Những tên cướp tuổi học trò

Chủ Nhật, 17/05/2015 17:04  | Văn Tình

|

(CATP) Liên tục trong một thời gian ngắn, Công an Hà Tĩnh và Nghệ An đã triệt xóa 3 nhóm chuyên dùng hung khí cướp tài sản. Điều đáng nói, các đối tượng đều còn rất trẻ. Có những tên còn ngồi trên ghế nhà trường, nhưng vì ăn chơi dẫn đến nợ nần nên sớm phạm tội.

Những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4-2015, trên địa bàn huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) liên tục xảy ra nhiều vụ cướp tài sản dọc các tuyến đường.

9 giờ tối 28-3-2015, chị Trần Thị Huệ (ở xã Xuân Mỹ) trong lúc sử dụng xe máy đi qua địa bàn xã Xuân Giang (cùng huyện) bị hai đối tượng đuổi theo dùng dao khống chế cướp 500 ngàn đồng. Một tuần sau, cũng tại đoạn này chị Phạm Thị Trang (trú thị trấn Xuân Giang) bị nhóm hai tên cướp chặn lại khống chế lấy 9 triệu đồng. Tiếp đó, tối 19-4-2015 chị Phan Thị Thu Nam (ở xã Cổ Đạm) cũng bị hai đối tượng trên chặn đường cướp điện thoại di động và 300 ngàn đồng.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn của các nạn nhân, Công an huyện Nghi Xuân đã xác lập chuyên án, truy bắt hung thủ. Các anh xác định đó là Nguyễn Thế Anh (SN 1997, trú xã Xuân Hải, huyện Nghi Xuân) và Võ Tùng Dương (SN 1997, ở xã Xuân Giang, cùng huyện), cả hai đang là học sinh lớp 12 trên địa bàn. Sau khi củng cố chứng cứ, ngày 3-5-2015 ban chuyên án đã bắt khẩn cấp Anh, Dương.

Tại cơ quan điều tra, hai đối tượng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội. Điều đáng nói là mặc dù đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng Dương - Anh sớm dính vào trò đen đỏ nên dẫn đến nợ nần. Để có tiền trả, cả hai trang bị dao rủ nhau chặn dọc các đoạn đường vắng cướp tài sản của những phụ nữ đi qua đây.

Ngày 26-4-2015, Công an huyện Nghi Xuân cũng đã triệt xóa nhóm cướp chuyên gây án dọc Quốc lộ 1A gồm: Trần Văn Trung (SN 1990), Trần Anh Tuấn (SN 1998), Tạ Quang Tuấn (SN 1999), Nguyễn Mạnh Tú (SN 1989) cùng đối tượng cầm đầu Nguyễn Văn Đạt (SN 1994).

Quá trình điều tra, công an xác định nhóm này mang theo dao bầu rồi chở nhau qua địa phận 2 xã Xuân Lam, Xuân Hồng gây ra 6 vụ cướp, trị giá tài sản lên đến hàng chục triệu đồng. Tang vật thu được gồm 6 ĐTDĐ cùng phương tiện gây án là 2 xe máy và 2 dao bầu.

Các đối tượng khai, do siêng ăn nhác làm, lại thích ăn chơi đua đòi nên tụ tập nhau đi cướp tài sản để kiếm tiền tiêu xài. Ban ngày chúng ngủ, đêm xuống kéo nhau ra Quốc lộ 1A “săn mồi”. Số tiền cướp được chúng mang đi mua ma túy rồi chia nhau sử dụng.

Sau thời gian điều tra theo dõi, rạng sáng 7-5-2015 Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt khẩn cấp: Nguyễn Bỉnh Thuận (SN 1994), Nguyễn Bỉnh Thỏa (SN 1997) và Nguyễn Bỉnh Dương (SN 1996, đều trú tại xã Quỳnh Châu) về hành vi cướp tài sản. Điều đáng nói cả ba đều là ruột thịt với nhau.

Với thủ đoạn mang theo bình xịt hơi cay rồi chở nhau dọc các tuyến đường vắng, khi thấy những phụ nữ đi xe máy một mình, chúng liền bám theo xịt hơi cay để khống chế cướp tài sản (3 điện thoại di động và 15 triệu đồng tiền mặt). Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường tháo biển số xe hoặc sử dụng biển số giả mỗi khi gây án.

Những vụ án trên là bài học cho các gia đình quản lý lỏng lẻo, để con em sống buông thả dẫn đến phạm pháp khi tuổi đời còn quá trẻ.

 

 

Bình luận (0)

Lên đầu trang