Bán hàng qua MXH lừa đảo hơn 3.000 người, chiếm đoạt gần 12 tỷ đồng

Thứ Ba, 19/12/2023 16:38

|

(CAO) Ngày 19/12/2023, lãnh đạo Công an thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, qua công tác nghiệp vụ, đơn vị đã đấu tranh, triệt phá nhóm đối tượng chuyên lừa đảo bán hàng qua mạng xã hội rồi chiếm đoạt tiền đặt cọc của trên 3.100 nạn nhân.

Cơ quan CSĐT đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Đàm Văn Tuyên (SN 1990, trú tại phường Phú Đô, Quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, đầu năm 2021 Tuyên đã mua các công cụ, phương tiện (điện thoại di động, sim, tài khoản ngân hàng) và lập nhiều tài khoản mạng xã hội khác nhau rồi đăng thông tin các mặt hàng sản phẩm nông nghiệp và một số mặt hàng khác lên các hội nhóm, trang mạng xã hội để rao bán. Khi khách có nhu cầu mua hàng, Tuyên yêu cầu họ chuyển tiền đặt cọc qua tài khoản ngân hàng. Khi nhận được tiền cọc, Tuyên viện ra lý do mình hoặc người thân đang bị bệnh phải đi cấp cứu ở bệnh viện để yêu cầu khách hàng tiếp tục chuyển tiền và hẹn ngày giao hàng cho khách.

Đối tượng Đàm Văn Tuyên 

Nếu khách hàng không tiếp tục chuyển tiền thì Tuyên sẽ chặn liên lạc. Để tạo niềm tin cho khách, Tuyên lên mang Internet tìm kiếm các hình ảnh liên quan đến các mặt hàng rao bán rồi gửi cho khách hàng.

Với thủ đoan này, từ đầu năm 2021 đến ngày bị bắt 16/12/2023, Tuyên đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền đặt cọc của 3.109 người dân ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước với số tiền gần 12 tỷ đồng. Trong đó có anh Huỳnh Văn M, (trú tại thành phố Gia Nghĩa) bị Tuyên lừa đảo chiếm đoạt gần 400 triệu đồng tiền cọc để mua heo giống và chị Kim Thị C (trú tại thành phố Hà Nội) trong lúc đi thăm người thân tại thành phố Gia Nghĩa đã bị Tuyên lừa đảo chiếm đoạt 2,4 triệu đồng tiền đặt cọc mua gạo.

Cơ quan CSĐT bắt giữ Đàm Văn Tuyên

Qúa trình điều tra, ngày 16/12/2023, Cơ quan CSĐT Công an thành phố Gia Nghĩa đã bắt giữ Đàm Văn Tuyên, thu giữ 2 điện thoại di động, phong tỏa 10 tài khoản ngân hàng cùng một số tang vật, tài liệu liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận (0)

Lên đầu trang