Phá đường dây mua bán người vào trang trại lao động

Thứ Ba, 24/03/2020 18:34

|

(CATP) Ngày 24-3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết đã khám phá thành công đường dây mua bán người với thủ đoạn tinh vi.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng về hành vi mua bán người gồm: Vừ Thị Pàng (SN 1988, trú xã Hồ Bốn, huyện Mù Chải, tỉnh Yên Bái); Thào Seo Xoá (SN 1991) và Lù Seo Châu (SN 1990, cùng trú tại xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai).

Theo Đội điều tra Tổng hợp Công an huyện Mù Cang Chải, vụ việc được làm rõ từ sự trở về của một trong hai nạn nhân bỏ trốn về Việt Nam.

Nạn nhân Sùng Thị S (SN 1988, trú tại Yên Bái) nạn nhân may mắn trở về Việt Nam đã đến cơ quan điều tra Công an tỉnh Yên Bái gửi đơn trình báo: Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chồng S xuống Hà Nội làm thuê còn S cũng muốn tìm việc làm để có thêm thu nhập cho gia đình. S tâm sự với Sùng Thị G (SN 1993) và biết G cũng muốn đi làm thuê... Vì thế, khi hai nạn nhân gặp Vừ Thị Pàng nói muốn tìm việc làm thì được Pàng nói sẽ tìm giúp việc làm cho cả hai.

Những ngày sang Trung Quốc, S và G cùng làm việc tại một trang trại trồng chuối, công việc vô cùng vất vả, họ làm từ sáng sớm tinh mơ đến tối mịt... Đến cuối tháng nhận lương nhưng sự thật lại quá phũ phàng đối với họ. Cả hai đều nhận được câu trả lời từ chủ sử dụng lao động là họ đã mua chị và G về làm việc tại trang trại. S và G chỉ được ăn uống mà không được nhận tiền lương.

Lúc này, S và G mới biết họ đã bị lừa bán sang Trung Quốc. Vì thương nhớ chồng con, S tìm mọi cách để về nước. Cứ vào thứ bảy hàng tuần, chủ sử dụng lao động lại cho những người làm thuê ra ngoài mua những thứ đồ dùng cần thiết. Tận dụng cơ hội này, sau một ngày một đêm đi bộ, S đã tìm được về biên giới Việt Nam.

Ba đối tượng trong vụ án.

Sau khi về nước, S đã đến Công an huyện Mù Cang Chải tố cáo hành vi phạm tội của Pàng. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Mù Cang Chải đã cử trinh sát vượt hơn 200 km, triệu tập Pàng từ huyện Mường Khương (Lào Cai) về trụ sở làm việc.

Ban đầu, Pàng không thừa nhận hành vi phạm tội. Trước và sau, chị ta đều khai rằng các nạn nhân tự nguyện đi làm thuê... khiến tổ công tác gặp không ít khó khăn, nên họ đã tập trung thu thập thêm lời khai, có một chi tiết khiến các trinh sát đặc biệt chú ý đó là trước khi sang Trung Quốc, S đã nhờ Pàng cầm về cho một số tài sản cá nhân như điện thoại, đôi tất quấn chân của người phụ nữ Mông, gửi lại cho chồng của nạn nhân...

Những tài sản này, sau đó Pàng không đưa lại cho chồng nạn nhân như đã hứa. Với câu hỏi này, Pàng không trả lời được, đối tượng sau đó đã thừa nhận hành vi mua bán người nhưng lại đổ tội cho Xóa và Châu. Khi các điều tra viên hỏi về Xóa và Châu, các đối tượng lại khẳng định rằng không biết tên, tuổi và địa chỉ của người này.

Căn cứ vào lời khai của Pàng, ngày 19-12-2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mù Cang Chải đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Pàng về tội mua bán người.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Mù Cang Chải phối hợp với Công an huyện Mường Khương dựng chân dung của hai đối tượng Pàng và Xóa. Từ đó, xác định và vận động hai đối tượng từ nước ngoài về cơ quan Công an đầu thú.

Từ đây, vụ án được làm sáng tỏ: Trong quá trình làm thuê tại huyện Mường Khương (khoảng tháng 5-2019), Pàng quen biết Thào Seo Xóa. Theo đó, Xóa bàn với Pàng về việc tìm phụ nữ muốn đi làm thuê thì đưa lên Mường Khương rồi đi cùng nhau lừa sang Trung Quốc bán lấy tiền.

Tháng 7-2019, Pàng về thăm nhà thì được Sùng Thị G và Sùng Thị S nhờ tìm việc để đi làm thuê. Do đó, Pàng nảy sinh ý định đưa các nạn nhân sang Mường Khương để Xóa bán sang Trung Quốc. Vì thế, Pàng nhận lời với các nạn nhân nhưng đối tượng chưa đưa G và S đi ngay. Pàng một mình sang Mường Khương trước rồi trao đổi với Xóa về nội dung mua bán người.

Sau đó, Pàng gọi điện cho G và S thông báo đã tìm được việc làm và để các nạn nhân tự đi sang Mường Khương bằng xe khách. Thực tế, vào thời điểm đó Pàng chưa tìm được việc làm cho hai nhận nhân. Khi G và S đi đến Mường Khương, Xóa liên lạc với Lù Seo Châu (SN 1990, trú xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương) để trao đổi với người bên kia Trung Quốc. Khi người Trung quốc đồng ý mua, Pàng, Xóa và Châu nói với hai nạn nhân G và S phải sang Trung Quốc mới có việc làm.

Do tin tưởng, G và S đồng ý đi sang Trung Quốc; Xóa, Châu dùng xe ô tô đưa hai nạn nhân sang bán với giá khoảng 40 triệu đồng. Số tiền có được, các đối tượng mang về chia nhau. G và S được người Trung Quốc đưa đi trồng chuối khoảng 1 tháng thì phát hiện đã bị lừa bán.

Hiện Công an huyện Mù Cang Chải phối hợp với các đơn vị chức năng đang nỗ lực giải cứu nạn nhân còn lại ở bên kia biên giới.

Bình luận (0)

Thống kê
Lên đầu trang