Nhóm người chuyên làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân không phải ngồi tù

Thứ Tư, 23/06/2021 21:07  | Trà My

|

(CAO) Ngày 23-6, TAND TP Hà Nội đã đưa nhóm đối tượng làm giả giấy chứng nhận tâm thần ra xét xử sơ thẩm.

Theo cáo trạng, từng bị cơ quan Công an khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, năm 2016, Nguyễn Thị Mai Anh (SN 1979, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có quyết định đi chữa bệnh tại Viện pháp y tâm thần Trung ương.

Tuy nhiên, Mai Anh đã trốn khỏi nơi chữa bệnh và móc nối với các đối tượng để chỉ đạo làm giả các tài liệu của các cơ quan, tổ chức về giám định pháp y tâm thần cho các phạm nhân để họ không phải chấp hành hình phạt tù.

Cụ thể, thông qua quan hệ gia đình, Mai Anh quen biết và chỉ đạo Vì Thị Hiếu (SN 1986, trú ở phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) làm giả các tài liệu và các mẫu hình dấu tròn của các cơ quan, đơn vị. Hiếu thuê Hoàng Văn Sứng (SN 1985, ở Phù Cư, Hưng Yên) đánh máy chỉnh sửa nội dung, dùng máy photocopy và máy in màu sao chụp hình dấu để làm văn bản giả. Hiếu trả công cho Sửng 50.000 đồng/hình dấu và 20.000 đồng/trang đánh máy văn bản.

Bằng thủ đoạn này, từ năm 2017 đến tháng 6-2019, Mai Anh đã chỉ đạo Hiếu làm giả các công văn của Trại tạm giam số 1, TAND Cấp cao tại Hà Nội, giấy giới thiệu của Tòa án Hà Nội, TAND tỉnh Thanh Hóa… Nhằm hoàn chỉnh hồ sơ của phạm nhân được đi giám định tâm thần, Mai Anh còn chỉ đạo Hiếu làm giả tài liệu, scan dấu tròn của các đơn vị UBND, Trung tâm y tế, Công an các phường.

Hiếu đã thuê Sứng làm giả các bản nhận xét của người nhà, hàng xóm của phạm nhân về tình trạng sức khỏe tâm thần của phạm nhân. Mai Anh còn cùng Ngô Việt Dũng (SN 1995, trú huyện Thanh Ba, Phú Thọ) trực tiếp viết xác nhận trên các bản nhận xét để hoàn thiện thủ tục làm hồ sơ cho phạm nhân đi giám định tâm thần. Mai Anh cũng bảo Dũng đi sao y chứng minh nhân dân với mục đích thu thập mẫu dấu của UBND các phường Bạch Mai, Phương Mai để Hiếu, Sửng làm giả các mẫu dấu này.

Cơ quan điều tra đã xác định, có một số phạm nhân sử dụng kết luận giám định giả, được đưa đi cơ sở chữa bệnh bắt buộc và đã có 6 phạm nhân lợi dụng thời gian điều trị bệnh tại Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 để bỏ trốn. Đặc biệt, có 2 phạm nhân sau khi bỏ trốn lại tiếp tục phạm tội nghiêm trọng nên bị cơ quan chức năng bắt giữ, 3 phạm nhân đã quay lại trại giam tiếp tục thi hành án và còn 1 phạm nhân chưa quay lại trại giam.

Quá trình điều tra, cơ quan công an cũng làm rõ Mai Anh còn sử dụng giấy chứng nhận kết hôn giả để hợp pháp hóa việc chữa bệnh tại bệnh viện. Trong vụ án này, cơ quan điều tra xác định, Mai Anh đã chỉ đạo Hiếu, Sứng làm giả 42 con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức. Trong đó, Hiếu hưởng lợi 2 triệu đồng, Sứng 3 triệu đồng.

Quá trình điều tra, Tăng Văn Tuấn (SN 1979, ở quận Đống Đa, Hà Nội) khai nhận không quen biết, không liên quan đến Mai Anh và những cán bộ của Viện pháp y tâm thần Trung ương. Nhưng theo các tài liệu, chứng cứ thu thập xác định, Tuấn sử dụng 3 giấy giới thiệu được làm giả, nhận là cán bộ TAND tỉnh Thanh Hóa đến Viện pháp y tâm thần Trung ương để thu thập tài liệu, hồ sơ liên quan đến bệnh án của các phạm nhân rồi đưa cho Hiếu, Sứng làm giả.

Hiện Nguyễn Thị Mai Anh bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, có các triệu chứng loạn thần, mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Do đó, quá trình giải quyết vụ án, VKSND TP Hà Nội đã ra quyết định bắt buộc chữa bệnh.

Sa khi xem xét, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Vì Thị Hiếu 5 năm tù; Hoàng Văn Sứng 4 năm tù, Ngô Việt Dũng tháng tù và Tăng Văn Tuấn 30 tháng tù cùng về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Bình luận (0)

Lên đầu trang