị kỹ và sợ bị nhân viên kiểm soát cùng giao dịch viên ngân hàng phát hiện, nên đã không thực hiện.

Nắm được quy định của ngân hàng là khách hàng có thể rút tiền ở bất cứ chi nhánh nào trong hệ thống nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khách hàng, Trung đã sử dụng sim “rác” gọi điện thoại di động đến một chi nhánh khác trong hệ thống ngân hàng - không phải chi nhánh Hường làm việc và cũng không phải chi nhánh nơi anh L. gửi tiền, để yêu cầu ngày 20/12 sẽ đến rút 2 sổ tiết kiệm với tổng giá trị 13 tỷ đồng.

Do số tiền quá lớn, các nhân viên ngân hàng đã báo về hội sở chuẩn bị tiền cho khách rút. Ngày hôm sau, khi Trung đến ngân hàng yêu cầu rút tiền, nhân viên ngân hàng không chút nghi ngờ, đối chiếu thẻ tiết kiệm với CMND thấy trùng khớp thông tin nên đã bàn giao số tiền 13 tỷ cho Đỗ Đăng Trung.

Nhận tiền xong, Trung đưa tiền lên xe taxi, chạy về hướng Bắc Ninh. Dọc đường đi, Nguyễn Bá Anh điều khiển xe ô tô Mercedes của Trung đợi sẵn và bọn chúng đã chuyển tiền sang chiếc xe này rồi tẩu thoát. Có được số tiền trên, Trung chia cho Hường 4,5 tỷ đồng, chia cho Bá Anh 500 triệu đồng và hứa sẽ cho chiếc xe Trung đang sử dụng. Phần còn lại, Trung sử dụng vào mục đích cá nhân.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tạm giữ 3 đối tượng Đỗ Đăng Trung, Chu Thị Thu Hường, Nguyễn Bá Anh để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang