Triệu tập 6.000 bị hại vụ xét xử “trùm” đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang

Chủ Nhật, 20/12/2020 19:20  | Mai Hà

|

(CAO) Ngày 21-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (gọi tắt là Công ty Liên Kết Việt). Để phục vụ xét xử, toà triệu tập đến 6000 bị hại.

Đây là vụ án từng gây xôn xao dư luận bởi cách thức và phương thức hoạt động lừa đảo tinh vi của gã trùm Lê Xuân Giang và đồng phạm. Sau hơn một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Giang và đồng phạm đã chiếm đoạt của hơn 68.000 bị hại với số tiền hơn 1120 tỷ đồng.

Căn cứ vào hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã truy tố 7 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt); Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt); Lê Thanh Sơn (SN 1988,); Trịnh Xuân Sáng (SN 1975); Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974, đều là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt).

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xác định Lê Xuân Giang là đối tượng chủ mưu, cầm đầu trong vụ án, đã chỉ đạo thực hiện toàn bộ hành vi, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Nguyễn Thị Thủy là người cố vấn cho Giang, trực tiếp đưa ra cách thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại; đồng thời cũng là người tham gia tổ chức thực hiện.

Lê Văn Tú là người giúp Lê Xuân Giang trực tiếp quản lý Công ty Liên Kết Việt; tham gia xây dựng cách thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tiền của các bị hại; đồng thời cũng là người tổ chức thực hiện.

Lê Thanh Sơn trực tiếp thực hiện hành vi lôi kéo bị hại, trực tiếp xây dựng cách thức, thủ đoạn lừa đảo; Nguyễn Xuân Trường là người trực tiếp thực hiện hành vi lôi kéo bị hại, tham gia thực hiện các thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các bị hại.

Đối tượng Trịnh Xuân Sáng ngoài việc trực tiếp thực hiện hành vi lôi kéo bị hại, tham gia thực hiện các thủ đoạn lừa đảo còn xây dựng và quản lý website trái pháp luật và xây dựng Catalog với nội dung không đúng sự thật rồi sử dụng để tuyên truyền, lôi kéo người bị hại) và tham gia thực hiện các thủ đoạn lôi kéo, chiếm đoạt tiền của người bị hại.

Vũ Thị Hồng Dung là người trực tiếp thực hiện hành vi lôi kéo bị hại, tham gia thực hiện các thủ đoạn lừa đảo chiếm đọat tiền của các bị hại.

Lê Xuân Giang giả danh cán bộ Công ty của Bộ Quốc phòng để thực hiện hành vi lừa đảo

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao xác định: Công ty Cổ phần tập đoàn thiết bị y tế BQP (viết tắt Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập và điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng từ tháng 3-2014 đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng thủ đoạn gian dối tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch cho các bị hại để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Sau khi tạo lòng tin về Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP, về hàng hóa kinh doanh đa cấp và uy tín trong hoạt động kinh doanh của các công ty này, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường đã sử dụng những thủ đoạn gian dối, trái pháp luật để lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, nhằm được hưởng hoa hồng, tiền thưởng cao do chế độ trả thưởng, các chương trình khuyến mại trái pháp luật do các bị can này đặt ra.

Để lôi kéo, chiếm đoạt được nhiều tiền của các bị hại đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt, các đối tượng đã đặt ra những quy định trái pháp luật về hoạt động bán hàng đa cấp như: Chỉ cần đóng tiền vào Công ty Liên Kết Việt mà không cần lấy hàng hóa ra để kinh doanh là có thể trở thành nhà phân phối của công ty, một người có thể đứng tên nhiều mã hàng.

Lê Xuân Giang và các đồng phạm đặt ra mô hình trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước, từ tiền lôi kéo người tham gia mới, từ những khoản tiền của những người tham gia trong mạng lưới đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, mà không phải từ hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp, với số tiền thưởng, tiền hoa hồng hứa hẹn sẽ trả cho các nạn nhân lên tới trên 65% tổng số tiền thu được của chính các bị hại.

Cùng với việc thuyết trình, quảng cáo tạo lòng tin sai sự thật về Công ty Liên Kết Việt như đã nêu trên, bị can Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú, Nguyễn Thị Thủy, Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Vũ Thị Hồng Dung và Nguyễn Xuân Trường còn đặt ra và đưa vào triển khai liên tục trên toàn hệ thống kinh doanh đa cấp 15 chương trình thi đua khuyến mại kích cầu chạy song hành với việc chi trả hoa hồng; đưa ra những khoản khuyến mại lớn như nộp vào Công ty Liên Kết Việt 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng. Nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng, tặng đi du lịch nước ngoài, được lên chức phó phòng, trưởng phòng, giám đốc được hưởng lương tháng, được ăn chia phần trăm số tiền thu được do các bị hại nộp vào tới 10 tỷ đồng mỗi tháng ...

Mở rộng mạng lưới lôi kéo được nhiều bị hại đóng tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang, Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy còn cho mở các đại lý của Công ty Liên Kết Việt tại các tỉnh, thành phố, trong đó quy định về quyền lợi áp dụng cho các trưởng chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý để khuyến khích các đối tượng này lôi kéo thêm nhiều bị hại tham gia tại các địa phương.

Với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau một năm hoạt động, đến tháng 11-2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố, tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng số tiền mà Lê Xuân Giang và đồng phạm đã thu của hơn 68.000 bị hại là hơn 2000 tỷ đồng. Số tiền trên, sau khi trừ chi phí... Giang và các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền đã chiếm đoạt là hơn  1120 tỷ đồng.

Tài liệu điều tra mới xác định được 6.053 người là bị hại trong vụ án, có đầy đủ thông tin địa chỉ, những người này đã nộp cho Công ty Liên Kết Việt là 584.642.350.400 đồng. Sau đó, họ được hưởng số hoa hồng là 122.691.644.106 đồng, số hàng hóa họ nhận tương đương số tiền là 61.438.902.032 đồng, số tài sản họ được nhận thưởng tương đương với số tiền là 8.752.106.520 đồng; còn lại số tiền Lê Xuân Giang và đồng phạm chiếm đoạt thực tế của họ là 391.759.697.742 đồng. Do đó, buộc Lê Xuân Giang bồi thường cho 6.053 người bị hại số tiền 391.759.697.742 đồng.

Cáo trạng cũng xác định số tiền đã chiếm hưởng bất hợp pháp từ số tiền Công ty Liên Kết Việt thu được của hơn 68.000 bị hại. Cụ thể, Nguyễn Thị Thủy phải nộp lại 38.387.669.400 đồng; Lê Thanh Sơn phải nộp lại 8.536.869.375 đồng; Trịnh Xuân Sáng phải nộp 17.181.872.108 đồng; Nguyễn Xuân Trường phải nộp 4.131. 523.500 đồng; Vũ Thị Hồng Dung phải nộp 4.080.510.000 đồng; Lê Văn Tú phải nộp 61.910.000.000 đồng...

Bình luận (0)

Lên đầu trang