Trinh sát kể chuyện:

Phá vỡ "vỏ bọc" đối tượng trốn truy nã suốt 17 năm

Chủ Nhật, 27/11/2022 21:02

|

(CAO) Ngày 28/11/2022, Phòng CSHS Công an Lâm Đồng cho biết, Đội truy nã - truy tìm vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Hùng (SN 1982) can tội 'Cố ý gây thương tích', sau 17 năm đối tượng trốn lệnh truy nã.

4 đối tượng cùng tham gia vụ án đã bị truy tố, xét xử và đã chấp hành xong hình phạt tù về tội danh trên. Riêng Hùng bỏ trốn nhiều năm qua nhưng vẫn không thoát.

Trung tá Chế Quang Dũng - Phó đội trưởng Đội Truy nã - Truy tìm Phòng CSHS Công an Lâm Đồng lấy lời khai ban đầu với đối tượng

"Háo hức" đi đánh người vì được bạn rủ

Nạn nhân trong vụ án là anh Phạm Văn G. (SN 1984, trú xã Tân Thanh, H.Lâm Hà - Lâm Đồng) bị nhóm 5 đối tượng đánh hội đồng, gây thương tích 36%. Vụ án ảy ra ngày 16/2/2006 tại xã Tân Thanh, H.Lâm Hà.

Theo kết luận điều tra của Phòng CSHS Công an Lâm Đồng, do có mâu thuẫn từ trước, giữa nhóm của N.C.C. (các đối tượng đã thụ lý án, trừ bị can Hùng), N.H.T., N.V.Đ. (tên khác là M.) - đều có HKTT xã Đan Phượng, H.Lâm Hà với anh Phạm Văn G. và một số thành niên ở thôn 2, xã Tân Thanh, H.Lâm Hà nên tối 16/2/2006 C.,T.,M. rủ thêm N.V.Đ., Nguyễn Văn Hùng cùng đi giải quyết mâu thuẫn.

Khi đi, T. mang theo 1 đoạn gậy gỗ dài 60cm, đường kính 4cm. Đ. lấy 2 con dao trong nhà chị gái giấu trong áo khoác. Nguyễn Văn Hùng lúc này đang được anh trai chở đến đám cưới người nhà, cả nhóm rủ đi chơi, Hùng đồng ý ngay. Đ. hỏi Hùng: "Có dao không, mang theo đề phòng đánh nhau”. Nghe vậy Hùng nói “có” và mượn xe máy của C. chạy về nhà anh trai Hùng ở thôn 5 - Đan Phượng lấy một con dao mang đi.

Ban đầu, nhóm này có thêm anh Đ.V.Ch., nhưng vì thiếu xe máynên  Đ. và M. bỏ lại Ch. giữa đường chờ xe và vì nôn nóng tìm đánh G., cả bọn 'bỏ rơi' Ch. nên thanh niên này may mắn không liên luỵ.

Khoảng hơn 20h cùng ngày, 5 đối tượng đi trên 3 xe máy đến gần nhà chị Trần Thị P. ở thôn 2 Tân Thanh, tìm đánh Phạm Văn G. Lúc này, anh G. và hai người bạn là Dương Công Tr. và Nguyễn Thái H. đang ngồi trong nhà chị P. Cả nhóm bàn tính, C. vào nhà chị P. ngồi chơi để G. khỏi nghi ngờ, số còn lại rút hung khí giấu trong người cầm trên tay đứng đợi G. để đánh.

Khoảng 15 phút sau, G., H., Tr. rời nhà chị P. ra về, khi ra ngõ thì gặp các đối tượng trên. Đ. nói “phải G. không?”. G. chưa kịp trả lời đã bị T. dùng gậy, Đ. dùng dao, M. dùng kiếm xông vào đánh chém. G., H., Tr. bỏ chạy. Các đối tượng đuổi theo. Anh G. bị vấp ngã, nhóm trên đuổi kịp, đánh đập túi bụi gây trọng thương. Sau đó, được bạn là anh Nguyễn Thái Hoàng tìm thấy và nhờ người đưa đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế H.Lâm Hà, sau chuyển lên cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Trinh sát hình sự di lý đối tượng Nguyễn Văn Hùng (giữa) về Lâm Đồng

Truy dấu vết đối tượng

Nhận tin báo về vụ án, Cơ quan CSĐT Công an H.Lâm Hà đã tiến hành điều tra truy tìm thủ phạm. Quá trình điều tra đã xác định được nhóm đối tượng gây án trên. Đồng thời cơ quan tiến hành trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật đối với bị hại Phạm Văn G., xác định tỷ lệ mất sức lao động do thương tật của anh G. là 36% vĩnh viễn.

Ngày 7/7/2006, Cơ quan CSĐT Công an H.Lâm Hà ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bước đầu với 2 đối tượng trong vụ án và chuyển hồ sơ vụ án đến Phòng CSHS Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, thụ lý theo thẩm quyền.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 28/9/2006, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giam hết số đối tượng liên quan cùng về tội "Cố ý gây thương tích".

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Nguyễn Văn Hùng đã bỏ trốn nên ngày 19/10/2006 Cơ quan điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng ra quyết định truy nã với đối tượng. Sau khi bỏ trốn khỏi địa phương, Hùng tới TPHCM một thời gian, sau đó di chuyển tại một số địa bàn tại tỉnh Hà Tây (cũ) và Hà Nội để lẩn trốn.

Nhiều năm trôi qua, nhiều lần Phòng CSHS Công an Lâm Đồng lập kế hoạch truy tìm đối tượng để khép lại hồ sơ vụ án nhưng vì bộn bề công việc nên kết quả chưa thành. Ngày 15/11/2022, Ban giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng phát lệnh đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp lễ, Tết 2022; dưới sự chỉ đạo  của Đại tá Đinh Xuân Huy - Phó Giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh, Phòng CSHS liên tục lập nhiều chiến công. Đội truy nã - truy tìm cũng quyết tâm truy bắt các đối tượng trốn lệnh truy nã theo kế hoạch.

Thượng tá Hoàng Công Quảng - Phó phòng CSHS, phụ trách mảng truy nã - truy tìm tội phạm trăn trở với những vụ án còn đối tượng đang bỏ trốn. Vì một ngày đối tượng gây án còn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật là ngày đó các anh còn "nợ" bị hại, xã hội và cảm thấy "nợ" chính mình vì nhiệm vụ chưa tròn.

Ngay khi được Đội truy nã - truy tìm báo có thêm thông tin quan trọng về đối tượng Nguyễn Văn Hùng, Thượng tá Quảng đã báo cáo vụ việc với Thượng tá Đặng Văn Kiên - Trưởng phòng. Tổng hợp, củng cố các nguồn tin, tài liệu trinh sát, lãnh đạo Phòng CSHS lập chuyên án truy xét đối tượng. Đội truy nã - truy tìm của Phòng được chỉ đạo lập tổ công tác, xác minh, từng bước dựng lên vỏ bọc ẩn thân của đối tượng Nguyễn Văn Hùng và tổ chức truy bắt bằng được đối tượng. 

Tại cụm 12, xã Tân Lập, H.Đan Phượng, TP.Hà Nội, nguồn tin cho biết, nhà Hùng trước khai báo có 3 anh em, sau này khai báo tới... 4 anh em. Gia đình này chuyển vào Lâm Đồng từ năm 1988 nên không ai rõ gia đình Hùng có mấy người con. Nếu dư 1 người thì người đó là ai?

Hồ sơ về gia đình Hùng được làm rõ, vào năm 1988, khi gia đình Hùng chuyển từ Hà Nội vào vùng kinh tế mới tại thôn Đan Phượng 1, xã Tân Hà - Lâm Hà để sinh sống, vẫn để lại 1 nhân khẩu tên Nguyễn Văn Tùng (SN 1978) là anh trai đầu của Hùng ngoài Hà Nội. Khi Hùng bỏ trốn về quê đã lấy tên anh mình rồi làm các giấy tờ tuỳ thân. Trước khi gây án, Hùng chưa làm CMND. Người anh trai của Hùng ở Tân Hà là Nguyễn Văn Tùng, tên gọi khác là Tòng. Sau này đã đổi tên thành Nguyễn Văn Tòng (SN 1979) để hợp thức hoá giấy tờ cho Nguyễn Văn Tùng mà Hùng đang sử dụng. Tức là Tùng thay tên, khai lùi lại 1 năm sinh để đưa em trai (Hùng) lên làm anh đầu (!).

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã tiến hành thu thập toàn bộ tài liệu của gia đình đối tượng từ khi đối tượng sinh ra, lớn lên, học tập ở đâu để đối chiếu. Sau 1 thời gian dài thu thập đầy đủ toàn bộ chứng cứ, tài liệu, đánh giá gia đình này chỉ có 3 người con và người tên Nguyễn Văn Tùng đang sinh sống tại H.Đan Phượng - Hà Nội chính là đối tượng Nguyễn Văn Hùng từng gây án rồi bỏ trốn, tồn tại dưới vỏ bọc mang tên người anh.

Được sự phối hợp của  Phòng CSHS Công an Hà Nội, Ban chuyên án đã chỉ đạo các trinh sát Đội truy nã - truy tìm thuộc Phòng CSHS Công an Lâm Đồng bắt giữ can phạm ngay tại quê nhà của đối tượng tại H.Đan Phượng, Hà Nội. Trước những chứng cứ ko thể chối cãi, Nguyễn Văn Tùng tức Nguyễn Văn Hùng đã cúi đầu nhận tội và bị di lý về Công an Lâm Đồng để xử lý theo quy định pháp luật.

Bình luận (0)

Lên đầu trang