Gã giám đốc xài ‘‘độc chiêu’’ lừa đối tác hơn 18 tỷ đồng

Thứ Ba, 14/06/2022 14:17

|

(CAO) Nam thanh niên lập doanh nghiệp chỉ để mạo danh các đơn vị, tổ chức nổi tiếng, đặt làm con dấu giả, tự soạn các hợp đồng dịch vụ  để ‘‘ giăng bẫy’’ chiếm đoạt hơn 18 tỷ đồng.

Ngày 14-6, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Huỳnh Thanh Sang (SN 1986, ngụ quận 6) mức án 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù về tội “Sử dụng con dấu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp Sang phải chịu mức mức án 20 năm tù.

HĐXX cho rằng hành vi của bị cáo nghiêm trọng, xâm phạm tài sản người khác được pháp luật bảo vệ, gây ảnh hướng đến an ninh trật tự, cần xử nghiêm mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Theo cáo trạng, Huỳnh Thanh Sang quen biết ông Viên Kiến Trung vào năm 2017 thông qua bà Hồ Thoại Nghi. Sang tự giới thiệu là Phó khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Bách khoa TPHCM.

Sang cho biết, hiện cùng với các cộng tác viên đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam. Sang nói mỗi hợp đồng viết phần mềm thu lợi nhuận khoảng 70% giá trị hợp đồng. Nếu ông Trung góp vốn đầu tư sẽ được hưởng lợi 30% trong số 70% tiền lời thu được của mỗi hợp đồng.

Để tạo lòng tin với ông Trung, Sang đã lên mạng internet đặt của một đối tượng (chưa rõ lai lịch) làm giả con dấu của Công ty TNHH Apple Việt Nam và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM. Sau đó, Sang tự soạn thảo nội dung Hợp đồng gia công phần mềm giữa ông Peeter Ronanld Denwood, Giám đốc Công ty TNHH Apple Việt Nam với Huỳnh Thanh Sang, trị giá 500.000 USD, rồi sử dụng con dấu đã đặt làm giả đóng dấu lên bản hợp đồng để đưa cho ông Trung xem.

Bị cáo Sang tại tòa

Sau khi xem hợp đồng ông Trung tin tưởng và thống nhất hợp tác thực hiện dự án. Chi phí thực hiện dự án là hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó ông Trung góp 1,6 tỷ đồng và sẽ nhận được gần 2 tỷ đồng tiền lợi nhuận và 904 triệu đồng tiền phí bảo trì phần mềm. Từ ngày 07/02/2018 đến ngày 09/3/2018, ông Trung đã chuyển tổng số tiền 1,1 tỷ đồng vào tài khoản mang tên Huỳnh Thanh Sang mở tại Ngân hàng VPbank.

Ngày 28/3/2018,  Sang thành lập Công ty Cổ phần Quốc tế SSKEY. Sau đó, Sang hợp thức hóa việc góp vốn để thực hiện dự án trên với ông Trung bằng hợp đồng hợp tác, thời gian thực hiện hợp đồng từ 05/3/2018 đến ngày 05/3/2019.

Sau khi ký hợp đồng hợp tác kinh doanh trên, ông Trung đã chuyển tiếp 555 triệu đồng cho Sang. Tổng số tiền mà Sang nhận của ông Trung là hơn 1,6 tỷ đồng.

Sau khi thành lập Công ty Cổ phần Quốc tế SSKEY, Sang tiếp tục đặt mua trên mạng 09 con dấu với giá 500 ngàn đồng/1 con dấu của các cơ quan tổ chức gồm: Con dấu của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Tổng Công ty may Đồng Nai; Công ty Cổ phần Cảng Sài Gòn; Sở Tư pháp TPHCM; Công ty TNHH MTV Thức ăn thủy sản Mê Kong; Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Phát Tiến; Công ty CP DVTM Việt Nam trực tuyến; Công ty Tài chính TNHH HD Sài Gòn và Công ty Cổ phần vận tải Sài Gòn.

Với ‘‘độc chiêu’’ này, Sang tiếp tục tự soạn các hợp đồng gia công phần mềm giữa Công ty Cổ phần Quốc tế SSKEY với các cơ quan, tổ chức trên rồi sử dụng con dấu đã đặt đóng vào các hợp đồng đưa cho ông Viên Kiến Trung, ông Nguyễn Xuân Dũng (bạn ông Trung) và bà Hồ Thoại Nghi xem để giăng bẫy, lấy tiền của chính các nạn nhân trả cho họ. Sau khi lừa được số tiền lớn, Sang bỏ trốn.

Cơ quan điều tra xác định, tổng số tiền mà Huỳnh Thanh Sang nhận được từ việc hợp tác thực hiện các hợp đồng gia công phầm mềm không có thật từ ông Viên Kiến Trung là 29 tỷ đồng, từ ông Nguyễn Xuân Dũng là 3,7 tỷ đồng và từ bà Hồ Thoại Nghi hơn 1 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 10/02/2019, Huỳnh Thanh Sang ký biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư về việc gia công phần mềm nhận dạng vân tay dưới màn hình OLED cho Công ty TNHH Apple Việt Nam với ông Viên Kiến Trung và chuyển cho ông Trung số tiền 3,6 tỷ đồng. Đến ngày 03/5/2019, Huỳnh Thanh Sang chuyển tiếp số tiền 4 tỷ đồng cho ông Trung để tất toán hợp đồng hợp tác gia công với bà Hồ Thoại Nghi và ông Trung. Trong đó số tiền Sang trả cho bà Hồ Thoại Nghi là 2,2 tỷ đồng.

Đến cuối tháng 6/2019 khi đến hạn thanh toán một số hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng không thấy Sang thanh toán, khi kiểm tra lại các hợp đồng gia công phần mềm, ông Dũng và ông Trung phát hiện hợp đồng gia công phần mềm cho các cơ quan, tổ chức mà Sang đưa cho ông Dũng, ông Trung xem là giả nên yêu cầu Sang trả lại tiền, Sang đã trả cho ống Trung 8,2 tỷ đồng.

Sau đó, Sang bỏ trốn nên ngày 03/9/2019, ông Trung đã làm đơn tố cáo gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Tổng số tiền mà Sang chiếm đoạt của ông Viên Kiến Trung là 14,4 tỷ đồng và của ông Nguyễn Xuân Dũng là 3,7 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang