Phá chuyên án, bắt 76 đối tượng gây ra hơn 100 vụ trộm liên tỉnh

Thứ Sáu, 27/09/2019 16:44

|

(CATP) Sau 9 tháng điều tra, ngày 26-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã tổ chức tổng kết chuyên án trộm cắp và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có với quy mô lớn.

Tính đến nay, Ban chuyên án làm rõ 101 vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn tỉnh, khởi tố, bắt giam 76 đối tượng thuộc 15 nhóm tội phạm; trong đó 27 đối tượng có tiền án, tiền sự, 35 đối tượng nghiện ma túy..., thu hồi 62 môtô cùng nhiều tài sản khác.

RỦ NGƯỜI THÂN PHẠM TỘI

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang, cuối năm 2018, trên địa bàn liên tục xảy ra nhiều vụ trộm cắp xe máy. Trong thời gian ngắn đã xảy ra hơn 270 vụ trộm xe máy.

Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự kết hợp với công an địa phương tiến hành xác minh. Bọn đạo chích thường chuẩn bị sẵn công cụ bẻ khóa (đoản) đi từ 2 đến 4 tên, di chuyển bằng môtô rong ruổi trên các tuyến đường. Địa điểm chúng chọn để “ăn hàng” là chợ, khu dân cư, nhà trọ, trường học... Phát hiện xe máy không người trông giữ, cả nhóm dùng đoản bẻ khóa lấy trộm rồi nhanh chóng tẩu thoát.

Tình hình trộm cắp xe máy ngày càng diễn biến phức tạp, có ngày liên tục xảy ra 2 - 3 vụ trên địa bàn toàn tỉnh. Để tăng thu nhập cho đồng bọn, các đối tượng trên kiêm luôn nghề tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Khi mua xe máy với giá rẻ từ các nơi khác, chúng vận chuyển đến An Giang để đem sang Campuchia tiêu thụ.

Camera ghi nhận đối tượng

Trước hành vi trộm cắp tài sản hết sức chuyên nghiệp của băng nhóm này, tháng 3-2019, Ban giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án. Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang, Trưởng ban chuyên án trực tiếp chỉ huy, giao nhiệm vụ cho Phòng Cảnh sát hình sự chủ công phối hợp với Công an các đơn vị nghiệp vụ và Công an 11 huyện, thị, thành phố (là thành viên Ban chuyên án) nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai phương án đấu tranh, đảm bảo tập trung lực lượng, phương tiện, kinh phí và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tiến hành các hoạt động điều tra, phá án.

Trong hàng chục các nhóm trộm cắp tài sản, Ban chuyên án chú ý đến băng nhóm do Trần Hoàng Em (tự Hoàng Lác, SN 1984, ngụ khóm 3, phường Mỹ Long, TP.Long Xuyên) cầm đầu tổ chức trộm cắp tài sản và vận chuyển qua biên giới hết sức chuyên nghiệp.

Trần Hoàng Em

Không như những đối tượng hình sự khác tuyển đàn em có tiền án, tiền sự hoặc quen biết trong tù, Hoàng Em rủ rê 5 người thân của mình gồm cha vợ là Nguyễn Văn Lắm (SN 1968), vợ y cùng anh em tham gia vào đường dây trộm cắp và tiêu thụ xe máy do phạm tội mà có. Để tránh bị phát hiện, y không ở tại địa phương mà thuê phòng trọ ở TP.Châu Đốc và các huyện, thị xã biên giới để làm “cơ sở hành nghề”.

Hàng ngày, Em phân công cha vợ lân la ở các casino phía Campuchia để kết nối, làm giá với các đầu nậu nhằm tuồn xe từ trong nước sang tiêu thụ. Không dừng lại, Hoàng Em còn cùng đồng bọn “phù phép” biển số và giấy tờ giả cho xe gian từ các đối tượng ở TPHCM và các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long trộm được bán lại giá rẻ. Sau đó, y bán lại để nhận chênh lệch.

CẤT VÓ

Qua công tác nắm tình hình, ngày 27-3, lực lượng công an kiểm tra giấy chứng nhận đăng ký xe môtô được gửi từ nơi khác về TP.Châu Đốc qua xe khách Phương Trang, phát hiện 4 môtô chưa rõ nguồn gốc, nghi của Hoàng Em. Trinh sát phục kích, khi đối tượng đến nhận số xe trên thì bị mời về trụ sở làm việc.

Tại đây, Em khai mua xe của người đàn ông ở TPHCM. Tuy nhiên, với những chứng cứ thu thập được cùng biện pháp đấu tranh sắc bén của lực lượng công an, Hoàng Em đã phải thừa nhận 4 chiếc môtô là tài sản trộm cắp mà có. Đồng thời, sau khi trộm được xe, y thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe môtô (loại giấy photocopy) và cấu kết với một số đối tượng là người Campuchia rồi trực tiếp chạy qua biên giới tiêu thụ trót lọt 52 xe máy các loại.

Tránh bứt dây động rừng, hôm sau, trinh sát bắt tiếp 2 nhóm đối tượng khác do Nguyễn Hữu Lộc (SN 1977, ngụ xã Mỹ Khánh, TP.Long Xuyên) và Nguyễn Ngọc Dũng (SN 1970, ngụ xã Mỹ Đức, huyện Châu Phú, An Giang) cầm đầu. Chúng thay đổi quy luật hoạt động, không gửi xe trộm được qua các dịch vụ xe khách như trước nữa mà trực tiếp đi nhận xe từ đối tượng trộm cắp ở các tỉnh, thành và chạy xe lên tuyến biên giới tiêu thụ.

Các đối tượng bị bắt giữ và dụng cụ dùng trộm xe

Nắm được quy luật hoạt động, khi Dũng - Lộc và đồng bọn đang điều khiển xe trộm cắp đi tiêu thụ qua khu vực xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang), trinh sát đã tóm gọn. Tại cơ quan công an, 2 nhóm trên khai đã bán cho một người Campuchia tổng cộng 18 môtô các loại qua biên giới.

Thượng tá Trần Văn Thanh, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang, thành viên Ban chuyên án cho biết, trong quá trình đấu tranh, lực lượng hình sự tỉnh, huyện, thành phố thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản và thông tin địa bàn đã tiến hành rà soát, sàng lọc, lên danh sách và lập hồ sơ cá nhân trên 120 đối tượng có tiền án, tiền sự, đối tượng tù tha về hành vi trộm cắp, tiêu thụ tài sản là xe môtô, các con nghiện ma túy, cờ bạc, nợ nần, bất minh về thời gian...

“Công tác đấu tranh cũng gặp nhiều khó khăn khi đa phần các đối tượng gây án đều nghiện ma túy, lười lao động, thậm chí lôi kéo cả người thân cùng tham gia phạm tội. Lúc bị bắt giữ điều tra, các đối tượng thường không khai báo hoặc khai báo quanh co, nhỏ giọt, nhiều tên đã có tiền án, tiền sự nên đã có kinh nghiệm đối phó với cơ quan chức năng. Chính vì thế, Ban chuyên án đã phải thật cẩn thận trong quá trình thu thập chứng cứ, công tác trinh sát được thực hiện bí mật”, thượng tá Thanh cho biết thêm.

Đại tá Nguyễn Tấn Phước, Phó giám đốc Công an tỉnh An Giang - Trưởng ban chuyên án khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia phá án

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang