TPHCM: Bắt đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo

Thứ Năm, 29/07/2021 09:24

|

(CAO) Lợi dụng dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phụng đăng lên MXH các thông tin cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19, nhận đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vắc xin các loại…, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền rồi chiếm đoạt.

Sáng nay (29-7), thông tin cho biết, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TPHCM phối hợp Công an TP.Thủ Đức đã bắt giữ Nguyễn Minh Phụng (25 tuổi, ngụ phường Tam Phú, TP.Thủ Đức) để điều tra về hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Minh Phụng

Trước đó, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Phụng đã đăng tải trên các ứng dụng mạng xã hội facebook, zalo… các nội dung thông tin: (1) Cung cấp giấy xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch (600.000đ/tờ); (2) Đăng ký dịch vụ tiêm ngừa vắc xin các loại (Pfizer 1.250.000đ/liều, AstraZeneca 1.080.000/liều); (3) Các loại dược phẩm để chữa trị khi nhiễm Covid-19; (4) Bán hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Tuy nhiên, sau khi các nạn nhân chuyển tiền thì Phụng chặn liên lạc để chiến đoạt tiền. Hành vi của Phụng đã tác động sai lệch về nhận thức của người dân trong việc tổ chức tiêm ngừa vacxin, phòng chống dịch bệnh Covid-19 của TPHCM và các ngành chức năng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản...

Theo cơ quan công an, đã có nhiều người bị Phụng thuyết phục, chuyển tiền để mua hàng hóa lương thực, thực phẩm làm từ thiện xã hội, cung ứng cho các điểm cách ly, phong tỏa phòng chống dịch hay đăng ký ưu tiên chích vắc xin ngừa Covid-19, mua phôi giấy kết quả xét nghiệm Covid-19 để làm giấy thông hành, đi lại qua các trạm kiểm soát dịch, nhưng sau đó đã bị chiếm đoạt, cắt liên lạc.

Hiện Công an TP.Thủ Đức đang củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án, điều tra làm rõ để nhanh chóng đưa ra xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật của Phụng, vừa để răn đe số đối tượng có ý định lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động vi phạm pháp luật.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang