Quảng Ngãi: Dự án bị nhiều người dân phản đối, doanh nghiệp vẫn được ứng 43 tỷ đồng

Thứ Năm, 19/09/2019 07:51  | Hoàng Quân

|

(CAO) Dự án (DA) đang bị người dân phản ứng, chưa đánh giá tác động môi trường, chưa bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) nhưng chủ đầu tư đã cho các doanh nghiệp “khủng” ứng 43/146 tỷ đồng để mới xây đoạn đường bê tông… 750m.

Người dân xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) phản ánh về việc thi công DA “Xây dựng tuyến đê biển thôn Thạnh Đức, xã Phổ Thạnh” chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, thủ tục; chưa GPMB, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), nguy cơ tác động đến môi trường dân sinh...

Các doanh nghiệp mới chỉ thi công 750m đường bê tông nhưng được giải ngân hơn 43 tỷ đồng từ tháng 4-2019.

DA được Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng ký Quyết định QĐ ngày 17-9-2018 về phê duyệt DA đầu tư và QĐ ngày 17-1-2019 phê duyệt bản vẽ thi công và tổng dự toán xây dựng với số vốn hơn 146,1 tỷ đồng (ngân sách TƯ hơn 96,3 tỷ đồng và ngân sách tỉnh 49,8 tỷ đồng). Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư DA, dự kiến hoàn thành năm 2020.

 Công ty TNHH xây dựng Đồng Khánh (151 Nguyễn Đình Chiểu, P.Nghĩa Lộ, TP.Quảng Ngãi) và Công ty TNHH đầu tư hạ tầng 179 (97 – 99 Phạm Văn Đồng, P.Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi) là đơn vị thi công. Hiện trạng đã làm đường dân sinh (khoảng vài tỷ đồng). Đây đều là những doanh nghiệp “khủng”, tham gia, trúng thầu nhiều DA lớn tại Quảng Ngãi.

Đầu năm 2019, khi các đơn vị thi công thì người dân phản ứng. Bà con cho rằng, việc xây tuyến đê biển ở vũng nước mặn, ven đồng muối chưa cấp thiết bằng đầu tư đê kè ở cửa biển; nghi ngờ việc thực hiện DA này nhằm để đồng bộ hạ tầng cho khu đất rộng hàng chục héc-ta phía trong đê để kinh doanh đất.

DA chưa bồi thường GPMB (80 tỷ đồng), chưa có ĐTM và đang điều chỉnh hồ sơ nhưng đã thi công tuyến đường bê tông 750m với chi phí chỉ vài tỷ đồng. Tuy nhiên vào tháng 4-2019, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi đã giải ngân cho 2 Cty Đồng Khánh và Cty 179 hơn 43 tỷ đồng.

Trong khi đó, DA tuyến đê kè bờ biển thôn Thạnh Đức 1 (xã Phổ Thạnh) ở gần đó được thi công từ 15 tỷ đồng (vốn của tỉnh phân bổ) đã xuống cấp, hư hỏng nặng, gây sạt lở, nước biển ăn sâu vào bờ, dọa cuộc sống, nhà cửa của gần 60 hộ dân.

Tuyến đê kè dài chỉ 300m. Công trình hoàn thành vào đầu tháng 11-2016 nhưng đến cuối tháng đã hư hỏng và sang năm 2017, công trình tiếp tục hư hỏng nặng. Người dân nghi ngờ về chất lượng công trình vì điều kiện thời tiết, sóng biển năm 2016 và 2017 không quá phức tạp có thể khiến một công trình hàng chục tỷ đồng... tan nát.

Việc thực hiện tuyến đê biển thôn Thạnh Đức (xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) ven đầm muối bị phản ứng dữ dội.

Về DA tuyến đê biển thôn Thạnh Đức, ông Từ Văn Tám – Giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “DA đã được UBND tỉnh phê duyệt và bố trí toàn bộ vốn (hơn 146,1 tỷ đồng), Ban quản lý cùng UBND huyện và các nhà thầu thi công đã tuyên truyền, vận động bà con nhưng đến nay, DA rơi vào cảnh thi công cầm chừng, tiến độ sẽ chậm. Quá trình thực hiện DA, người dân thôn Thạch Bi 1, Thạch Bi 2 thì ủng hộ do công trình nằm ở thôn nhưng người dân các thôn Long Thạnh 1, Long Thạnh 2 và Tân Diêm lại chưa đồng thuận, vì lo dự án sẽ gây ra tình trạng “bên lở, bên bồi”, thiếu đồng bộ”.

Về lo ngại các đơn vị tính đến việc phân lô bán nền, giao dịch đất ở khu đất phía trong tuyến đê kè, ông Tám cho biết: “Ban đầu khu vực này có phương án tái định cư. Nhưng bà con phản ứng nên phải tính toán lại. Để cho bà con yên tâm, Chủ tịch huyện, lãnh đạo Ban và đại diện các nhà thầu đã cam kết với bà con là sẽ không kinh doanh bất động sản”.

Về ĐTM, ông Tám cho biết, đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục và gửi Sở TN&MT chờ thẩm duyệt. Có hay không ưu ái phân bổ hơn 43 tỷ đồng cho các công ty lúc mới xây được đường bê tông 750m, ông Tám cho biết: “Nhận thấy DA khả thi và nhà thầu đảm bảo, chủ đầu tư cho ứng vốn, đảm bảo không vượt quá 50%”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang