Hàng trăm phụ nữ sập bẫy đường dây lừa tình, tiền xuyên quốc gia

Thứ Sáu, 22/05/2020 16:38

|

(CAO) Phòng Cảnh sát hình sự-Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự và các cục nghiệp vụ Bộ Công an đấu tranh, làm rõ nhóm đối tượng chuyên lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của hàng trăm phụ nữ trên khắp 50 tỉnh, thành.

3 đối tượng trong đường dây

Đường dây tội phạm hoạt động xuyên quốc gia này gồm cả người Nigeria hoạt động tại Campuchia và đối tượng người Việt Nam. Với thủ đoạn làm quen qua mạng xã hội với nhiều phụ nữ Việt Nam, rồi tán tỉnh yêu đương, sau đó là những lời hứa hẹn sẽ sang Việt Nam chung sống hoặc gửi tặng những món quà hàng hiệu, gửi USD về đầu tư làm ăn, các đối tượng tội phạm người nước ngoài đã khiến hàng trăm phụ nữ trên địa bàn cả nước sập bẫy lừa đảo.
 

Theo tài liệu điều tra, nhóm đối tượng này hoạt động tại Campuchia, chúng phân vai cho từng người trong đường dây. Sau khi làm quen, tán tỉnh được nạn nhân thông qua mạng xã hội, đối tượng nước ngoài sẽ chuyển thông tin cho đối tượng người Việt Nam để đối tượng này gọi cho bị hại, nói rằng mình là nhân viên hải quan hoặc nhân viên các công ty chuyển phát nhanh, thông báo với nạn nhân là quà tặng có giá trị cao hoặc một số tiền USD lớn đã về Việt Nam, yêu cầu nạn nhân đóng phí để nhận...

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lào Cai đã làm rõ, nạn nhân của nhóm đối tượng này là hàng trăm phụ nữ tại khoảng 50 tỉnh, thành cả nước, số tiền lừa đảo lên tới hàng chục tỷ đồng. Theo cơ quan Công an, thủ đoạn của nhóm đối tượng này không mới và chúng vẫn liên tục hoạt động trên không gian mạng. Do đó, nhiều phụ nữ Việt Nam khi làm quen, kết bạn với bạn trai qua mạng xã hội facebook hay zalo sẽ rất dễ sập bẫy lừa đảo.

Quá tình điều tra, Phòng CSHS đã tạm giữ 3 đối tượng, gồm 2 đối tượng quốc tịch Nigeria sống tại Campuchia và 1 đối tượng nữ người Việt Nam là Ngô Thị An. Trong đường dây này, đối tượng Ngô Thị An sẽ đóng vai là nhân viên hải quan hoặc nhân viên chuyển phát nhanh.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Ngô Thị An thừa nhận, mỗi ngày An gọi điện thoại cho hàng chục nạn nhân là phụ nữ Việt Nam và người chuyển ít là 1 triệu đồng, còn có nạn nhân bị lừa chuyển tới 500 triệu đồng. Theo lời khai của Ngô Thị An, nguyên nhân khiến các bị hại sập bẫy lừa chính là lòng tham, là điểm yếu để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Do vậy, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì mỗi người cần tỉnh táo, nâng cao cảnh giác trước mọi thông tin từ các trang mạng xã hội.

Hiện các cục nghiệp vụ Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, bóc gỡ đường dây lừa đảo xuyên quốc gia này.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang