Ông Phan Văn Vĩnh không đồng ý đăng bản án lên cổng thông tin điện tử

Thứ Hai, 12/11/2018 11:34

|

(CAO) Khi chủ tọa hỏi có bị cáo nào không đồng ý đăng bản án lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ không? Bị cáo Phan Văn Vĩnh đã không đồng ý cho đăng bản án lên cổng thông tin điện tử.

Tại phiên xét xử sáng nay (12-11), trong phần làm thủ tục để xét xử, HĐXX có hỏi các bị cáo: “Có bị cáo nào không muốn đăng bản án (sau khi tòa xét xử xong - NV) lên cổng thông tin điện tử của TAND tỉnh Phú Thọ hay không?”.

Trước câu hỏi của chủ tọa, ông Phan Văn Vĩnh đứng lên đề nghị HĐXX không công bố bản án lên cổng thông tin điện tử.

Về vấn đề này, HĐXX cho rằng khi có một bị cáo không đồng ý đăng lên thì HĐXX sẽ không đăng lên cổng thông tin điện tử của tòa.

Ông Phan Văn Vĩnh cùng các bị cáo trước tòa

Trước đó, trả lời câu hỏi của tòa, ông Vĩnh cũng hai lần nói nhầm thông tin ngày bị bắt và năm sinh của con. Cụ thể, ông nói bị bắt ngày 6-4-1998. Nghe vậy, tòa ngắt lời và thông báo theo hồ sơ ông bị bắt ngày 6-4-2018.  Lúc này ông Vĩnh xác nhận tòa đúng. Trước đó, ông Vĩnh cũng trả lời nhầm năm sinh của người con lớn từ năm 1988 thành 1987.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh trả lời HĐXX
Báo chí theo dõi phiên xử qua màn hình

Theo Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao (có hiệu lực từ ngày ngày 1-7-2017) quy định về việc công bố bản án, quyết định trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án:

Điều 4 của Nghị quyết này quy định các trường hợp bản án, quyết định không công bố:

1. Bản án, quyết định về vụ việc được tòa án xét xử kín.

2. Bản án, quyết định về vụ việc được tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

c) Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

d) Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

đ) Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này.

3. Bản án, quyết định của tòa án chưa có hiệu lực pháp luật.

Điều 5: Chủ tọa phiên tòa, phiên họp phải giải thích cho những người tham gia tố tụng biết về những bản án, quyết định được công bố trên Cổng thông tin điện tử của tòa án và quyền của họ về việc yêu cầu tòa án không công bố những nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật kinh doanh.

Bình luận (0)

Lên đầu trang