Nhóm lừa đảo bán lan đột biến giả, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ Tư, 02/12/2020 16:11

|

(CATP) Mua lan đột biến HO thật về dùng thuốc kích thích cho thân nở hoa, sau đó tách một thân lan đột biến HO thật có hoa, dùng keo 502 gắn vào gốc lan phi điệp tím thường, rồi chụp ảnh, quay phim cả giò hoa lan đăng tải trên mạng xã hội bán cho người mua với giá trị hàng trăm triệu đồng.

Với thủ đoạn này, các đối tượng lừa đảo đã chiếm đoạt tài sản của nhiều người chơi lan tại nhiều địa phương khác nhau với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. 

Cụ thể, ngày 24-11, Công an huyện Tân Sơn nhận được tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, trú huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về việc anh Diễn có thỏa thuận mua qua mạng Facebook của một người tự xưng tên là Dũng ở Mỹ Đức - Hà Nội sử dụng tài khoản Facebook “Anh Lanh Vườn Lan” 1 giò lan loại đột biến HO với giá 303 triệu đồng.

Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển tiền đặt cọc 2 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng Vietinbank. Khoảng 19 giờ cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan đến nhà anh Diễn. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274.000.000 đồng cho người lái xe taxi, còn lại 14.000.000 đồng Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển riêng vào tài khoản, nhưng anh Diễn chưa chuyển.

Ngày 24-11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 01 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Thấy vậy, anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick Facebook nhưng không liên lạc được…

Thân lan HO thật được các đối tượng gắn vào giỏ lan phi điệp tím thường để lừa đảo

Từ những thông tin trên, Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc xác định vụ việc trên có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn phạm tội tinh vi, tài sản bị chiếm đoạt có giá trị lớn. Cơ quan CSĐT Công an huyện Tân Sơn đã triển khai nhiều tổ công tác lên địa bàn các huyện thuộc tỉnh Hòa Bình và quận Hà Đông, Hà Nội để tiến hành xác minh, truy tìm thủ phạm.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ thu thập, ngày 26-11, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Tân Sơn đã xác lập chuyên án, đồng thời áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh làm rõ các đối tượng lừa đảo. Qua đó đã bắt giữ các đối tượng: Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự (SN 1989) cùng ở Xóm Liên Hợp, xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình và Bùi Văn Điệp (SN 1996), ở Xóm Hợp Nhất, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình là các đối tượng lừa đã lừa bán giò lan đột biến HO giả cho anh Diễn.

Các đối tượng lừa đảo

Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn trên, từ đầu năm 2020 đến nay, các đối tượng đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng.

Trước nhu cầu của người chơi lan và giá trị kinh tế mà lan đột biến mang lại khiến không ít đối tượng đã lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo. Vụ việc là “hồi chuông cảnh tỉnh” cho những người chơi lan đột biến. Trước khi giao dịch người mua nên tìm hiểu thật kỹ về đối tượng sắp giao dịch, các kiến thức về lan đột biến và hơn thế nữa là phải có những hợp đồng pháp lý ràng buộc rõ ràng để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bình luận (0)

Lên đầu trang