Công ty Alibaba dùng các dự án "ma" làm mồi nhử để huy động vốn

Thứ Tư, 25/09/2019 14:10

|

(CAO) Đến nay đã có hơn 900 nạn nhân đến cơ quan Công an tố cáo Công ty cổ phần địa ốc Alibaba lừa đảo với số tiền khoảng 500 tỷ đồng.

Người dân đến cơ quan Công an tố cáo Cty Alibaba lừa đảo vào ngày 25-9

Ngày 25-9, Cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã cung cấp thông tin chính thức về vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Cty Alibaba).

Theo đó, Cơ quan điều tra khẳng định quá trình điều tra thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra cũng có đầy đủ tài liệu, chứng cứ xác định Nguyễn Thái Luyện với vai trò là chủ tịch Hội đồng quản trị Cty Alibaba là chủ mưu, cầm đầu.

Luyện đã chỉ đạo và cùng Nguyễn Thái Lĩnh (em trai, Tổng Giám đốc Cty Alibaba) thành lập Cty Alibaba và các công ty thành viên (có quy mô hơn 2600 nhân viên) thu gom mua số lượng lớn đất nông nghiệp với tổng diện tích khoảng 600 ha, giao cho các cá nhân (Nguyễn Thái Lĩnh, Nguyễn Thái Lực và người thân) đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật.

Cụ thể, ở Đồng Nai có 29 "dự án", Bà Rịa- Vũng Tàu có 9 “dự án”, Bình Thuận có 2 “dự án”. Các “dự án” này chưa được làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép … nhưng Cty Alibaba vẫn quảng cáo sai sự thật là đất dự án để bán cho khách hàng.

Thi hành lệnh bắt Nguyễn Thái Lĩnh và khám xét nơi làm việc.

Các dự án của Cty Alibaba được thực hiện theo cách thức sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch dân cư trong tương lai rồi hợp thửa, giao cho các cá nhân là người thân trong gia đình Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó làm đường để đấu nối các thửa đất với trục đường chính. Căn cứ vào luật đất đai và các văn bản dưới luật của địa phương, thực hiện tách thửa đất nông nghiệp, chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên thổ cư.

Tiếp đó, các cá nhân này ủy quyền cho một trong các công ty con của Cty Alibaba lập dự án. Nguyễn Thái Luyện trực tiếp chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thuôc Cty Alibaba thực hiện việc vẽ phối cảnh, vẽ sơ đồ nền đất, soạn thảo các nội dung thông tin đặc điểm dự án, nội dung quảng cáo, tiếp thị cho nền đất bán.

Sau đó thông tin sản phẩm được giới thiệu đến khách hàng thông qua các nhân viên kinh doanh, qua trang web, qua tổ chức sự kiện, in tờ rơi quảng cáo của Cty Alibaba. Khách hàng đồng ý thì lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, phụ lục hợp đồng… Việc lên “dự án ma” được Luyện xây dựng hẳn thành hành quy trình 7 bước và ban hành cho cấp dưới thực hiện.

Danh sách 43 dự án "ma" của Công ty Alibaba

Ngày 24-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Luyện về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam trong thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thái Lĩnh với tội danh tương tự.

Qua điều tra xác định, các đối tượng hoạt động với phương thức, thủ đoạn tinh vi núp dưới bóng hoạt động kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức huy động vốn theo phương thức đa cấp (sử dụng đất nền trong dự án “ma” làm mồi nhử).

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh để làm rõ tất cả các “dự án” do Cty Alibaba tự vẽ ra đều không có thật và không thể tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở như các đối tượng quảng cáo (không có và không thể có sản phẩm giao cho khách hàng như quảng cáo, giới thiệu cũng như nội dung hợp đồng đã ký kết).

Cơ quan điều tra khám xét nơi làm việc của Nguyễn Thái Luyện

Tính đến hết ngày 24-9-2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn thư tố cáo của hơn 900 cá nhân tố giác Cty Alibaba có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền bị chiếm đoạt lên tới trên 500 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị người dân là khách hàng ký kết hợp đồng mua nền đất, các bị hại bị Công ty Alibaba thu tiền, chiếm đoạt tài sản liên hệ với Cục C03 (Phòng 15) – Bộ Công an, địa chỉ 47 Phạm Văn Đồng, P.Mai Dịch, Q. Cầu Giấy, TP.Hà Nội hoặc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM (Phòng PC03), số 674 đường 3/2, P.14, Q.10, TP.HCM hoặc công an quận, huyện nơi cư trú nộp đơn tố giác tội phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra cũng khuyến nghị người dân tuyệt đối không tiếp tục giao dịch mua bán đất nền tại các “dự án” của Cty Alibaba để tránh bị lừa đảo. Đồng thời, Công an kêu gọi các cá nhân là nhân viên của Cty Alibaba hoặc có liên quan đến Cty Alibaba tự nguyện hợp tác, cung cấp thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các đối tượng cho cơ quan điều tra.

Mọi hành vi che giấu, tiếp tay, giúp sức cho các đối tượng tiêu hủy tài liệu, tẩu tán tiền, tài sản… sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang