Mở lại phiên tòa xét xử vụ sập giàn giáo ở Formosa

Thứ Tư, 16/12/2015 14:52  | Văn Tình

|

(CAO) Sau hơn một tháng tạm hoãn, sáng 16-12-2015, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp tục mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ sập giàn giáo tại công trường dự án Formosa (thuộc Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) khiến 13 người chết và 29 người bị thương vào cuối tháng 3-2015.

Tại phiên tòa, 4 bị cáo gồm: Kim Jong Wook (SN 1972), Lee Jea Myeong (SN 1953, đều mang quốc tịch Hàn Quốc), Nguyễn Anh Tuấn (SN 1988, trú thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (SN 1985, trú huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã có mặt đầy đủ. Cả 4 bị cáo được đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Theo cáo trạng, Kim Jong Wook là chỉ huy trưởng công trường, giám sát chỉ đạo 4 tổ công nhân làm việc tại dự án lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng nước sâu Sơn Dương (thuộc dự án Formosa) do nhà thầu văn phòng Công ty Samsung C&T tại Hà Tĩnh thực hiện, còn Lee Jea Myong phụ trách tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực của giàn giáo Lane 2. Nguyễn Anh Tuấn là tổ trưởng tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane 2, Nguyễn Thái Đức và Trần Anh Hoàn (đã chết) phụ trách bảng điều khiển.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng 16-12-2015

Khoảng 19 giờ 30 ngày 25-3-2015, hàng chục công nhân làm việc trên hệ thống khuôn ván trượt giàn giáo Lane 2 ở độ cao 20 mét để lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng nước sâu Sơn Dương.

Trong lúc đang làm việc thì mọi người phát hiện giàn giáo có dấu hiệu rung lắc hai lần nên đã báo cáo sự việc rồi bỏ chạy về phía cầu thang bộ sang giàn giáo Lane 1. Tuy nhiên, Kim Jong Wook và Lee Jae Myeong chỉ kiểm tra sơ qua, chứ không tìm hiểu nguyên nhân mà mà tiếp tục yêu cầu các công nhân quay lại làm việc.

Lúc này, tổ vận hành thủy lực giàn giáo là Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt khoảng 5cm đến 6 cm so với các kích khác nhưng không thông báo cho Kim Jong Wook về sự cố này mà gọi bộ đàm cho Trần Anh Hoàn ngừng hạ giàn, tự ý nâng hai kích bị tụt cho cân bằng các kích khác. Sau đó, các công nhân quay trở lại làm việc. Khoảng 20 phút thì hệ thống ván trượt Lane 2 bất ngờ đổ sập xuống đất khiến 13 người chết, 29 người bị thương.

Dẫn giải các bị cáo vào xét xử

Viện khoa học hình sự Bộ Công an xác định, nguyên nhân dẫn đến vụ sập giàn giáo là do phanh của các cặp kích từ số 29 đến 32 không giữ được các cặp kích cố định trên thanh ray làm cho kích bị tụt sâu, dẫn đến sập các xà ngang phía trên các kích, sau đó kéo sập đổ toàn bộ giàn giáo khuôn ván trượt.

Cơ quan chức năng cáo buộc, trách nhiệm để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này là do Kim Jong Wook, Lee Jae Myong, Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức đã vi phạm quy định về an toàn lao động. Sau khi phát hiện sự cố nguy hiểm, các bị cáo đã không cho ngừng hoạt động để kiểm tra, khắc phục mà bắt các công nhân tiếp tục làm việc.

Dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra trong hai ngày 16 và 17-12-2015.

Bình luận (0)

Lên đầu trang