Vụ VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng bị đề nghị mức án 18 đến 19 năm tù

Thứ Năm, 26/09/2019 22:05

|

(CAO) Ngày 26/9, phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma tiếp tục với phần luận tội và đề nghị mức án đối với 12 bị cáo. Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHCM giữ quyền công tố tại tòa.

Theo đại diện Viện Kiểm sát, hành vi buôn bán 9.300 hộp thuốc H-Capita giả của các bị cáo đã gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, quy mô vô cùng lớn. Trong đó, Nguyễn Minh Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại hàng hải Quốc tế H&C) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu; 10 bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm tích cực. Toàn bộ 9.300 hộp thuốc H-Capita giả về nguồn gốc xuất xứ nơi sản xuất, giả về chất lượng, đã được Công ty VN Pharma trúng thầu cung cấp cho các bệnh viện lớn.

Nguyễn Minh Hùng tại tòa

Trong khoảng thời gian 2013 - 2014, các bị cáo đã làm giả các tài liệu, sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả, gồm: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada giả và đóng dấu giả hợp pháp hóa Lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada; làm giả vào hồ sơ đề nghị Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita; làm giả hợp đồng mua bán, các phụ lục hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông và các chứng từ giả để nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita chữa bệnh ung thư giả vào Việt Nam với mục đích bán kiếm lời (thực tế đã nhập 9.300 hộp thuốc H-Capita).

Theo Kiểm sát viên Nguyễn Quỳnh Lan, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Minh Hùng là đặc biệt nghiêm trọng, đã gây thiệt hại hơn 6 tỷ đồng cho Công ty VN Pharma.

Ngoài ra, hành vi này còn để lại hậu quả phi vật chất là toàn bộ lô thuốc giả đã được đấu thầu chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ. Do đó, nếu không bị phát hiện thì người mắc bệnh ung thư sẽ sử dụng và gây hậu quả còn nghiêm trọng hơn đến sức khỏe, tính mạng của người bệnh, vì thuốc H-capita không có tác dụng chữa bệnh. Đồng thời, người tiêu dùng cũng bị thiệt hại về vật chất vì phải trả giá cao do các bị cáo đã nâng khống giá thuốc để hưởng lợi bất chính.

Đại diện Viện Kiểm sát nhấn mạnh, hành vi của bị cáo Hùng ảnh hưởng đến trật tự quản lý, uy tín của Nhà nước trong lĩnh vực y tế, xuất nhập khẩu, ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, đến việc thực hiện chính sách của Nhà nước.

Đối với việc xem xét kết luận giám định là thuốc kém chất lượng, không phải thuốc giả, theo Kiểm sát viên Nguyễn Quỳnh Lan, lô thuốc H-capita đã được xác định không phải của Công ty Helix Canada như hồ sơ nhập khẩu, không rõ nguồn gốc xuất xứ; Công ty Helix Canada theo xác minh là không có thật và không có tiêu chuẩn để đăng ký; tên thuốc cũng do các bị cáo đặt; tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm là do VN Pharma thuê bị cáo Phạm Văn Thông viết. Đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, đây là thuốc giả không chỉ về xuất xứ, nguồn gốc mà giả cả về chất lượng vì Công ty Helix Canada không có thật, không có tiêu chuẩn đăng ký về chất lượng, hàm lượng…

Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án từ 18 đến 19 năm tù giam đối với Nguyễn Minh Hùng về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Về hành vi của Võ Mạnh Cường, đại diện Công ty Helix Canada ký hợp đồng bán lô thuốc H-Capita cho Công ty VN Pharma với giá 27 USD/hộp. Cường chỉ đạo Phạm Quỳnh Trang chỉnh sửa giá bán thuốc trên Invoice nâng từ 18 USD/hộp thành 75 USD/hộp; đóng dấu Công ty Helix Canada lên Invoice, Packinglist, COA chuyển cho Công ty VN Pharma làm thủ tục thông quan lô thuốc. Cường được nhận số tiền 99.174 USD (tương đương với hơn 2 tỷ đồng) của Công ty VN Pharma từ việc bán lô thuốc H-Capita.

Tại phiên tòa, Cường không thừa nhận hành vi phạm tội mà cho rằng, bị cáo chỉ làm đại diện cho Raymundo, người được cho là Giám đốc Công ty Health 2000 Canada và Công ty Helix Canada thực hiện việc mua bán lô thuốc H-Capita, chứ không biết việc sản xuất thuốc này như thế nào. Tại phiên tòa, bị cáo Cường còn khẳng định bị Cơ quan điều tra dụ cung, ép cung.

Đại diện Viện Kiểm sát cho biết, tại phiên tòa đã công bố các tài liệu chứng minh bị cáo không bị ép cung, dụ cung. Các chứng cứ mà quá trình điều tra thu thập được hoàn toàn khách quan và đúng quy định pháp luật. Lời khai của bị cáo Cường tại phiên tòa vẫn quanh co chối tội. Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tuyên phạt Cường mức án 20 năm tù về tội danh “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Hai cựu phó Tổng giám đốc Công ty VN Pharma là Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc mức án từ 12 đến 13 năm tù. 8 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 3 – 7 năm tù. Ngoài ra, Viện Kiểm sát đề nghị cấm các bị cáo hành nghề liên quan trong vòng 5 năm tính từ ngày chấp xong hình phạt tù.

Đại diện Viện Kiểm sát cũng cho rằng, việc Cơ quan điều tra kết luận điều tra theo khoản 2 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999, Viện Kiểm sát truy tố theo khoản 4 không vi phạm Bộ luật Tố tụng hình sự vì luật không quy định giới hạn truy tố. Viện Kiểm sát cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Hùng và các bị cáo là đặc biệt nghiệm trọng, phải truy tố ở khoản 4 Điều 157 thì mới tương xứng với mức độ của hành vi phạm tội.

Ngày mai, phiên tòa bước sang phần tranh tụng. Vì lý do sức khỏe, bị cáo Phạm Văn Thông đã có đơn xin xét xử vắng mặt và được Hội đồng xét xử chấp thuận.

Dự kiến, phiên tòa xét xử đến ngày 30/9.

Vụ VN Pharma: Cục Quản lý Dược để thuốc giả lọt lưới… đúng quy định!
 

Bình luận (0)

Lên đầu trang