Nguyễn Thái Luyện thu gom 600 ha đất nông nghiệp để làm dự án "ma"

Thứ Ba, 24/09/2019 21:04  | Ngọc Anh

|

(CAO) Chiều 24-9, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Theo đó, Luyện bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cơ quan Điều tra xác định Luyện là người cầm đầu, chủ mưu vụ lừa đảo xảy ra tại Công ty Alibaba.

Áp giải Nguyễn Thái Luyện về trại tạm giam

Kết quả điều tra ban đầu xác định Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột Luyện, Tổng giám đốc Công ty Alibaba) lập ra Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (địa chỉ đăng ký kinh doanh tại 321 Điện Biên Phủ, P.15, Q.Bình Thạnh; trụ sở hoạt động tại 120-122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) và các công ty thành viên.

Sau đó các đối tượng thu gom lượng lớn đất nông nghiệp (trong đó có một số rất ít đất ở tại nông thôn) với tổng diện tích khoảng hơn 600 ha, giao cho các cá nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Cụ thể, ở Đồng Nai có 29 "dự án", Bà Rịa- Vũng Tàu có 9 “dự án”, Bình Thuận có 2 “dự án”.

Đưa Nguyễn Thái Lĩnh về trại tạm giam

Các “dự án” này chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép… nhưng Công ty Alibaba vẫn quảng cáo sai sự thật là đất dự án để bán cho khách hàng, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Cụ thể, Luyện căn cứ vào diện tích, vị trí thửa đất dự kiến làm dự án rồi chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thuôc Công ty Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ sơ đồ nền đất, soạn thảo các nội dung thông tin đặc điểm dự án, nội dung quảng cáo, tiếp thị cho nền đất bán.

Sau đó thông tin sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng thông qua cá nhân viên kinh doanh, qua trang web, qua tổ chức sự kiện, in tờ rơi quảng cáo. Khách hàng đồng ý thì lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phụ lục hợp đồng...

Đến thời điểm bị bắt, Luyện và đồng bọn đã lừa bán đất dự án “ma” cho khoảng 6700 khách hàng, thu về số tiền tương đương 2560 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Lĩnh sau khi đã được nhập trại tạm giam

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 13-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Alibaba và các công ty có liên quan. Đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, quê quán Gia Lai), Tổng Giám đốc Công ty Alibaba về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015. Chiều 18-9, Cơ quan cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng – Kinh tế và buôn lậu Bộ Công an đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với Nguyễn Thái Lĩnh tại trụ sở và các chi nhánh của Công ty Alibaba.

Được biết, tính đến ngày 24/9, Công an TPHCM đã tiếp nhận hơn 900 đơn của các cá nhân tố cáo hành vi lừa đảo của Công ty Alibaba, với số tiền bị chiếm đoạt hơn 500 tỷ đồng.

Bình luận (0)

Lên đầu trang