Vờ giúp lấy lại tài khoản Facebook, lừa chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ Ba, 08/12/2020 17:11

|

(CATP) Ngày 8-12, Công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, đang điều tra, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của đối tượng Nguyễn Mạnh Căn (SN 1997, trú tại quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Đối tượng Nguyễn Mạnh Căn

Nạn nhân của Căn là chị Nguyễn Thị H.A (SN 1988, trú tại quận Tây Hồ). Theo trình báo, nạn nhân bị Căn lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, Công an quận Tây Hồ nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra, xác minh, xác định đối tượng Căn thông qua tài khoản Facebook đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Theo đó, Cơ quan Công an đã vận đối tượng Căn đến đầu thú.

Tại cơ quan Công an, Căn thừa nhận hành vi phạm tội. Đối tượng khai nhận hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà đông anh chị em, bố mẹ đã lớn tuổi, không còn khả năng lao động nên muốn kiếm tiền chăm lo cho gia đình.

Khi thấy chị H.A dễ bị lợi dụng, lừa gạt, Căn nảy sinh ý định và thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt số tiền nêu trên.

Từ năm 2009, chị H.A có đăng ký tài khoản Facebook để kinh doanh mỹ phẩm xách tay trên mạng xã hội. Sau đó, chủ tài khoản đã không đăng nhập được vào tài khoản Facebook của mình, nên đã nhờ người lấy lại tài khoản đã bị “hack”.

Thông qua người bạn, chị H.A được chủ tài khoản Facebook có tên “Căn Nguyên” cho biết có thể lấy lại được Facebook. Qua trò chuyện, Căn nói tài khoản chị H.A khó lấy lại nên yêu cầu chị phải thực hiện việc bảo mật Facebook trước, để tránh cho người ngoài đăng nhập sử dụng. Sau khi có được thông tin của nạn nhân, Căn yêu cầu chị chuyển tiền rồi mới làm...

Trong khoảng thời gian từ ngày 29-1-2018 đến ngày 7-8-2019, tổng số tiền chị H.A chuyển cho Căn khoảng gần 100 triệu đồng. Thấy nạn nhân tin tưởng, Căn tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt số tiền lớn hơn. Căn liên tục dùng lời nói gian dối để khiến chị H.A chuyển tiền cho mình với số tiền lên đến hơn 1,1 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang