Hai tử tù chết trong tư thế treo cổ tại trại tạm giam

Thứ Hai, 03/08/2020 14:30  | Đoàn Tuấn

|

(CAO) Lương Văn Bằng (SN 1988) và Lăng Văn Vân (SN 1988, cùng trú xã Quang Long, huyện Hạ Lang, tỉnh Cao Bằng) là bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn tuyên phạt tử hìn” hôm 29-7, đã treo cổ chết tại Trại tạm giam Công an tỉnh.

Thông tin này được Công an tỉnh Bắc Kạn phát đi trong bản tin Công an Bắc Kạn, ngày 3-8. 

Theo đó, vào hồi 9 giờ 5 ngày 1-8, tại Nhà G, buồng giam G2 và G3 (nơi giam giữ 2 bị cáo nói trên) của Trại Tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn, qcán bộ quản giáo phát hiện Lương Văn Bằng và Lăng Văn Vân đã treo cổ tự tử chết.

Theo báo cáo sơ bộ của Công an tỉnh: Nhà G trong Trại tạm giam Công an tỉnh là khu giam giữ người bị kết án tử hình đang giam giữ 4 bị cáo, trong đó có bị cáo Lương Văn Bằng (ở buồng G3) và Lăng Văn Vân (ở buồng G2).

Đây là khu giam giữ phạm nhân đặc biệt nguy hiểm, các biện pháp giam giữ, quản lý được Trại Tạm giam Công an tỉnh thực hiện theo quy định của pháp luật.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án, 2 trong số 3 bị cáo sau đó treo cổ tự tử trong trại tạm giam

Trong buổi sáng từ 6 đến trước 8 giờ 30 phút ngày 1-8, qua kiểm danh, kiểm diện của quản giáo thấy cả 4 bị cáo này không có dấu hiệu bất thường. Đến 8 giờ 30 phút khi kiểm danh, kiểm diện thì thì Lăng Văn Vân xin thuốc đau tai, Lăng Văn Thủy (bị cáo giam tại buồng giam G4) xin thuốc viêm họng…

Sau đó quản giáo lên Trạm xá và Thư viện Trại Tạm giam để lấy thuốc, sách báo. Đến khoảng 9 giờ 5 phút cùng ngày, khi quản giáo lấy thuốc, sách báo cho các bị cáo, thì phát hiện tại buồng G2 và buồng G3, Lăng Văn Vân và Lương Văn Bằng đã treo cổ tự tử trong tư thế chân bị cùm, bị treo bởi sợi dây (bện bằng sợi vải chăn và chiếu) được luồn từ ô thoáng cửa buồng giam. Khi phát hiện, công tác sơ cứu ban đầu được thực hiện, nhưng cả 2 đã chết.

Ngay sau vụ việc xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Hai bị cáo treo cổ chết cùng bị cáo Lăng Văn Thủy nói trên là 3 bị cáo trong vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy xảy ra ngày 3/9/2019 tại thị trấn Phủ Thông, huyện Bạch Thông tỉnh Bắc Kạn mà Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 29-7-2020. Cả 3 bị cáo trong vụ án này đều bị Tòa tuyên xử phạt tử hình và đang được Tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Kạn.

Thi thể đã được bàn giao cho gia đình để mai táng. Hiện nay, vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.

Bình luận (0)

Lên đầu trang