Cặp vợ chồng lập nhiều công ty vay ngân hàng hơn 28 tỷ đồng rồi chiếm đoạt

Thứ Hai, 22/04/2024 15:13

|

(CAO) Vợ chồng Giám đốc dùng 5 công ty do mình thành lập để ký khống các hợp đồng mua bán hàng hóa nhằm tạo dựng hồ sơ vay vốn của ngân hàng với tổng số tiền là hơn 28 tỷ đồng, rồi chiếm đoạt.

Ngày 22/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt vợ chồng bị cáo Nguyễn Sơn Hải (SN 1975, ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) và Phạm Vân Anh (SN 1976) tổng cộng 11 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty CP cửa cuốn Úc- SmartDoor do ông Nguyễn Sơn Hải làm giám đốc và là người đại diện theo pháp luật, bà Phạm Vân Anh là Phó giám đốc phụ trách tài chính kế toán. Ngoài ra, vợ chồng ông Hải còn nhờ người đứng tên thành lập 4 công ty khác gồm: Công ty TNHH liên doanh Hopo, Công ty CP sản xuất dịch vụ thương mại Hải Anh, Công ty CP sản xuất dịch vụ thương mại Vạn Phú và Công ty CP liên doanh ArtDoor.

Từ tháng 3/2012- 8/2012, vợ chồng ông Hải dùng các pháp nhân do mình thành lập, chỉ đạo, điều hành để ký các hợp đồng mua bán hàng hóa và các giấy tờ liên quan đến việc mua bán hàng hóa nhôm, thép không gỉ khống, xuất hóa đơn giá trị gia tăng mua bán hàng hóa nhôm, thép không gỉ khống cho nhau. Việc này nhằm tạo dựng hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng và hồ sơ tài sản đảm bảo hình thành từ vốn vay giả để lập hồ sơ vay vốn của một ngân hàng chi nhánh Hà Nội với tổng số tiền là hơn 28 tỷ đồng, được giải quyết theo 12 khế ước nhận nợ.

Vợ chồng bị cáo Nguyễn Sơn Hải và Phạm Vân Anh tại toà

Kết quả điều tra xác định, hàng hóa mua bán là nhôm, thép không gỉ không có thật, không có việc mua bán hàng hóa giữa các công ty với nhau. Sau khi được ngân hàng giải ngân, vợ chồng ông Hải đã không sử dụng tiền vay đúng mục đích vay vốn mà chuyển tiền lòng vòng qua các công ty con, dùng để trả các khoản vay trước đó của Công ty SmartDoor tại các ngân hàng khác hoặc rút tiền mặt sử dụng vào các hoạt động khác, chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng.

Theo cáo trạng, bà Phạm Vân Anh tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức cho chồng lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của ngân hàng. Hiện tại, bị cáo Hải đã tất toán các khoản vay của Công ty SmartDoor tại ngân hàng và khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Quá trình điều tra bổ sung, ông Hải khai, khoảng năm 2010-2011, ông bị ốm nên không điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh. Ông Hải không biết về các hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa giữa Công ty SmartDoor và các công ty khác; cũng không chỉ đạo vợ ký các khế ước nhận nợ, ủy nhiệm chi với ngân hàng, không biết về số tiền mà giải ngân theo các hợp đồng kinh tế.

Bên cạnh đó, con dấu của các công ty và dấu chữ ký của ông Hải do vợ quản lý, sử dụng. Ông Hải có chỉ đạo làm 1 con dấu chữ ký và đưa cho người khác quản lý đóng dấu khi có sự đồng ý của mình. Đến khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Hải mới biết có 2 con dấu chữ ký của mình.

Trong khi đó, bà Vân Anh khai, dù là Phó giám đốc Công ty SmartDoor nhưng bà không phụ trách tài chính kế toán, không tham gia hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Bà Vân Anh có ký các khế ước nhận nợ, đề nghị vay vốn, ủy nhiệm chi mà kế toán trưởng của công ty đưa nhưng không biết ai lập các hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa khống, biên bản giao nhận hàng hóa, không biết ai quản lý, sử dụng con dấu của Công ty SmartDoor và dấu chữ ký của ông Hải, cũng không biết về số tiền mà ngân hàng giải ngân được sử dụng như thế nào do ông Hải và kế toán quản lý. Cơ quan điều tra đã cho vợ chồng bị cáo đối chất nhưng hai bên vẫn giữ nguyên lời khai.

Tuy nhiên, căn cứ các tài liệu, chứng cứ, TAND TP Hà Nội xác định, vợ chồng bị cáo Nguyễn Sơn Hải và Phạm Vân Anh (SN 1976) phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tuyên phạt Nguyễn Sơn Hải 8 năm tù, Phạm Vân Anh 3 năm tù về cùng tội danh trên.

Bình luận (0)

Lên đầu trang