Thảm cảnh dự án vườn hoa, tranh 3D ở miền núi: Người trong cuộc nói gì?

Thứ Hai, 23/09/2019 10:06  | Hoàng Quân

|

(CAO) Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi) và giám đốc các công ty liên quan đến các dự án (DA) lên tiếng sau khi Báo Công an TP.HCM phản ánh.

Như Báo Công an TPHCM thông tin, năm 2018, huyện Bình Sơn phân bổ ngân sách 1,7 tỷ đồng thực hiện các công trình, DA: vườn hoa, tranh 3D và kè suối Hoa ở thôn Thọ An (xã Bình An).

Công trình vườn hoa 500 triệu đồng giờ tan hoang, không còn hoa.

Cuối năm 2018, các công trình đưa vào sử dụng nhưng chỉ vài tháng sau rơi vào thảm cảnh: vườn hoa không còn hoa, cây cỏ dại ùm tùm; tranh 3D núp lùm trong bụi rậm, dưới tán cây, hẩm hiu, ít du khách đến tham quan; đoạn kè đá ở suối Hoa không thực sự đem lại hiệu quả.

Ông Lý Văn Hoàng - Chủ tịch UBND xã và nhiều người dân xã Bình An cho biết, các công trình được chị Thư - Bí thư huyện rất tâm huyết, kết nối, vận động các đơn vị đến làm. Cây cảnh, hoa từ nhiều tỉnh, thành được đưa về trồng; tranh 3D được chị gọi các họa sĩ ở TP.HCM về vẽ.

Sau khi Báo đăng, nhận được nhiều bình luận, phản ánh về sự chưa cấp thiết để đầu tư các công trình trên bằng vốn ngân sách; trong khi điều kiện kinh tế, hạ tầng ở nơi còn khó khăn, thiếu thốn; các sản phẩm này có lẽ “xa xỉ” với nơi mà dân cư gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiếu khó khăn, chưa hiệu quả về phát triển du lịch…

Vườn hoa và kè suối Hoa do Công ty TNHH MTV kiến trúc AT (thị trấn châu Ổ, huyện Bình Sơn) thiết kế; Công ty TNHH MTV đầu tư xây dựng TM&DV Đại Sơn (thị trấn châu Ổ) thi công.

Ông Hoàng Vân Sơn – Giám đốc Công ty Đại Sơn cho biết, hoàn thành công trình xong (tháng 12-2018) thì bàn giao lại nên không nhớ rõ hiện trạng.

“Nếu 500 triệu đồng làm vườn hoa thì không đủ. Mình là cán bộ Huyện đoàn nên làm giùm cho Huyện đoàn. Đất do người dân hiến. Cây cảnh mua quanh đó và được một số cá nhân, đơn vị ủng hộ thêm như chị Bí thư ủng hộ hoa cẩm tú cầu đem từ tỉnh khác về. Nhưng điều kiện khắc nghiệt nên hoa chết nhiều”, ông Sơn nói.

Công trình kè suối Hoa đơn giản với đoạn kè khoảng 150m nhưng chi phí xây dựng hết 500 triệu đồng.

PV đề nghị ông Phạm Văn Toàn – Giám đốc Công ty kiến trúc AT cung cấp bản thiết kế thi công các DA nhưng chưa được. Qua điện thoại, ông Toàn dè dặt, nói không nhớ kỹ DA do đã bàn giao lại Huyện đoàn quản lý. Ông Toàn thắc mắc hỏi: “Anh xác minh, điều tra lại làm gì vậy? Chi tiết, cụ thể thì anh hỏi bên Huyện, bên xã”.

Bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn cho biết, DA vẫn chưa xong. Vườn hoa thì chưa ổn, cây sống nhưng hoa gặp hạn nên không sống nổi. Chị vừa xin được 200 cây hoa anh đào Côn Đảo cho xã nhưng chưa cho trồng vì thời tiết đang bất lợi...

“Huyện ủy hy vọng sẽ tạo được sự thay đổi cho xã miền núi duy nhất của huyện và sau thời gian nữa thì mới ổn. Huyện ủy dự tính là giữ gìn truyền thống đồng bào dân tộc Kor: tập múa cồng chiêng, kết cườm, trang phục (đã xong), nhà sàn (hơn 3 tỷ đồng) đang hoàn thành; tạo cảnh quan: trồng hoa, tranh vẽ, làm đường lên suối Hoa, trồng dược liệu; làm món dân dã; phục dựng khu căn cứ Tuyền Tung; trồng dược liệu khám chữa bệnh; nuôi bò Úc... Mọi cái đang trong tiến trình nhưng phải làm dần dần vì Bình An xa huyện, đường sá hư hỏng. Muốn làm các công trình, công việc trên thì huyện xúc tác và phải kêu gọi doanh nghiệp”, bà Thư trao đổi.

Bà Hà Thị Anh Thư – Bí thư Huyện ủy Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Bà Thư cũng đi kiểm tra các công trình và nói, cảm ơn Báo phản ánh vì sẽ làm cho những đơn vị thi công phụ trách và cả địa phương tiếp nhận phải có trách nhiệm hơn nữa.

Trên địa bàn các xã Bình Khương, Bình Trung, Bình An… còn có hàng chục công trình, DA khác trị giá hàng trăm tỷ đồng được Huyện ủy, bà Thư đề xuất, kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Trong đó phải kể đến các doanh nghiệp “khủng” ở Quảng Ngãi như Công ty 19/5, Cty TNHH TM Hương Lúa... Dự kiến cuối năm 2019 sẽ khởi công tuyến đường trị giá 31 tỷ đồng từ xã Bình Khương đến Bình An...

Bình luận (0)

Lên đầu trang