Hai 'má mì 9X' lừa bán phụ nữ trẻ Việt Nam cho đàn ông Trung Quốc

Chủ Nhật, 25/09/2016 00:22  | Thanh Hoà

|

(CAO) Ngày 24-9, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai ra quyết định khởi tố vụ án hình sự mua bán người qua biên giới. Theo đó, đơn vị bắt khẩn cấp 2 đối tượng, giải cứu 3 nạn nhân về đoàn tụ với gia đình.

Trước đó, Đồn biên phòng của khẩu quốc tế Lào Cai (BPCKQTLC) tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của công dân Đặng Thị L (SN 1998, dân tộc dao, trú tại xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) tố cáo một người phụ nữ tên Phương khoảng gần 30 tuổi, sử dụng mạng xã hội Zalo và số điện thoại nhắn tin, gọi điện lừa L. và hai người phụ nữ khác sang Trung Quốc làm vợ những người đàn ông ở vùng sâu của Trung Quốc. Theo đơn, chị L. cho biết, ngày 29-8-2016, chị bỏ trốn về được Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ lừa bán người.

Hai 'má mì 9X' lừa bán phụ nữ

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Đồn BPCKQTLC tăng cường lực lượng, tuần tra kiểm soát chặt chẽ biên giới khu vực cửa khẩu. Đến 13 giờ ngày 20-9, tại khu vực mốc biên giới 105, phía thượng lưu của sông biên giới Nậm Thi, thuộc thôn Bản Quẩn, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, đội tuần tra phát hiện đối tượng Cao Thị Thu (SN 1990, dân tộc Nùng, trú tại Thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) đang có hành vi xuất cảnh trái phép từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Qua kiểm tra đối tượng có đặc điểm và số điện thoại trùng với đơn tố cáo, đội tuần tra đã yêu cầu đối tượng Cao Thị Thu về đồn Biên phòng để xác minh điều tra làm rõ. Đồn Biên phòng đã mời Đặng Thị L. đến để nhân dạng đối tượng và chị L. xác nhận đối tượng Cao Thị Thu chính là người phụ nữ tên Phương đã lừa bán mình và hai người phụ nữ khác tên T. và N. sang Trung Quốc ngày 18-8-2016.

Tại đồn Biên phòng, đối tượng Cao Thị Thu khai nhận, từ khoảng giữa tháng 7 đến 18-8, cùng với em gái cùng cha khác mẹ của mình là Cao Thị Lương (SN 1999, trú tại thôn Hải Liên, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng) sử dụng mạng xã hội Zalo lừa được Đặng Thị L. và hai người phụ nữ khác sang Trung Quốc. Theo thỏa thuận, nếu thành công, mỗi phụ nữ xinh, Lương sẽ được Thu trả 10 triệu đồng, nếu phụ nữ không xinh Lương sẽ nhận 5 triệu đồng/người.

Với chiêu trò lừa các nạn nhân sang Trung Quốc, đối tượng Cao Thị Thu và Cao Thị Lương đã nói với các nạn nhân là đang cần tìm người làm thuê tại Hà Khẩu (Trung Quốc), công việc là làm bưng bê tại một nhà hàng cách cửa khẩu 2km với mức lương là 2.000 nhân dân tệ/1 tháng. Sau khi đưa các nạn nhân sang Trung Quốc, Cao Thị Thu và Cao Thị Lương đã đưa các nạn nhân đến Châu Vân Sơn ép các nạn nhân phải chấp nhận lấy chồng Trung Quốc. Nếu không sẽ bị đánh, bỏ đói và không cho về Việt Nam. Bị dồn ép đến đường cùng, các nạn nhân đã phải chấp nhận lấy chồng nơi đất khách quê người.

Đến ngày 29-8, Đặng Thị L. bỏ trốn về Việt Nam và làm đơn tố cáo kẻ đã lừa bán mình và 2 người phụ nữ khác. Bằng các biên pháp nghiệp vụ và sự phối hợp của lực lượng Công an Biên phòng Trung Quốc, đồn Biên phòng CKQTLC đã giải cứu 2 nạn nhân còn lại về đoàn tụ với gia đình. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang