Phá đường dây đánh bạc đa cấp 2.000 tỷ đồng do gã trai 9X cầm đầu

Thứ Ba, 03/05/2022 21:36  | Mai Loan

|

(CAO) Ngày 3-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án; khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 13 bị can về tội tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Các bị can gồm: Nguyễn Tuấn Anh (SN 1990, HKTT P.Tương Mai, Q.Hoàng Mai, Hà Nội); Nguyễn Quang Huy (SN 1998, HKTT: Kim Văn, Kim Lũ, P.Đại Kim, Q.Hoàng Mai); Nguyễn Đức Thịnh (SN 1996); Nguyễn Bảo Duy (SN 1994, cùng có HKTT tại Ái Quốc, TP Hải Dương); Nguyễn Văn Tài (SN 2002, HKTT tại An Sơn, Nam Sách, Hải Dương); Kiều Văn Vũ (SN 2002, HKTT: Tiên Mai, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) và Đinh Hải Yến (SN 1988, HKTT tại thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương);

Trần Thị Kiều Trang (SN 2002, HKTT Quảng Minh, Hải Hà, Quảng Ninh); Lò Văn Hải (SN 1995, HKTT: Mường Bú, Mường La, Sơn La); Lê Anh Quân (SN 2003, HKTT: Hòa Lạc, TP Móng Cái, Quảng Ninh); Phạm Thanh Hào (SN 2002, HKTT tại thị trấn Kép, Lạng Giang, Bắc Giang); Vương Quốc Hưng (SN 1997, HKTT: Tiên Mai, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội) và Vương Tuấn Anh (SN 2002, HKTT: Tiên Mai, Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Nội).

Các đối tượng trong đường dây vụ an

Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương đây là đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc theo hình thức đa cấp có quy mô lớn nhất, lần đầu tiên xảy ra trên địa bàn tỉnh Hải Dương, với số tiền giao dịch đặt cược lên đến gần 2.000 tỷ.

Để thu hút người chơi, các đối tượng lập các Facebook, Zalo ảo để đưa các hình ảnh sang chảnh, kiếm được nhiều tiền, mua nhà, mua xe… Cầm đầu đường dây phạm tội này là Nguyễn Tuấn Anh.

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương phát hiện một giao diện giống như một sàn chứng khoán trá hình thực chất là hình thức đánh bạc mới; hoạt động tinh vi, trên môi trường không gian mạng và hoạt động theo mô hình đa cấp, khó phát hiện.

Các đối tượng tham gia đường dây đánh bạc theo hình thức đa cấp quy mô lớn trên địa bàn hầu hết là những đối tượng không có công ăn việc làm. Để thu hút người chơi, các đối tượng còn tuyên truyền về việc kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng. Thậm chí các đối tượng còn đánh bóng bằng việc thuê, mượn các xe ôtô sang chảnh để dụ dỗ người tham gia.

Không dừng lại ở đó, để tổ chức đánh bạc, đối tượng dựa trên một biểu đồ như hình chứng khoán, có nút đặt cược, không phải tăng và giảm; thay bằng nút thắng và thua nên nhiều người hiểu nhầm đây là sàn giao dịch hợp pháp. Vì thế, ban đầu người chơi không hiểu nhưng khi tham gia rồi thì họ biết đây là hình thức đánh bạc nhưng vì hám lời nên đã tích cực tham gia lôi kéo người chơi. Theo đó, nếu thắng, người chơi được 95% số tiền đánh bạc; nếu thua thì mất toàn bộ số tiền (khi tham gia họ đều hiểu rõ là đánh bạc nhưng vì lợi nhuận đã tích cực tham gia và lôi kéo thêm người).

Sau khi thu thập đầy đủ các thông tin, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương nhanh chóng vào cuộc, xác lập án đấu tranh. Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai, ngày 8-4, qua công tác tuần tra, kiểm soát, tổ công tác của đơn vị phát hiện hai đối tượng có hành vi đánh nhau ở tại cổng chợ Hội Đô, thuộc phường Thanh Bình, TP Hải Dương nên đã mời hai đối tượng về trụ sở làm rõ.

Tại cơ quan Công an, hai đối tượng khai đã mua điểm của Đinh Hải Yến (SN 1988, ở tại TP Hải Dương) để tổ chức đánh bạc. Từ lời khai của Yến, các tổ công tác nhanh chóng tiến hành kiểm tra nhà đối tượng Yến. Quá trình kiểm tra phát hiện tại nhà Yến có một số đối tượng đang hoạt động trên các thiết bị điện tử như máy tính xách tay, điện thoại di động nhằm hỗ trợ cho khách đặt cược trên trang web này; trong điện thoại và laptop có nhiều tài khoản.

Theo lời khai của Yến thì chị ta là cấp dưới của Nguyễn Bảo Duy (SN 1994, ở Ninh Quang, Ái Quốc, TP Hải Dương) hiện đang sinh sống ở Gia Lâm, Hà Nội. Yến từng là nhân viên của đối tượng này, sau đó mở nhóm riêng. Căn cứ vào lời khai của Yến, Phòng Cảnh sát hình sự kiểm tra nhà ở của Duy thì phát hiện trong lap top và điện thoại liên quan đến vụ án.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Duy khai nhận đã lấy tài khoản của em ruột là Nguyễn Đức Thịnh. Từ lời khai của Thịnh, Phòng Cảnh sát hình sự làm rõ hành vi vi phạm của Nguyễn Quang Huy. Làm việc với Huy, tổ công tác làm rõ Nguyễn Tuấn Anh là cấp trên của Huy.

Từ đây, vụ án đã được làm rõ, Nguyễn Tuấn Anh mua code của sàn giao dịch quyền chọn nhị phân trên mạng Internet, đặt tên là sàn Vitsa, sau đó lôi kéo nhiều đối tượng tham gia làm cấp dưới cho mình. Đường dây đánh bạc này hoạt động theo hình thức đa cấp: “cầu trên” sẽ được hưởng lợi nhuận giao dịch là 1% trên tổng số tiền giao dịch của tài khoản “cầu dưới” trực tiếp. Tiền lợi nhuận “cầu dưới” tiếp theo sẽ chia 2, đến cấp cuối cùng là cấp 7.

Thông qua mạng xã hội, Nguyễn Quang Huy và các đối tượng trên tạo ra các hội, nhóm đăng tải thông tin quảng cáo, tổ chức họp trực tuyến để hướng dẫn cách hoạt động, cách lôi kéo người chơi để hưởng lợi nhuận từ những người chơi trực tiếp. Theo đó, các đối tượng phát triển hệ thống đa cấp tại địa bàn tỉnh Hải Dương, TP Hà Nội và một số tỉnh thành khác để trực tiếp đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá cược trên sàn Vitsa tại địa chỉ website: http://vista2.trade/.

Người tham gia đánh bạc trên sàn Vitsa thông qua đặt cược thắng, thua dựa theo biểu đồ lên, xuống của tỷ giá đồng tiền ảo Bitcoin; mức đặt cược thấp nhất là 1 USDT/1 lần (1 USDT có giá trị tương đương 1 đô la Mỹ).

Trong thời gian từ ngày 29-12-2021 đến 8-4-2022, tổng số tiền giao dịch đặt cược của người tham gia đánh bạc trên sàn Vitsa do đường dây của Tuấn Anh tổ chức lên tới gần 2.000 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bình luận (0)

Lên đầu trang