Bắt giam chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc công ty BĐS bán dự án “ma”

Chủ Nhật, 04/10/2020 16:25  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 4-10, Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Hoàng Văn Ninh (SN 1988, trú Đội 5, xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và phát triển Hoàng Cầu Riverside về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua công tác quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội phát hiện một vụ lừa đảo mua căn hộ dưới hình thức hợp đồng vay vốn, với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Bước đầu, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội xác định: Ngày 8-3-2018, Hoàng Văn Ninh thành lập Công ty CP Đầu tư và phát triển Hoàng Cầu Riverside, MSDN: 0108180100, trụ sở tại 14M3 Nguyễn Thị Định, P.Trung Hòa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội; vốn điều lệ 200.000.000.000 đồng.

Ảnh minh hoạ

Sau khi thành lập công ty, Ninh huy động vốn thực hiện dự án Văn Quán Riverside tại khu đường ngang, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội. Mặc dù Công ty của Ninh không có dự án và không có giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án, nhưng Ninh và một số đối tượng đã tự ý lập các bản vẽ chi tiết dự án, bảng giá, văn bản thỏa thuận với khách hàng, hợp đồng vay vốn, bản đăng ký nguyện vọng mua nhà biệt thự liền kề... và thông qua một số đối tượng môi giới bất động sản để giới thiệu khách hàng có nhu cầu mua căn hộ bằng hình thức hợp đồng vay vốn.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 6 đến tháng 7-2018, Ninh chiếm đoạt tiền của một số cá nhân.

Nạn nhân của Ninh là ông Hoàng Văn Th (trú xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) và ông Trần Văn D (SN1985, trú P. Mỗ Lao, Q.Hà Đông). Thông qua một số đối tượng môi giới bất động sản, ông Th và ông D biết về dự án Văn Quán Riverside do Công ty Hoàng Cầu Riverside làm chủ đầu tư (dự án gồm nhiều biệt thự liền kề với giá từ 105.000.000 đồng đến 125.000.000 đồng/m2).

Thấy vậy, ông Th và ông D đến khu Đường Ngang, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội (vào thời điểm đó đang được quây tôn) để tìm hiểu dự án. Ngày 29-6-2018, người môi giới đưa ông Th và ông D đến trụ sở Công ty Hoàng Cầu Riverside tại Phòng VP2 tầng 16 tòa nhà Ellipse, địa chỉ: 110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội gặp Nguyễn Thị Thu. Tại đây, Thu giới thiệu là kế toán công ty và cho ông Th xem bản vẽ quy hoạch chi tiết, bảng báo giá nhà của dự án Văn Quán Riverside. Tin tưởng dự án là có thật, ông Th và ông D đã ký hợp đồng vay vốn và nộp tiền vào Công ty Hoàng Cầu Riverside.

Ngày 3-7-2018, ông Trần Văn D ký hợp đồng vay vốn với Hoàng Văn Ninh, với nội dung ông D cho Công ty vay số tiền 693 triệu đồng, lãi suất 6%/năm, thời hạn 180 ngày; và ký 1 bản đăng ký nguyện vọng mua căn nhà số C4 lô 6, diện tích 66m2, giá tạm tính 6,9 tỷ đồng và văn bản thỏa thuận về việc ông D sẽ được hưởng ưu đãi 10% giá bán của căn hộ khi ký kết hợp đồng mua bán. Ông D đã nộp cho Công ty Hoàng Cầu Riverside số tiền 693 triệu đồng, Nguyễn Thị Thu viết phiếu thu, Hoàng Văn Ninh ký đại diện Công ty và đóng dấu của Công ty Hoàng Cầu Riverside ngày 29-6-2018 (nội dung tiền đặt giữ chỗ căn hộ C4 lô 6 trước khi ký hợp đồng).

Cũng như ông D, ngày 4 và 6-7-2018, ông Th lần lượt ký hợp đồng vay vốn với Hoàng Văn Ninh, nội dung ông Th cho Công ty vay tổng số tiền gần 1,6 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm, thời hạn 180 ngày; ký Bản đăng ký nguyện vọng mua căn hộ số C4 lô 5, diện tích 66m2, giá tạm tính 6,9 tỷ đồng và căn hộ số D3 lô 1, diện tích 72m2, giá tạm tính là 9 tỷ đồng; cùng hai văn bản thoả thuận về việc ông T sẽ được hưởng ưu đãi 10% giá bản của căn hộ khi ký kết hợp đồng mua bán. Ông Th đã nộp vào Công ty Hoàng Cầu Riverside số tiền 1,6 tỷ đồng được Thu viết phiếu thu có giao cho Hoàng Văn Ninh ký, đóng dấu của Công ty Hoàng Cầu Riverside ngày 29-6-2018 (nội dung tiền đặt giữ chỗ căn hộ C4 lô 5 và D3 lô 1 trước khi ký hợp đồng).

Tổng số tiền ông D và ông Th giao cho Ninh là 2,2 tỷ đồng. Sau đó, các nạn nhân nhận bản cam kết thực hiện dự án do Hoàng Văn Ninh ký nội dung Công ty cam kết thực hiện dự án khu nhà ở thấp tầng tại khu đường ngang Văn Quán, P.Văn Quán, Q.Hà Đông, Hà Nội có tên là Văn Quán Riverside gồm 72 căn biệt thự liền kề, dự án được chia thành nhiều giai đoạn và sẽ hoàn thiện bàn giao dự án vào tháng 9-2019. Do lâu không thấy dự án được triển khai, ông Th và ông D đã nhiều lần gặp Hoàng Văn Ninh yêu cầu trả lại tiền. Đến nay, hai nạn nhân vẫn chưa được nhận nhà theo cam kết, cũng không liên lạc được với Ninh nên ông D và ông Th đã nộp đơn tố giác Hoàng Văn Ninh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội 9, Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội vào cuộc điều tra. Qua xác minh tại UBND Q.Hà Đông cho thấy: Trên địa bàn Q.Hà Đông không có dự án Văn Quán Riverside tại khu đường ngang Văn Quán do Công ty Hoàng Cầu Riverside thực hiện. Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu Hoàng Văn Ninh xác định vị trí Khu đường ngang Văn Quán mà Ninh giới thiệu là dự án Văn Quán Riverside, xác định: Vị trí khu quây tôn mà các đối tượng giới thiệu là dự án Văn Quán Riverside là đất nông nghiệp thuộc khu đất Điện tín 3,4 ha của Hợp tác xã Yên Phúc.

Xác định tại Hợp tác xã Yên Phúc, Q.Hà Đông, Hà Nội được biết: Hợp tác xã Yên Phúc không ký hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Hoàng Cầu Riverside. Và không có người tên Ninh đến hợp tác xã để liên hệ mua đất, thuê đất.

Quá trình điều tra còn xác định, ngoài trường hợp của ông Th và ông D, Ninh còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Hoàng T (trú P. Bách Khoa, Q.Hai Bà Trưng). Cũng như hai nạn nhân trên, ngày 23-6-2018 ông Phạm Hoàng T đã đến trụ sở Công ty Hoàng Cầu Riverside để tìm hiểu về dự án và ký hợp đồng vay vốn với Hoàng Văn Ninh với nội dung ông T cho Công ty Hoàng Cầu Riverside vay với số tiền 1,1 tỷ đồng, lãi suất 6%/năm, thời hạn 180 ngày. Đồng thời, ký Bản đăng ký nguyện vọng mua căn hộ số A3 lô 6, diện tích 74m2, giá bán tạm tính: 11,4 tỷ đồng. Ông T đã nộp vào Công ty số tiền 1,1 tỷ đồng có phiếu thu do Hoàng Văn Ninh ký, đóng dấu của Công ty Hoàng Cầu Riverside...

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát kinh tế CATP Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ án. Đề nghị ai là bị hại của vụ án liên hệ với điều tra viên Cao Thanh Huyền; điện thoại: 0914856788.

Bình luận (0)

Lên đầu trang