Cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo lãnh án tù chung thân

Thứ Ba, 09/08/2022 18:53  | Thanh Hoà

|

(CAO) Sau một tuần xét xử, nghị án kéo dài, sáng 9/8, TAND Hà Nội đã ra phán quyết đối với nhóm lừa đảo thông qua Chương trình “Trái tim Việt Nam”.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Đức Trung (cựu Chủ tịch Trung tâm Hỗ trợ người nghèo) mức án tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh, còn có nhóm bị cáo là cựu nhân viên Trung tâm Hỗ trợ người nghèo gồm: Bùi Thị Oanh 9 năm tù; Phan Văn Lực 6 năm; Nhâm Sỹ Phúc 7 năm; Phan Thị Thoa 8 năm. Các bị cáo còn phải liên đới bồi thường cho các bị hại hơn 38 tỷ đồng.

HĐXX nhận định, hành vi của 5 bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm lợi ích của nhiều người, nhiều tỉnh thành.

Với mục tiêu hỗ trợ người nghèo, song thực tế các bị cáo đã chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ; gây sự bất bình, tâm lý hoang mang trong nhân dân nên cần xử nghiêm.

Bị cáo Trần Đức Trung

Trong vụ án này, bị cáo Trung là người chủ mưu, hưởng lợi hơn 30 tỷ đồng, là người chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Trung chối tội, có nhiều đơn tố cáo các cơ quan tiến hành tố tụng, kêu oan, không chấp nhận bồi thường và xác nhận giá trị chiếm đoạt. Tuy nhiên, lời khai của các bị cáo khác, của những người liên quan phù hợp với lời khai của bị cáo Trung và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án.

Dù bị cáo không nhận tội, nhưng HĐXX thấy đủ cơ sở xác định bị cáo phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các tình tiết như nội dung truy tố. Bị cáo xây dựng chương trình “Trái tim Việt Nam” để “dụ” người nhẹ dạ, thực tế, trung tâm không có doanh thu gì, chỉ lấy tiền người sau trả cho người trước.

Hành vi của bị cáo là có tổ chức nên bị áp dụng tình tiết tăng nặng. Tuy nhiên, HĐXX cũng xét đến việc bị cáo Trung là người cao tuổi, gia đình có công với cách mạng, đây được coi là tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt.

Nhóm lừa đảo hàng chục tỷ đồng qua chương trình “Trái tim Việt Nam” sắp ra toà
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang