Hy hữu vụ án “hai nông dân nhận hối lộ”

Thứ Tư, 31/01/2018 20:40

|

(CAO) Ngày 31/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử và tuyên miễn hình phạt tù đối với hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ, do hành vi của hai bị cáo chưa đến mức phải cách ly ra khỏi xã hội và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đề nghị của Viện Kiểm sát.

(CAO) Ngày 31/1, TAND tỉnh Bình Thuận đã đưa ra xét xử và tuyên miễn hình phạt tù đối với hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn bị truy tố về tội nhận hối lộ, do hành vi của hai bị cáo chưa đến mức phải cách ly ra khỏi xã hội và có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đề nghị của Viện Kiểm sát.

Đây là vụ án thu hút quan tâm của dư luận vì hai người bị truy tố tội nhận hối lộ là nông dân.

Hai nông dân tại một phiên xét xử. Ảnh: CTV

Ông Nguyễn Thành Nam (ngụ thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam) được ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam hợp đồng làm tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn do UBND xã Hàm Cần quản lý; còn ông Nguyễn Thanh Tuấn, ngụ cùng thôn, là tổ phó. Ông Nguyễn Thành Nam thấy ông Tuấn thường phải bỏ bê việc đồng áng để lo việc này nên trong một cuộc họp với các hộ nghèo vay vốn, ông Nam đã đề nghị bà con phụ tiền xăng xe cho ông Tuấn đi lại liên hệ vay tiền giúp bà con và mọi người đều đồng ý.

Theo ông Nguyễn Thái Hòa, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Hàm Thuận Nam: Hai ông Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn được ngân hàng ký hợp đồng ủy nhiệm để giúp người dân thôn Lò To, xã Hàm Cần tiếp cận được vốn vay với lãi suất ưu đãi. Nhiều năm qua, hai ông đã góp phần giúp bà con có được vốn vay để xóa đói giảm nghèo.

Hợp đồng ủy nhiệm ký giữa ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hàm Thuận Nam với tổ tiết kiệm và vay vốn do ông Nam làm tổ trưởng, ông Tuấn làm tổ phó đã quy định rất rõ và cả hai người này không hề có quyền hạn gì hoặc được quyết định cho vay hay không. Cụ thể, hằng tháng họ chỉ được thu lãi từ các tổ viên mang nộp về cho ngân hàng và được hưởng hoa hồng theo quy định là 0,085%, tức nếu thu tiền lãi 1 triệu đồng, hai ông sẽ được 85.000 đồng. Do tổ vay vốn thôn Lò To ít dân nên chưa có tháng nào thu quá 10 triệu đồng tiền lãi, nghĩa là hoa hồng của hai ông không tới 850.000 đồng.

Tháng 3/2015, Công an huyện Hàm Thuận Nam khởi tố, bắt tạm giam hai ông về tội nhận hối lộ và tạm giam gần hai tháng thì cho tại ngoại. Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát quy kết trong hai năm 2013 và 2014, ông Tuấn đã ép những hộ dân cần vay vốn phải bồi dưỡng từ 200.000 đồng đến 2 triệu đồng. Cơ quan chức năng cho rằng tổng cộng ông Tuấn đã nhận hối lộ 16,5 triệu đồng của 12 hộ dân. Với ông Nam, dù không trực tiếp đòi hối lộ nhưng khi triệu tập các hộ dân đến họp đã gợi ý bồi dưỡng cho ông Tuấn, được ông Tuấn chia hơn 1 triệu đồng.

Tháng 8/2015, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đã phạt ông Tuấn tám năm tù, ông Nam bảy năm tù. Hai ông kháng cáo kêu oan. Tháng 12/2015, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vì những hộ dân vay tiền khai đưa tiền chỉ nhằm để ông Tuấn có chi phí đi lại giúp họ vay vốn. Ngày 9/8/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự, đình chỉ điều tra đối với ông Nam và ông Tuấn theo khoản 1 Điều 25 Bộ Luật hình sự. Không đồng ý, ông Nam và ông Tuấn gửi đơn kêu oan, yêu cầu được bồi thường, xin lỗi. Tuy nhiên đến tháng 11/2016, Công an huyện Hàm Thuận Nam lại ra quyết định phục hồi điều tra với hai nông dân này và được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đến ngày 12/7/2017, Tòa án nhân dân huyện Hàm Thuận Nam đưa vụ án ra xét xử lần hai và tuyên hai bị cáo vẫn phạm tội nhận hối lộ, tuy nhiên miễn hình phạt tù đối với hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn. Sau nhiều lần tạm hoãn phiên tòa phúc thẩm, ngày 31/1, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận Thuận mở phiên tòa Phúc thẩm và tuyên phạt hai nông dân Nguyễn Thành Nam và Nguyễn Thanh Tuấn y án sơ thẩm tội Nhận hối lộ, tuy nhiên miễn hình phạt tù cho hai bị cáo này.

Bình luận (0)

Lên đầu trang