“Ma nữ” trá hình

Chủ Nhật, 17/05/2015 15:42  | H.Quang - H.Anh

|

(CATP) Bằng hình thức tư vấn sức khỏe, chụp ảnh, quay phim, cào thẻ trúng thưởng..., hai đối tượng nữ nhắm vào những gia đình chỉ có người già sinh sống để trộm tài sản.

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xảy ra nhiều vụ tương tự, khiến dư luận xôn xao.

Công an huyện Krông Pắk ngày 11-5-2015 đã ra quyết định khởi tố vụ án và bị can đối với Trịnh Thị Khuyến (SN 1972) và Hoàng Thị Quế (SN 1977, cùng quê Hải Phòng) về hành vi trộm cắp tài sản. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai cùng thuê nhà nghỉ tại TP.Buôn Ma Thuột ở chung.

Để có tiền tiêu xài, ngày 3-5-2015 Quế rủ Khuyến đến các hộ, chủ yếu là những gia đình có người già tự chăm sóc lẫn nhau dùng thủ đoạn chụp ảnh, quay phim, tư vấn sức khỏe, cào thẻ trúng thưởng... để lợi dụng lúc họ sơ hở trộm cắp tài sản.

Gia đình bà Tâm, nạn nhân mới nhất của bọn lừa đảo - Ảnh: Báo CATP

11 giờ ngày 3-5, hai đối tượng tìm đến nhà bà Đặng Thị Pheng (SN 1942) ở thôn Tân Tiến, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk thông báo tỉnh sắp có buổi khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí để làm quen. Sau đó, Khuyến - Quế giở chiêu cào thẻ trúng thưởng và bảo “gia đình đã trúng 750 triệu đồng”, muốn nhận giải phải mang tiền, vàng làm lễ báo với gia tiên!

Bà Pheng tin lời, vào lấy 2,5 triệu cùng 2 chỉ vàng để cả hai đưa lên bàn thờ và bị chúng dàn cảnh khoắng sạch, sau đó trộm thêm tiền trong tủ. Bị ông Trần Xuân Bảo (SN 1940, chồng bà Pheng) phát hiện, đóng cổng kêu hàng xóm đến bắt được Khuyến giao công an xã xử lý.

Ông Nguyễn Thắng Cương - Phó trưởng công an xã Ea Yông - cho biết: “Lúc đầu Khuyến quanh co chối tội rồi gọi điện hỏi Quế có lấy tiền của bà Pheng không. Khi Quế nhận đã trộm gần 11 triệu đồng và 2 chỉ vàng, Khuyến mới chịu. Sau đó, khi công an xã thông báo thì tại xã bạn Hòa Đông cũng có hai người dân xác nhận mình là nạn nhân của chúng. Vụ việc được báo lên công an huyện”.

14 giờ ngày 28-4-2015 tại thôn 15, xã Đông Hòa, huyện Krông Pắk xảy ra vụ trộm với thủ đoạn tương tự, nạn nhân là bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1940). Hôm xảy ra vụ việc, bà đang làm ở vườn cà phê sau nhà, thì nghe tiếng nói cười rộn rã của người lạ với chồng mình là ông Bùi Xuân Linh (SN 1924).

Quay vào bà thấy hai người phụ nữ lạ mặt đã ngồi ở phòng khách, một người giới thiệu là cán bộ tỉnh xuống xin chụp ảnh, quay phim, khám sức khỏe, lấy thông tin đưa về đề nghị chế độ hỗ trợ. Sau cái ôm của họ, bà cảm thấy chóng mặt hoa mắt và được đưa cho cái thẻ cào.

Vừa cào xong, họ nói bà Tâm đã trúng 700 triệu đồng, muốn lấy thì mang tiền, vàng cúng tạ ơn tổ tiên rồi giở trò lừa đảo. “Con cái đã ra ở riêng hết rồi. Vợ chồng tôi tuổi già, sức yếu, ông Linh bị tai biến nên việc nhận thức, đi lại rất khó khăn. Nghĩ thế nên tôi tích cóp được 13 triệu đồng và đôi bông tai phòng lúc ông ấy trái nắng trở trời hoặc lúc chết còn có tiền để lo hậu sự thì bị bọn chúng lừa sạch”, bà Tâm nói trong nước mắt.

Cám cảnh hơn là trường hợp ông Lương Minh Hòa (SN 1934, trú tại thôn Hòa Thắng, xã Hòa Đông, Krông Pắk). Chiều 9-9-2014, ông và vợ là Phạm Thị Trường (SN 1942, cả hai đều bị tai biến) đang nằm trong nhà thì có hai phụ nữ tự động mở cổng vào, giới thiệu làm tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đến thăm, lấy thông tin để hỗ trợ các gia đình chính sách, có công với cách mạng rồi giở chiêu cào thẻ trúng thưởng. Sau khi lao vào cướp 70 triệu đồng, cả hai bỏ chạy.

Trung tá Nguyễn Văn Dân - Phó trưởng công an huyện Krông Pắk - cho biết: “Năm 2014 công an huyện nhận được tin báo từ Công an huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) trên địa bàn huyện xuất hiện thủ đoạn lừa trúng thưởng để trộm cắp tài sản. Lập tức, chúng tôi đã phối hợp với công an các xã mở đợt tuyên truyền sâu rộng đến các hộ để cảnh báo. Nhờ đó đã bắt được hai đối tượng Khuyến - Quế. Chúng tôi vẫn tiếp tục mở thêm các đợt tuyên truyền để bà con cảnh giác hơn nữa với các thủ đoạn ngày càng tinh vi của những thành phần bất hảo”.

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang