Hai công nhân trộm tài sản khi tham gia cưỡng chế

Thứ Sáu, 14/10/2022 12:58

|

(CATP) Quá trình điều tra, Công an đã khởi tố vụ án và bắt giam 2 công nhân được đoàn cưỡng chế của UBND P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức thuê từng gây xôn xao.

Ngày 13-10, Công an TP.Thủ Đức (TPHCM) cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 2 công nhân được đoàn cưỡng chế của UBND P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức thuê về tội "trộm cắp tài sản". Đồng thời, Công an TP.Thủ Đức cũng thông báo kết quả giải quyết tin tố giác tội phạm tới vợ chồng ông Mai Văn Đ. và bà Huỳnh Thị Bích C. Qua giám định tài sản, số tài sản của gia đình vợ chồng ông Đ. bị mất hơn 29 triệu đồng.

Bước đầu xác định, ngày 17-5 tổ công tác cưỡng chế gồm: cán bộ UBND, trật tự đô thị, công an phường và lực lượng đô thị TP.Thủ Đức thực hiện cưỡng chế nhà xây dựng không phép của gia đình ông Mai Văn Đ. tại đường số 1, KP7, P.Hiệp Bình Chánh.

Được biết, khu đất có diện tích 48m2, vợ chồng ông Đ. mua bằng giấy tay từ người khác gần 10 năm trước. Năm 2017, gia đình ông dựng lên căn nhà cấp 4, tường gạch, mái tôn. Ông Đ. xác nhận là không có giấy phép xây dựng căn nhà và đồng ý với quyết định cưỡng chế của chính quyền.

Căn nhà gia đình ông Đ. - bà C. bị cưỡng chế

Trong các năm 2020 và 2021, chính quyền phường đã 3 lần tổ chức cưỡng chế, nhưng gia đình ông Đ. xin tự tháo dỡ, sau đó không thực hiện. Vụ việc kéo dài, buộc P.Hiệp Bình Chánh ra thông báo cưỡng chế tháo dỡ công trình vào ngày 17-5.

Thời điểm cưỡng chế, tháo dỡ căn nhà, gia đình ông Đ. không có mặt. Quá trình cưỡng chế, đoàn công tác có ghi hình, chuyển tài sản của gia đình ông Đ. ra ngoài khu đất, phủ bạt che chắn, có biên bản kiểm kê và khi vợ chồng ông Đ. về có ký xác nhận đã nhận lại tài sản.

Đến ngày 18-5, bà Huỳnh Thị Bích C. (là vợ ông Đ.) phát hiện gia đình mất nhiều tài sản gồm: 8 chiếc đồng hồ, 3 nhẫn vàng, 1 mắt kính, 3 con heo đất bên trong khoảng 10 triệu đồng...

Bà C. liên hệ cảnh sát khu vực để hỏi và đòi làm "lớn chuyện". Sau đó, Cảnh sát khu vực và Phó chủ tịch UBND phường liên hệ, lần lượt trả lại số tài sản nhưng thiếu đồng hồ; còn heo đất tìm thấy bị bể tại khu vực tập kết tài sản sau khi cưỡng chế nhưng không còn tiền.

Đáng nói, khi Phó chủ tịch phường trả thêm một số tài sản khác như: máy tính, rượu... thì bà C. mới phát hiện là mất số tài sản này.

Phía đại diện UBND P.Hiệp Bình Chánh cùng khu phố đã gặp gia đình ông Đ. - bà C. để xin lỗi. Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức (TPHCM) thời điểm đó cho biết, những người lấy tài sản của gia đình ông Đ. là 5 công nhân lao động tự do, được tổ công tác thuê để tham gia cưỡng chế nhà. Phường cũng đã yêu cầu các thành viên, lực lượng tham gia vụ cưỡng chế báo cáo chi tiết vụ việc, đồng thời yêu cầu rà soát lại quy trình, chấn chỉnh các thành viên tham gia làm nhiệm vụ.

Được biết, khi bị mời làm việc, các lao động tự do tham gia tổ công tác cưỡng chế đã thừa nhận, khi làm việc phát hiện số tài sản, vì lòng tham nên chiếm đoạt.

Sau đó, UBND TP.Thủ Đức đã yêu cầu UBND P.Hiệp Bình Chánh báo cáo chi tiết vụ việc. Đồng thời, đơn vị chỉ đạo tăng cường kiểm tra quy trình tổ chức cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn. Việc sau cưỡng chế công trình làm mất tài sản của người dân là không thể chấp nhận. Hiện Công an TP.Thủ Đức đang lập hồ sơ xử lý theo quy định.

Bình luận (0)

Lên đầu trang