Thầy giáo lừa “chạy trường” chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Thứ Ba, 02/06/2015 09:31  | Hồng Quang

|

(CAO) Mạo nhận có quen biết với các lãnh đạo ở các trường đại học, trung cấp và có thể “chạy trường”, Trần Trúc Phương (giáo viên THPT Võ Thị Sáu, H.Đất Đỏ, Bà Rịa - Vũng Tàu) đã chiếm đoạt 597.500.000 đồng của nhiều bị hại.

Ngày 1-6, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Trúc Phương (47 tuổi, trú huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 7-2005, bà Nguyễn Thị Yến đang bán quán cà phê ở chợ Tân An, TP.Buôn Ma Thuột thì có một người đàn ông nói quen biết với Trần Trúc Phương đang công tác tại Phòng tuyển sinh Bộ giáo dục và đào tạo ở TP.HCM có thể lo cho những người có nhu cầu vào học cử tuyển tại các trường đại học và trung cấp chuyên nghiệp rồi bà Yến xin số điện thoại của Phương.

Bị cáo Trần Trúc Phương tại phiên tòa xét xử

Một thời gian sau, bà Yến kể lại cho chị Nguyễn Thị Ngọc Hoan nghe sự việc trên. Trao đổi trên điện thoại, Phương nói với Hoan có bạn bè hay người thân có nhu cầu xin học thì giới thiệu để Phương xin giúp và sẽ trích phần trăm lại cho Hoan. Cả hai thống nhất, Hoan là người đứng ra giao dịch, nhận tiền và hồ sơ; sau đó Phương cử Trần Tuấn Anh (là cháu vợ của Phương) từ TP.HCM lên Đắk Lắk gặp Hoan để lấy hồ sơ và tiền đem về cho Phương.

Từ tháng 7 đến tháng 10-2005, Hoan đã nhận hồ sơ của nhiều người trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk sau đó cùng Phương, Tuấn Anh đưa các giấy tờ nhập học giả rồi chiếm đoạt 597.500.000 đồng của nhiều bị hại cụ thể: chiếm đoạt của bà Nguyễn Thị Hưởng 41 triệu; bà Phan Thị Tam 45 triệu; ông Huỳnh Văn Trí 40 triệu; chị Nguyễn Thị Thương 5 triệu; anh Phạm Văn Thịnh 188 triệu; ông Nguyễn Đức Nghĩa 97 triệu; bà Nguyễn Thị Tương 106 triệu; anh Trần Danh Lập 40 triệu; ông Bùi Công Lý 35 triệu. Sau đó Phương bỏ trốn khỏi địa phương và đến ngày 15-8-2014 bị y bắt theo lệnh truy nã.

Tại phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Trần Trúc Phương mức án 8 năm tù; 2 bị cáo còn lại đã bị xét xử ở một bản án khác vào năm 2005.

Bình luận (0)

Lên đầu trang