Thủ đoạn của công ty cho vay ‘siêu cắt cổ’ qua app do người Trung Quốc cầm đầu

Thứ Tư, 10/08/2022 14:44

|

(CAO) Ngày 10-8, TAND TPHCM mở phiên xét xử vụ án cho vay lãi nặng đối với các bị cáo Wu Ru Xi (SN 1989), Yong Lan (SN 1998) và Lin Xin (SN 1993, cùng quốc tịch Trung Quốc).

Cáo trạng thể hiện, từ năm 2018, Yang Bao Jun và Ma Teng (quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lai lịch) đã tổ chức thực hiện cho vay tiền thông qua các ứng dụng gồm: “Xetiennhanh”, “Vay24”, “365Vay”. Từ tháng 3-2019, Yang Bao Jun và Ma Teng thành lập 3 công ty gồm: Công ty Code Rock, Công ty In Spring, Công ty Florence và thuê người Việt Nam đứng giấy phép kinh doanh.

Các bị cáo tại phiên xét xử. 

Mặc dù công ty không có chức năng cho vay tài chính nhưng Yang Bao Jun và Ma Teng đã tổ chức thực hiện việc cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự thông qua các ứng dụng trên.

Cụ thể, các ứng dụng được quảng cáo trên internet, mạng xã hội facebook để người có nhu cầu vay tiền tự liên lạc. Khách hàng có nhu cầu vay tiền qua ứng dụng điện thoại di động thì phải tải 1 trong 3 ứng dụng này về máy.

Ứng dụng sẽ yêu cầu người vay tải 1 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân (hình ảnh, số CMND, tài khoản…) và chọn vào mục “Đồng ý” cho phép ứng dụng truy cập danh bạ trên điện thoại di động. Sau khi khách hàng hoàn tất việc tạo tài khoản, ứng dụng sẽ tự động báo về hệ thống của 1 trong 3 công ty trên.

Các ứng dụng trên cho vay số tiền từ 2 triệu- 6 triệu đồng. Thời hạn vay ngắn từ 7-15 ngày. Nếu vay số tiền 2 triệu đồng, thì người vay chỉ thực nhận 1,2- 1,3 triệu đồng. Người vay bị trừ trước tiền lãi từ 700.000 đồng – 800.000 đồng. Khi hết hạn vay tiền mà người vay chưa tất toán sẽ bị đóng phạt mức 3% trên tổng số tiền vay.

Theo đó, các đối tượng đã cho khách vay với lãi suất lên tới 1.310%/năm. Khi đến gần thời hạn trả nợ, nhân viên bộ phận thu hồi nợ của 3 công ty trên sẽ gọi điện thoại cho người vay. Nếu người vay vẫn không trả, nhân viên thu hồi nợ sẽ điện thoại cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… của người vay nhằm đe doạ, chửi bới, yêu cầu người vay trả nợ.

Các đối tượng người Trung Quốc đã mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng Techcombank, Sacombank để chuyển tiền cho người vay và nhận tiền do người vay chuyển vào.

Trong phần xét hỏi tại toà, các bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. 

Sau khi xem xét, HĐXX đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ cho VKSND TPHCM để điều tra bổ sung vụ một số vấn đề như số tiền các bị cáo cho vay lãi nặng, hành vi của một số người giúp sức cho các bị cáo...

Bình luận (0)

Lên đầu trang