Khởi tố điều tra đường dây tổ chức cho người Việt trốn đi Mỹ

Thứ Sáu, 18/09/2020 23:30  | Mai Hà

|

(CATP) Thời gian qua, hoạt động tổ chức cho người Việt Nam đi nước ngoài trái phép vẫn diễn biến phức tạp, do các đường dây với sự cấu kết giữa các đối tượng ở trong và ngoài nước tổ chức.

Qua quá trình tiếp nhận, khai thác, điều tra, xác minh và thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc 02 công dân bị phía Mỹ trục xuất về Việt Nam do nhập cảnh trái phép vào Mỹ. Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã làm rõ đường dây tổ chức cho người Việt Nam trốn đi Mỹ.

Trên cơ sở thống nhất với Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án an ninh - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và được sự đồng ý của lãnh đạo Bộ Công an, ngày 3-9-2020, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài”, quy định tại Điều 349 Bộ Luật hình sự năm 2015 và chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Hồ Chí Minh tiếp tục điều tra, xử lý các đối tượng liên quan.

Việc khởi tố vụ án nêu trên đã góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý các đối tượng, đường dây tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài; đảm bảo an ninh trật tự trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh.

Thời gian tới, Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ phối hợp với Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục quyết liệt triển khai Công điện ngày 27-07-2020 của Bộ Công an về đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, ngăn chặn việc đưa người Việt Nam xuất cảnh trái phép, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Bình luận (0)

Lên đầu trang