Nguyên tổng giám đốc Agribank nhận “lót tay” 310 nghìn USD gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng

Thứ Tư, 07/10/2015 22:33  | Phương Sơn

|

(CAO) Ngày 7-10, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Phạm Thị Bích Lương, nguyên Giám đốc Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội cùng 17 đồng phạm về các tội danh “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong nhóm bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ ngân hàng còn Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc; Kiều Trọng Tuyến, nguyên Phó Tổng giám đốc; Đỗ Quang Vinh, nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp Agribank; Chử Thị Kim Hiền, Phó giám đốc Chi nhánh; Trương Thị Út, Phó trưởng phòng Tín dụng; Đỗ Tiến Long, cán bộ phòng Tín dụng Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội… Cơ quan tố tụng xác định, Phạm Thị Bích Lương đóng vai trò chính trong vụ án này.

Cáo trạng xác định, từ tháng 8-2008 đến tháng 8-2012, Phạm Thị Bích Lương đã đề nghị HĐQT Agribank nâng quyền phán quyết cho vay, ký hợp đồng thế chấp, phê duyệt cho vay, giải ngân đối với các khoản mà Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội đã cho công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam và một số đơn vị vay.

Nguyên tổng giám đốc Phạm Thanh Tân đã nhận “lót tay” 310 nghìn USD

Cơ quan điều tra phát hiện bị can Lương đã lập hồ sơ cho vay không có căn cứ, không thẩm định thực tế mà chỉ dựa vào thông tin do doanh nghiệp cung cấp, bỏ qua các điều kiện về giải ngân… dẫn đến thiệt hại hơn 2.000 tỷ đồng cho Agribank.

Năm 2010, khi biết công ty Cổ phần Enzo Việt có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án nhưng hết hạn mức cho vay nên bị can Lương đã chỉ đạo cấp dưới bàn bạc với Lê Minh Hiếu - Chủ tịch HĐQT công ty Vietmade và cổ đông công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam sử dụng 2 pháp nhân để vay vốn. Mặc dù cả 2 công ty này đều không đủ điều kiện vay vốn, song Lương và Hiền đã giúp làm khống hồ sơ pháp lý để được giải ngân hơn 402 tỷ đồng.

Trong “phi vụ” này, Hiếu đã “lại quả” 3 tỷ đồng cho lãnh đạo Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội và Chử Thị Kim Hiền là người trực tiếp nhận tiền. Quá trình điều tra, bị can Hiền khai được hưởng 800 triệu đồng còn lại chia cho bị can Lương 1,2 tỷ đồng... Ngoài ra, Lương và Hiền còn khai nhận: trong quá trình giải cho vay đối với công ty Enzo Việt Nam, hai bị can này còn nhận gần 900 nghìn USD từ đối tác nước ngoài để “chi phí”. Sau đó số tiền được chia cho nhiều người từ cấp thành viên HĐQT cho đến cán bộ, từ 5.000 USD – 100.000 USD.

Bị can Phạm Thanh Tân, nguyên Tổng giám đốc Agribank đã ký cho Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội vay ngoài kế hoạch 75 triệu USD trái với nghị quyết của HĐQT. Trong quá trình giải quyết cho vay, bị can Phạm Thanh Tân đã nhiều lần nhận tiền từ Phạm Thị Bích Lương tổng cộng 310 nghìn USD, ông Tân cũng thừa nhận việc này.

Thông qua việc xin chuyển đổi pháp nhân và dự án Dệt - Nhuộm - May của công ty Enzo Việt thành dự án Luxfashion của công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam (2 Cty này là một), nhóm người nước ngoài do Yang Yong (quốc tịch Trung Quốc) - Chủ tịch Hội đồng quản trị, đại diện pháp luật công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam cầm đầu đã tạo lập hồ sơ vay vốn để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu và chuyển nhượng 6 thương hiệu thời trang không có thật nhằm vay vốn tại Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội.

Không những khai khống số lượng vải vóc, thiết bị nhập khẩu trong dự án để chiếm đoạt tiền vay vốn ngân hàng, Yang Yong và đồng phạm còn lừa đảo chiếm đoạt tiền vay của một số đối tác hơn 2.523 tỷ đồng. Ngoài ra các đối tượng còn gây ra khoản thiệt hại hơn 231 tỷ đồng trong quá trình thực hiện dự án Dệt - Nhuộm - May của công ty Enzo Việt (tiền thân của công ty Liên doanh Lifepro Việt Nam). Sau khi gây án, Yang Yong và các đối tượng người nước ngoài đã bỏ trốn. Tổng cộng, dưới sự trợ giúp của các cán bộ ngân hàng, Yang Yong đã lừa đảo, chiếm đoạt 2.755 tỷ đồng.

Liên quan tới vụ án còn có bị can Lương Thị Yên, nguyên Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hà Tây - Cục Hải quan Hà Nội; Hoàng Tuấn Khanh, Đỗ Thị Liên Hương, Nguyễn Thị Thúy Hằng, cùng nguyên là cán bộ Chi cục Hải quan Hà Tây.

Những bị can nêu trên đã giải quyết cho thông quan hàng hóa của công ty Enzo Việt và công ty Liên doanh Lifepro trái quy định dẫn đến thất thu thuế nhập khẩu; đồng thời tạo điều kiện cho các các bị can người nước ngoài có những bộ tờ khai hải quan để lừa dối ngân hàng Agribank.

Bình luận (0)

Lên đầu trang