Vụ 9 bị cáo vận chuyển ma tuý 14 lần từ Campuchia về TPHCM: 7 bị cáo lãnh án tử hình

Thứ Tư, 03/08/2022 16:43  | Nguyễn Nhân

|

(CAO) Ngày 3-8, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án 7 bị cáo mức án tử hình, còn lại mức án là 20 năm tù, chung thân liên quan đến vụ vận chuyển hàng trăm ký ma tuý qua biên giới.

Các bị cáo nghe toà tuyên án

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Lê Duy Linh (SN 1983), Trần Văn Thức (SN 1991), cùng ngụ huyện Thanh Bình; Nguyễn Minh Thiệt (SN 1990), Lê Văn Thành (SN 1975), Huỳnh Văn Lý (SN 1988), cùng ngụ huyện Tân Hồng; Nguyễn Văn Thái (SN 1990, ngụ TP.Hồng Ngự), Nguyễn Trung Hiếu (SN 1996, ngụ huyện Tam Nông) mức án tử hình.

Nguyễn Y Fin (SN 1997, ngụ huyện Thanh Bình) 20 năm tù; Bùi Minh Cẩm Chướng (SN 1986, ngụ huyện Tân Hồng) chung thân.

Trong đó, Linh bị truy tố về các tội: tàng trữ trái phép chất ma túy, vận chuyển trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; còn 8 bị can khác cùng về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, lúc 22 giờ ngày 15-8-2020, tại ấp Hoàng Việt, xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Phòng CSĐTTP về MT Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an huyện Tân Hồng và Công an xã Tân Phước chốt chặn, bắt quả tang Nguyễn Văn Thái điều khiển xe ô tô 7 chỗ BS: 66A058.83 vận chuyển trái phép 4 chất ma túy có tổng khối lượng hơn 45,3kg, gồm: hơn 7kg heroine, 10kg methamphetamine, 11,3kg MDMA và gần 17kg ketamine đi từ Trường Tiểu học Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) đến TPHCM để giao cho người khác (không xác định được lai lịch).

Qua truy xét, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã lần lượt bắt giữ Linh, Thức, Hiếu, Fin, Chướng, Thành, còn Thiệt và Lý ra đầu thú.

Theo cáo trạng của VKS, tất cả các bị can tham gia vận chuyển trái phép chất ma túy đều vì động cơ tư lợi nhằm mục đích thu lợi bất chính. Ngoài ra, các bị can còn tự khai nhận, trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6-2020 đến trước khi bị bắt quả tang, bị can Linh đã tổ chức, điều hành 8 bị can còn lại thực hiện hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới Campuchia - Việt Nam trót lọt 13 lần, mỗi lần từ 1 - 3 balô ma túy, có trọng lượng khoảng từ 20 – 45kg. Trong đó, Thức tham gia 14 lần, Thiệt và Chương tham gia 13 lần, Thái tham gia 7 lần, Hiếu và Lý tham gia 4 lần, Thành và Fin tham gia 3 lần.

Khi thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Linh, qua khám xét chỗ ở của đối tượng tại phòng 317 (khách sạn Đông Xuyên, TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) vào ngày 24-8-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp đã phát hiện, thu giữ hơn 142,5gram ma túy. Linh khai nhận, số ma tuý này là “hàng lỗi”, phía người nhận ở TPHCM gửi trả về Campuchia nên đối tượng xin lại và cất giữ để sử dụng.

Theo cáo trạng, đây là vụ án có đồng phạm, thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức, vì giữa các bị can có sự câu kết chặt chẽ với nhau khi thực hiện tội phạm. Bị can Linh là người chủ mưu, cầm đầu, điều hành mọi hoạt động phạm tội của các bị can khác. Thức là người điều hành hoạt động vận chuyển ma túy trong khu vực huyện Tân Hồng.

Các bị can Thiệt, Hiếu, Thành là những người trực tiếp sang Campuchia vác ma túy về Việt Nam giao cho Thức và Lý. Bị can Chướng và Fin là những người cảnh giới cho các bị can khác vận chuyển ma túy. Quá trình thực hiện tội phạm, các bị can đã thu lợi bất chính với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang