Nhận hối lộ 55 triệu đồng "chạy án", thẩm phán và thư ký tòa bị khởi tố

Chủ Nhật, 23/02/2020 22:20

|

(CATP) Cơ quan tố tụng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Bùi Thị Tú - Thẩm phán và bà Lê Việt Phương - Thư ký TAND thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội về tội Nhận hối lộ.

Theo điều tra, vụ án liên quan đến bị can Nguyễn Văn T. (trú huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) bị Viện KSND thị xã Sơn Tây truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Hồ sơ vụ án được chuyển đến TAND thị xã Sơn Tây để xét xử; người được phân công thụ lý vụ án là bà Thú và bà Phương.

Quá trình Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, T. đã gặp Thẩm phán Tú để hỏi về vụ án và mức hình phạt của mình. Được giải thích sẽ phải chịu hình phạt tù giam, T. trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin được giúp đỡ cho hưởng án treo. Thẩm phán Tú giới thiệu T. sang gặp Lê Việt Phương để nói chuyện cụ thể.

Thư ký Phương cho biết để hưởng án treo thì mức tiền “bồi dưỡng” là 55 triệu đồng. Đến đầu tháng 6-2019, T. tiếp tục đến gặp Lê Việt Phương trình bày hoàn cảnh thì được bà Phương cho biết đã thống nhất với thẩm phán Bùi Thị Tú và nhận trước 50 triệu đồng, số tiền còn lại chuyển sau. Bà Phương đã cho T. số tài khoản mang tên mình, dặn khi nào chuyển tiền thì nhắn tin.

Sau khi đưa tiền cho bà Phương, T. đến gặp Thẩm phán Tú, nói lại diễn biến thỏa thuận như trên. Bà Tú dặn T. lo nốt số tiền còn lại, khi nào xong thì điện thoại báo cho Phương. Bà Tú cùng dặn T. làm đơn xin giảm án thì gửi đến TAND thị xã Sơn Tây.

Ngày 24-6-2019, T. chuyển cho Lê Việt Phương số tiền 5 triệu đồng còn lại. Ngày 27-6-2019, TAND thị xã Sơn Tây đưa vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” ra xét xử. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Thị Tú đã tuyên phạt Nguyễn Văn T. 15 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng. Sau đó, T. đã làm đơn tố cáo sai phạm của thẩm phán và thư ký Tòa án.

Vụ án đang được khẩn trương hoàn tất kết luận điều tra để xử lý đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang